Một kỳ thi kỳ lạ!

Thí sinh ngang nhiên quay cóp, được “tạo điều kiện” cho trao đổi, làm bài chung... là những hình ảnh tại hội đồng thi tuyển sinh liên thông từ CĐ lên ĐH tổ chức tại Trường CĐ nghề Kỹ thuật công nghệ TP.HCM sáng 23-10.
Người đứng, người chồm lên trong phòng thi sáng 23-10.

9g05 sáng 23-10, chúng tôi có mặt tại hội đồng thi Trường CĐ nghề Kỹ thuật công nghệ TP.HCM. Lúc này, cổng trường vẫn mở nên chúng tôi đi thẳng đến hành lang những phòng thi trên lầu 1.

Thi như giỡn

9g10, đang trong giờ thi nhưng qua quan sát hai phòng thi 64 và 65, thí sinh ngang nhiên để “phao” lên bàn hí hoáy chép, số khác tụm lại thành từng nhóm trao đổi gì đó. Thậm chí tại hai phòng thi này có thí sinh chồm hẳn lên bàn trước để xem bài của bạn, một số khác thì tụm năm tụm ba cùng nhau làm bài. Phía cuối lớp, khung cảnh có phần “sôi động” hơn khi thí sinh “chia sẻ” thông tin và rời vị trí ngồi của mình đến nơi khác.

Hai giám thị ngồi phía trên không có ý kiến gì. Thậm chí có phòng khi thí sinh tụm lại, giám thị còn đến chỉ trỏ vào bài thí sinh vấn đề gì đó.

9g45, hỏi chuyện nam thí sinh đang ngồi tại ghế đá giữa sảnh tầng 1, bạn cho biết vừa thi xong ở phòng thi số 62. “Hôm nay giám thị coi hơi khó chứ hôm qua cười đau cả bụng - thí sinh trò chuyện - Buổi thi hôm qua, thí sinh nhảy qua nhảy lại. Khi có “phao” là cứ ném cho nhau lung tung. Ném lên ném xuống, ném ngang ném dọc, ném hết. Cứ chỗ nào có bạn cần là tung hết qua”.

9g50, một thí sinh khác vừa thi xong ngành cơ khí động lực ở phòng 67 đến góp chuyện: “Giám thị tùy phòng, có phòng khó phòng dễ. Phòng nào dễ là “phao” vô. Cứ cuối giờ, tầm 30 phút cuối là có “phao”. Hôm qua em làm xong thì “phao” vô và mấy bạn bắt đầu lao qua kiểm tra”.

Theo lịch thi từ hội đồng, đợt thi diễn ra trong hai ngày 22 và 23-10. Sáng 23-10, thí sinh thi vào ngành cơ khí chế tạo máy thi môn kỹ thuật gia công cơ khí, ngành điện kỹ thuật thi môn máy điện, thí sinh ngành cơ khí động lực thi môn lý thuyết ôtô và nguyên lý động cơ, ngành công nghệ thông tin thi môn dữ liệu.

“Nương tay” để khuyến khích người học

Trao đổi vớiTuổi Trẻ chiều 23-10, ông Huỳnh Bộng - chánh văn phòng công đoàn ĐH Đà Nẵng, trưởng điểm thi - cho biết kỳ thi tuyển sinh này thuộc chương trình đào tạo liên thông ĐH chính quy do Trường CĐ nghề Kỹ thuật công nghệ TP.HCM liên kết với Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) tổ chức. Đây là đợt tuyển sinh thứ hai với 466 thí sinh đăng ký dự thi. Tại điểm thi này bố trí 14 phòng thi cho 445 thí sinh dự thi.

“Công tác tổ chức kỳ thi này được triển khai nghiêm túc, bài bản, tất cả các khâu đề thi, phòng thi, công an, bảo vệ giám sát đầy đủ đúng quy chế tuyển sinh...” - ông Bộng khẳng định.

Về những sự việc xảy ra trong quá trình tổ chức thi tại điểm thi này, ông Bộng cho rằng trách nhiệm thuộc về giám thị coi thi trong các phòng thi.

“Tôi làm điểm trưởng các điểm thi nhiều rồi nên tinh thần tổ chức thi rất nghiêm túc. Những sự việc sai sót xảy ra ở một số phòng thi do lỗi của cán bộ coi thi là giáo viên trường này chứ không phải cán bộ của chúng tôi đưa vào. Thật sự khi đi quanh tôi thấy tình hình cũng khá tốt, còn những sự việc cụ thể bên trong phòng thi tôi không nắm rõ” - ông Bộng nói.

Bên cạnh đó, ông Bộng giải thích thêm các thí sinh dự thi tuyển sinh liên thông này có chuyên môn CĐ nghề kiến thức có phần hạn chế, trong khi đây là những khóa đầu tiên nên nhà trường có hơi “nương tay” cho thí sinh để động viên người học.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hằng - hiệu trường Trường CĐ nghề Kỹ thuật công nghệ TP.HCM - cho biết khi tổ chức kỳ thi này nhà trường có đầy đủ giấy phép của Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, khâu tổ chức tuyển sinh do phía ĐH Đà Nẵng phụ trách, nhà trường chỉ hỗ trợ về phòng thi, giám thị.

“Chúng tôi sẽ làm việc lại với hội đồng thi phía ĐH Đà Nẵng về những việc này. Nếu thật sự xảy ra hiện tượng tiêu cực trong thi cử như vậy cần phải xử lý nghiêm túc, rút kinh nghiệm cho những đợt thi sau có chất lượng tốt hơn. Những phòng thi nào xảy ra lộn xộn chúng tôi sẽ yêu cầu xem xét kỹ trong khâu chấm để đảm bảo tính công bằng cho tất cả thí sinh” - bà Hằng khẳng định.

Theo Trần Huỳnh - Hà Bình
Tuổi Trẻ

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến
Amanahtoto pakde4d gopaytogel Amanahtoto pakde4d Amanahtoto Amanahtoto pakde4d pakde4d pakde4d