Trường tự đặt "chuẩn" thi ĐH, hàng trăm học sinh nhốn nháo

(Dân Trí) - Trong khi chủ đề tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh của Sở GDĐT Hà Tĩnh đang đi đúng hướng, đạt hiệu quả cao, được phụ huynh, học sinh đồng tình thì cách tư vấn tuyển sinh tại trường THPH Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà) lại đang khiến hàng trăm phụ huynh, học sinh hoang mang.

 Nháo nhác vì quy chế riêng

Sáng 30/3, sau khi nhận được đơn thư phản ánh của phụ huynh, học sinh, chúng tôi có mặt tại trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Như thường lệ, công tác giảng dạy ở đây vẫn được tiến hành bình thường. Tuy nhiên, tại khu vực hiệu bộ, chúng tôi gặp rất nhiều phụ huynh đang lo lắng chờ đợi gặp Hiệu trưởng để xin cho con em mình được nộp hồ sơ dự thi đại học.
Chị NTH - phụ huynh em NĐQ (lớp 12B3) bức xúc: "Đợt thi thử vừa qua, con tôi làm bài được 8 điểm. Biết con học lực ở mức trung bình khá, nên gia đình khuyên cháu đăng ký nguyện vọng 2 ở một trường phía Nam. Nhưng, do không vượt được "điểm sàn" của trường đề ra nên cơ hội vào đại học của cháu coi như hết".
 
Để được đăng ký dự thi đại học trường PTT Nguyễn Văn Trỗi yêu cầu học sinh phải đạt 10 điểm trở lên trong kỳ dự thi thử do trường tổ chức 
“Trong vòng 5 năm trở lại đây, do làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh nên Hà Tĩnh không ngừng đạt kết quả cao trong các kỳ thi đại học. Số liệu báo cáo từ Bộ GD-ĐT mà chúng tôi nhận được cho thấy, tỷ lệ học sinh đậu tăng cao từng năm. Nếu như kỳ tuyển sinh năm 2005 Hà Tĩnh có 4.726 em trúng tuyển thì đến năm 2010 con số này đã là 12.510 em. Việc làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp đã giúp hàng ngàn gia đình giảm được các chi phí tốn kém nhưng không hiệu quả khi đầu tư cho con em đi thi đại học” - thầy Phan Đình Lai nhấn mạnh.
Cùng hoàn cảnh với chị NTH, ông Hoàng H. - phụ huynh học sinh HĐH (lớp 12B5) cho biết: "Trong đợt thi thử vừa qua, con tôi làm bài được 9 điểm (thang điểm thi thử tối đa là 30). Sáng nay, nhà trường trả hồ sơ vì lý do không đủ điều kiện thi đại học. Nghe con gọi điện thông báo, tôi vội vàng lên đây để tìm hiểu sự tình. Sau khi biết "qui chế" riêng của trường (thi thử dưới 10 điểm không được thi đại học) tôi rất lo bởi học lực của cháu thuộc loại khá và gia đình đủ điều kiện cho con theo học đại học".
Em H. (học sinh lớp 12B6) cho biết: "Vừa qua, nhà trường tổ chức thi thử đại học và kết quả học sinh đạt trên 10 điểm chiếm tỷ lệ không cao. Lớp 12B6 có 38 học sinh dự thi, nhưng chỉ 10 bạn đạt điểm trên 10 nên sáng nay nhà trường gọi chúng em lên trả lại hồ sơ".
Cũng theo em H. một số bạn trong lớp có học lực khá, tuy nhiên kết quả đợt thi vừa qua đạt thấp do nhiều yếu tố khách quan tác động. Hiện nhiều bạn trong lớp đang hoang mang, chán nản việc học hành vì biết mình không đủ điều kiện dự thi ĐH.
Trao đổi với chúng tôi về những quy định "riêng" của nhà trường, ông Trần Thọ Hường - Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, sự việc nhà trường ngừng tiếp nhận và trả lại toàn bộ hồ sơ của những em có kết quả thi thử thấp là có thật. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi vì sao Ban tuyển sinh trường lại đặt ra quy chế riêng đó, ông hiệu trưởng cho rằng chỉ vì muốn tốt cho học sinh và để các em nghiên cứu lại?!.
 
Nhà trường quá cứng nhắc
 
Chiều 30/3 PV Dân trí đã có buổi làm việc với Sở GDĐT Hà Tĩnh xung quanh những việc làm của Ban giám hiệu trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi. Thầy Phan Đình Lai - Trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT tỉnh này cho biết, thực hiện chủ trương tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, ngay từ đầu tháng 3, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã thành lập BCĐ tuyển sinh cấp sở cũng như các đơn vị, đồng thời chỉ đạo các ban tuyển sinh tổ chức tư vấn, hướng nghiệp lựa chọn trường, nghề cho học sinh cúng như tổ chức ôn thi cho học sinh.
 
“Ban tư vấn tuyển sinh của các trường, mà chủ yếu là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm thực hiện tư vấn cho học sinh đăng ký dự thi đúng khả năng học lực, đúng trường, có đầu ra tốt, hoặc tư vấn cho các em học yếu có nên đăng ký dự thi đại học hay chuyển sang thi vào các trường đào tạo nghề. Việc tổ chức thi thử là bước tập dượt và chỉ là một trong những kênh để đánh giá năng lực của học sinh chứ không có giá trị làm căn cứ để dự thi đại học; đến giờ G (hạn nộp hồ sơ dự thi- PV) các em có quyền đăng ký theo nguyện vọng của chính mình” - ông Lai nhấn mạnh.
 
 
Trong Công văn gửi các trường PTTH trên địa bàn Sở GDĐT Hà Tĩnh yêu cầu lãnh đạo các trường này khi hướng dân cho học sinh cần đảm bảo dân chủ, tự nguyện, tuyệt đối không áp đặt
Về quy chế mà Ban giám hiệu trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi đặt ra, thầy Lai nhấn mạnh: “có thể nhận thấy Ban tư vấn tuyển sinh của Trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi đã thực hiện chủ trương hướng nghiệp trong công tác tuyển sinh của Sở, tuy nhiên cách thức triển khai thì quá cứng nhắc, dẫn đến sự việc nêu trên. Sở sẽ cho kiểm tra ngay và yêu cầu Gan giám hiệu nhà trường thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Sở để vừa đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học sắp tới, nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của học sinh”.

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến