Thông tin tuyển sinh : Cấu trúc đề thi 2010: Thí sinh được lợi nhiều hơn!

Cấu trúc đề thi 2010: Thí sinh được lợi nhiều hơn!

Bộ vừa công bố Cấu trúc đề thi tốt nghiệp và ĐH,CĐ năm 2010, và liệu cấu trúc đề thi năm 2010 có gì thay đổi? Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Kiên, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT về vấn đề này.

 Bộ vừa công bố Cấu trúc đề thi tốt nghiệp và ĐH,CĐ năm 2010, theo ông có gì thay đổi so với năm trước?

Năm 2010, cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT dành cho thí sinh thi học theo chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT và đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng không có gì thay đổi so với năm 2009.

Riêng cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT năm 2010 dành cho các đối tượng thí sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông (Ban Khoa học Tự nhiên, Ban Khoa học Xã hội và Nhân văn, thí sinh học trường THPT kỹ thuật và thí sinh tự do) đối với các môn: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lí, đề thi mỗi môn gồm 2 phần giống như năm 2009. Nhưng có sự thay đổi ở phần riêng:

Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài; nếu làm cả hai phần riêng thì phần riêng đều không được chấm, chứ không quy định như cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT năm 2009: “Thí sinh học chương trình nào thì chỉ được làm phần dành riêng cho chương trình đó”.

Đối với với các môn Ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.
Thí sinh được lợi nhiều từ Cấu trúc đề thi 2010!

Như vậy trong quá trình làm bài, thí sinh được thoải mái lựa chọn phần riêng của đề thi chứ không nhất thiết là học chương trình nào thì phải làm đề thi phần dành riêng cho chương trình đó?

Đúng! Nhưng, khi làm bài thí sinh phải thật cẩn trọng đọc kỹ đề, xem phần nào hợp với khả năng mình để làm chứ không nên “tham” làm cả 2 phần của phần riêng, mà bài làm phần riêng không được chấm. Vì, theo quy định nếu thí sinh làm cả hai phần của phần riêng, dù đúng nhiều hay ít, dù làm trọn vẹn hay chỉ làm một số câu thì cũng không được chấm điểm phần riêng, chỉ được chấm phần chung. Năm nào Bộ cũng lưu ý cho thí sinh khi làm bài nhưng vẫn có thí sinh mắc lỗi làm cả 2 phần của phần riêng. Cho nên thí sinh cần lưu ý tránh mắc lỗi này để không bị mất điểm phần riêng bài làm mới đạt được điểm cao.

Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bàivậy thì việc sắp xếp thí sinh trong từng cụm thi có thay đổi không thưa ông?

Do có sự thay đổi trong quy định về làm phần riêng của đề thi nên dự thảo sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ bỏ quy định về việc xếp thí sinh theo thứ tự ban (Ban Khoa học Tự nhiên, Ban Khoa học Xã hội và Nhân văn, Ban cơ bản, thí sinh giáo dục thường xuyên). Danh sách thí sinh trong mỗi cụm trường, sẽ được sắp xếp theo theo thứ tự ưu tiên của môn thi ngoại ngữ (trừ thí sinh giáo dục thường xuyên): tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và dành riêng cho giáo dục thường xuyên (nếu có) theo thứ tự a, b, c… của tên thí sinh.

Theo ông trong đề thi tốt nghiệp THPT năm 2010 có kiến thức của phần riêng cho mỗi chương trình thì chương trình nâng cao và chương trình chuẩn thì phần nào khó hơn?

Đề thi có 2 phần: Phần chung cho tất cả thí sinh và phần riêng ra theo từng chưng trình. Vì vậy, kiến thức của 2 phần trong phần riêng của đề thi là tương đương nhau, không có phần nào khó hơn hay dễ hơn. Do vậy, thí sinh chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản đều có thể làm bài tốt và có thể tốt nghiệp.

Thường khi ra Cấu trúc đề thi, Bộ đều lưu ý đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, do vậy nhiều học sinh lại tập trung ôn thi chủ yếu kiến thức ở lớp này. Nhưng qua các kỳ thi, các thí sinh đều cho rằng có nhiều câu trong đề thi nằm ở chương trình lớp 10, 11, phần này các em không được các thầy cô cho ôn tập nhiều nên rất lúng túng khi làm bài?

Hội đồng ra đề thi tốt nghiệp THPT hay Ban đề thi truyển sinh đại học, cao đẳng khi ra đề thi, đều phải theo quy định của quy chế thi.

Nội dung đề thi của đề thi tốt nghiệp THPT và đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng đều nằm trong chương trình trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu chương trình lớp 12..

Do vậy, đề thi phải nằm trong chương trình trung học phổ thông hiện hành và chủ yếu chương trình lớp 12 chứ không phải chỉ có kiến thức ở lớp 12. Vì vậy, để làm bài được tốt, các em phải nắm vững kiến thức lớp 10,11.

Cuối tháng 3/2010, Bộ GD&ĐT sẽ công bố cụ thể các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2010.

Xin cám ơn ông!

                                                                             (Theo Dân trí)

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến