Thông tin tuyển sinh : Sẽ có nhiều đợt xét tuyển trung cấp chuyên nghiệp năm 2009

Sẽ có nhiều đợt xét tuyển trung cấp chuyên nghiệp năm 2009

Chỉ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển, tăng thêm nhiều chỉ tiêu, mở rộng cánh cửa cho cả đối tượng chưa tốt nghiệp THPT...

TS Hoàng Ngọc Vinh -Ảnh: TH.Hà

 

Đó là những nội dung quan trọng trong kỳ tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) năm 2009 được TS Hoàng Ngọc Vinh - vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp - cung cấp thông tin đầy đủ cho các thí sinh trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ.

Ông Vinh cho biết:

- Năm nay tất cả các trường TCCN và hệ TCCN trong các trường ĐH, CĐ sẽ áp dụng hình thức xét tuyển vào học

(ngoại trừ một số cơ sở đào tạo những ngành năng khiếu có thể tổ chức thi tuyển những môn năng khiếu). Bộ cũng chủ trương phân cấp để hiệu trưởng các cơ sở đào tạo được giao nhiều quyền hơn trong việc quyết định các đối tượng tuyển sinh theo ngành đào tạo, tiêu chí xét tuyển, số đợt xét tuyển trong năm, tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ... Nhưng đương nhiên, hiệu trưởng cơ sở đào tạo vẫn phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản của tuyển sinh TCCN như công bằng, công khai, chính xác, tin cậy và hoàn toàn chịu trách nhiệm về những quyết định tuyển sinh của mình trước pháp luật.

Chỉ tiêu tuyển mới đào tạo TCCN năm 2009 sẽ tăng 17% so với năm 2008. Như vậy cùng với sự chủ động trong công tác tổ chức tuyển sinh của các trường, nhất là về số đợt xét tuyển trong năm không chỉ quy định cứng như trước đây, thí sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội để dự tuyển vào học TCCN.

* Năm nay TCCN chỉ áp dụng hình thức xét tuyển, vậy các trường sẽ xét tuyển dựa trên những tiêu chí, điều kiện gì? Các điều kiện xét tuyển sẽ được công bố như thế nào, thưa ông?

- Tùy theo đối tượng tuyển, đặc điểm, yêu cầu của ngành đào tạo và tình hình cụ thể của từng trường, các trường có thể lựa chọn trong số bốn tiêu chí để xét tuyển, trong đó có thể tính hệ số đối với môn học cần ưu tiên. Các tiêu chí xét tuyển bao gồm: điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, THCS hoặc tương đương của thí sinh; điểm tổng kết các môn học ba năm THPT hoặc tương đương, bốn năm THCS hoặc tương đương của thí sinh; điểm tổng kết các môn học năm cuối cấp THPT hoặc tương đương, THCS hoặc tương đương của thí sinh và điểm thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2009 của thí sinh.

Các trường TCCN đều phải công bố công khai, rộng rãi tiêu chí, điều kiện và phương thức xét tuyển trước khi tuyển sinh. Sau khi đã công bố, nhà trường phải thực hiện đúng theo các thông tin này để đảm bảo công bằng cho thí sinh. Thí sinh có thể tìm hiểu tham khảo thông tin chi tiết về chỉ tiêu, điều kiện xét tuyển của các trường trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN năm 2009 hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của các trường...

* Bộ GD-ĐT có chủ trương khuyến khích các trường TCCN xét tuyển học sinh chưa tốt nghiệp THPT, xin ông cho biết điều kiện xét tuyển đối với đối tượng này? Sau khi trúng tuyển, những học sinh này sẽ được đào tạo và cấp bằng như thế nào?

- Năm nay bộ vẫn có chủ trương khuyến khích các trường TCCN xét tuyển học sinh chưa tốt nghiệp THPT, để tạo điều kiện cho những học sinh này đi theo con đường giáo dục nghề nghiệp. Điều kiện xét tuyển là đối tượng đã dự thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT nhưng chưa đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp khi đăng ký dự tuyển vào TCCN, tiêu chí xét tuyển là điểm tổng kết các môn học lớp 12 hoặc điểm tổng kết các môn học ba năm học THPT, bổ túc THPT của thí sinh.

Đối với đối tượng đã thi tốt nghiệp lớp 12 nhưng chưa đỗ, khi được xét tuyển vào học TCCN thì cơ sở đào tạo TCCN xét công nhận, chuyển đổi kết quả học tập, rèn luyện ở phổ thông (trên cơ sở lấy kết quả chung cả năm ở lớp 12 của thí sinh) và miễn trừ cho học sinh không phải học lại, thi lại các môn văn hóa phổ thông (theo yêu cầu của ngành đào tạo TCCN) có điểm tổng kết từ 5,0 trở lên.

Những môn thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT trùng với môn thi tốt nghiệp văn hóa theo yêu cầu của ngành đào tạo TCCN mà học sinh có kết quả thi tốt nghiệp phổ thông đạt từ 5,0 điểm trở lên.
Cơ sở đào tạo TCCN xét công nhận, chuyển đổi kết quả thi tốt nghiệp và miễn trừ cho học sinh không phải học và thi lại.

Các trường hướng dẫn ôn tập, bồi dưỡng kiến thức văn hóa cho học sinh nhằm đảm bảo trình độ văn hóa để học sinh có thể tiếp nhận những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp ở trình độ TCCN. Việc tổ chức thi hết môn học, thi tốt nghiệp các môn văn hóa phổ thông có kết quả dưới 5,0 được thực hiện theo quy định của quy chế đào tạo TCCN hệ chính quy và quy định của chương trình khung TCCN hiện hành. Việc xác định nội dung ôn tập, bồi dưỡng kiến thức, công nhận, chuyển đổi kết quả học tập, rèn luyện, kết quả thi tốt nghiệp và miễn trừ cho học sinh không phải học lại, thi lại các môn văn hóa do hiệu trưởng nhà trường quyết định.

Cũng xin nói thêm, cánh cửa các trường TCCN còn rộng mở đối với cả những thí sinh đã tốt nghiệp THCS, do nhu cầu bản thân hoặc do hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc do học lực yếu... phải bỏ học giữa chừng ở các lớp 10, 11 hoặc 12 đều có quyền đăng ký dự tuyển vào học TCCN. Điều kiện xét tuyển đối với những đối tượng này là lấy theo điểm tốt nghiệp THCS hoặc điểm tổng kết bốn năm học THCS, hoặc điểm tổng kết của năm học lớp 9 tùy thuộc cơ sở đào tạo quyết định áp dụng cho mỗi nhóm đối tượng này.

Việc đào tạo những đối tượng này về cơ bản như đào tạo cho hệ tuyển sinh tốt nghiệp THCS và tùy thuộc thành tích học tập cụ thể của mỗi thí sinh, yêu cầu của ngành đào tạo mà hiệu trưởng căn cứ theo quy chế đào tạo có thể miễn trừ cho học sinh không phải học lại và thi lại những nội dung kiến thức đã học và có kết quả đạt yêu cầu ở phổ thông.

* Học TCCN có cơ hội học liên thông lên ĐH, CĐ như thế nào? Nếu học ở những trường chỉ đào tạo hệ TCCN hay chưa được phép đào tạo liên thông thì người học có cơ hội học liên thông hay không?

- Chương trình đào tạo TCCN được thiết kế theo ngành hoặc chuyên ngành đào tạo (không phải chương trình nghề), do vậy theo điều 38 Luật giáo dục năm 2005, mọi học sinh tốt nghiệp TCCN đều có cơ hội học liên thông lên CĐ và ĐH. Thời gian đào tạo từ 1,5-2 năm để có trình độ CĐ, và từ 2,5-4 năm để có trình độ ĐH đối với những người tốt nghiệp TCCN có cùng chuyên ngành đào tạo.

Như vậy, dù học sinh học ở bất kỳ cơ sở đào tạo TCCN nào được Bộ GD-ĐT cho phép đều có cơ hội học liên thông. Tuy nhiên, người học cần chú ý điều kiện quy định của Bộ GD-ĐT về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH. Người tốt nghiệp loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp. Người tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất một năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển. Đối với đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ ĐH, người có bằng tốt nghiệp trung cấp phải có ít nhất ba năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển.

* Hồ sơ đăng ký dự tuyển TCCN năm 2009, thí sinh có thể mua tại địa phương do Sở GD-ĐT in và phát hành theo mẫu thống nhất của Bộ GD-ĐT ban hành.

* Thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển TCCN được quy định như sau:

- Nộp theo hệ thống các sở GD-ĐT từ ngày 25-3 đến 30-5.

- Nộp tại các trường: theo thời hạn thu nhận hồ sơ do hiệu trưởng nhà trường quy định tùy theo kế hoạch tuyển sinh cụ thể của từng trường.

* Lệ phí tuyển sinh đối với các trường thực hiện hình thức xét tuyển là 30.000 đồng/thí sinh/hồ sơ.

 
(Theo Tuổi trẻ)


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến