Tin tức thời sự : Bộ trưởng Thăng: “Kiến nghị cách chức Chủ tịch tỉnh nếu TNGT tăng 3 năm liên tiếp”

Bộ trưởng Thăng: “Kiến nghị cách chức Chủ tịch tỉnh nếu TNGT tăng 3 năm liên tiếp”

(Dân trí) - “Áp dụng giải pháp đồng bộ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhưng khi kiểm tra, thống kê mà tỉnh nào TNGT tăng 3 năm liên tục thì sẽ kiến nghị cách chức Chủ tịch tỉnh. Chúng ta có quyền đề xuất và kiến nghị việc này” - Bộ trưởng Thăng cho hay.

Kiến nghị… giật mình?

 

Tại Hội nghị Tổng kết ngành Giao thông Vận tải năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012 cách đây không lâu, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng khẳng định Nghị quyết Trung ương IV là thời cơ lớn cho ngành GTVT thực hiện tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu lại mô hình tăng trưởng để bước vào 1 quỹ đạo mới phù hợp với quỹ đạo phát triển kinh tế xã hội của đất nước, tuy nhiên để làm được điều này thì phải quyết liệt bằng các giải pháp cụ thể, trong đó đầu tiên là phải vượt qua được sự trì trệ.
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng

Vấn đề an toàn giao thông, tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng và một số vụ việc khác cũng bị Bộ trưởng Thăng “điểm mặt” vì gây “tai tiếng” cho ngành GTVT như: lật tàu Dìn Ký, xe container đâm xe khách ở Bình Thuận khiến 10 người chết và 23 người bị thương, vụ chìm tàu Vinalines Queen khiến 22 thủy thủ mất tích, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng đánh bạc, hàng loạt công trình vừa làm xong đã hỏng, cả Hà Nội có hơn 100 dự án BOT nhưng do tiến độ thi công “rùa bò” nên bao nhiêu năm ì ạch mới làm được 4 dự án…

Tuy xem việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông và kiềm chế TNGT là trách nhiệm của toàn dân, Ban An toàn giao thông các tỉnh/thành phố phải nỗ lực thực hiện bằng các giải pháp đồng bộ, nhưng Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết sẽ đưa ra 1 kiến nghị khiến nhiều người phải giật mình là cách chức Chủ tịch tỉnh nào để TNGT gia tăng trong 3 năm liên tiếp.

Áp dụng giải pháp đồng bộ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhưng khi kiểm tra, thống kê mà tỉnh nào TNGT tăng 3 năm liên tục thì sẽ kiến nghị cách chức Chủ tịch tỉnh. Chúng ta có quyền đề xuất và kiến nghị việc này.” - Bộ trưởng Thăng cho hay.

Bộ trưởng Thăng cho biết sẽ rà soát lại toàn bộ các cơ sở đào tạo lái xe, quản lý đăng ký đăng kiểm phương tiện, phải đưa ra các giải pháp đột phá để giải quyết vấn đề giao thông.

Trong việc triển khai nhiệm vụ năm 2012, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu ngay khi kỳ nghỉ Tết kết thúc, toàn ngành giao thông phải quán triệt tổ chức ra quân ngay, không được phép lấy cớ tháng giêng là tháng ăn chơi để lai rai, hội hè. Sang năm 2012, ngành GTVT phải cố gắng làm tốt việc của mình.

Trách nhiệm và sĩ diện

Về vấn đề chất lượng công trình trong năm 2012, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng cần phải tập trung xác định rõ trách nhiệm và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của Bộ trưởng thế nào, trách nhiệm của các Thứ trưởng đến đâu và trách nhiệm của người lãnh đạo các đơn vị.

“Sang năm 2012 phải chấm dứt tình trạng khi có vụ việc gì xảy ra mà không có người chịu trách nhiệm, phải xây dựng quy chế về vấn đề trách nhiệm. Bất kỳ việc gì liên quan đến hoạt động quản lý Nhà nước của Bộ GTVT, những vấn đề của ngành GTVT thì phải có người chịu trách nhiệm, có cơ quan chịu trách nhiệm chứ không thể nói chung chung được. Không thể có chuyện công trình kém chất lượng thì lãnh đạo ngành GTVT, các cơ quan chức năng đứng ngoài cuộc và coi đó là trách nhiệm của cấp dưới” - Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.

 

Nhắc lại việc kiểm tra 6 công trình, dự án hồi cuối năm 2011 thì cả 6 đều có vấn đề trầm trọng về chất lượng, người đứng đầu ngành giao thông yêu cầu phải chấm dứt và phải xác định từng nguyên nhân để chấn chỉnh nghiêm túc, xảy ra việc này thì trách nhiệm trước hết thuộc về Ban Quản lý Dự án.

Bộ trưởng Thăng nhìn nhận: “Một công trình đầu tư hàng chục tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng mà vẫn có thể ngồi nói chuyện vui vẻ với nhau rồi đổ nguyên nhân là do thiếu tiền là không thể chấp nhận được, những người này không đủ tư cách để đứng trong đội ngũ ngành GTVT. Việc bảo đảm nâng cao chất lượng công trình là trách nhiệm, là lương tâm, là danh dự của ngành giao thông vận tải, chúng ta phải có sĩ diện của mình”.

“Năm 2011 Bộ trưởng, Thứ trưởng đã chuyển việc nhiều lãnh đạo các dự án vì làm không tốt chức trách của mình thì sang năm 2012 nếu chất lượng các dự án, công trình không thay đổi thì kể cả Cục Xây dựng và Quản lý chất lượng công trình cũng phải đổi việc, không thể để tái diễn tình trạng mãi như năm vừa qua được” - Bộ trưởng Thăng thẳng thắn.

Quỳnh Anh

 

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến