Tin tức tổng hợp : Học viên cao học “tố” trường chấm thi sai quy chế

Học viên cao học “tố” trường chấm thi sai quy chế

(Dân trí)-Ngay sau khi Học viện Quản lý Giáo dục công bố kết quả thi tuyển sau ĐH đợt 1 năm 2012, các thí sinh đã lên tiếng thắc mắc về việc điểm thi môn Ngoại ngữ có phần lẻ bởi theo quy chế, thang điểm chấm thi môn này là 100, không có số lẻ thập phân.

Các thí sinh (TS) cho biết, sau khi thấy sai sót này, các TS đã nhiều lần gọi điện để phản ánh với Phòng sau đại học của Học viện Quản lý Giáo dục (HV QLGD) nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Kết quả kì thi tuyển sinh sau ĐH được công bố trên website của Học viện Quản lý Giáo dục.

Qua phản ánh của các TS, chúng tôi đã vào website của HV QLGD. Tại đây, kết quả kì thi tuyển sinh sau ĐH được công bố công khai. Theo danh sách được đưa lên website của HV QLGD, ở kì thi này có 190 TS đăng ký dự thi. Số thí sinh tham gia kì thi là 186. Kết quả đối với môn thi Ngoại ngữ được chấm ở thang 100 và phần lớn đều lẻ 0,5 điểm.

 

Các TS cho rằng, theo quy chế tuyển sinh sau ĐH của Bộ GD-ĐT, tại điều 27 quy định về chấm bài thi và làm biên bản chấm thi nêu rõ: “Thang điểm chấm thi là thang điểm 10, có số lẻ đến 0,5 điểm (trừ môn ngoại ngữ). Các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm. Nếu điểm toàn bài có điểm lẻ là 0,25 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ là 0,75 thì quy tròn thàn 1,0. Thang điểm chấm thi môn ngoại ngữ là thang điểm 100, không có số lẻ thập phân. Các ý nhỏ được chấm lẻ đến 0,5 điểm. Nếu điểm toàn bài có điểm lẻ là 0,5 thì quy tròn thành 1,0”.

Qua tham khảo kết quả chấm thi của nhiều trường có tổ chức kì thi sau ĐH cho thấy điểm thi môn Ngoại ngữ luôn được làm tròn không có số lẻ thập phân. Tuy nhiên đối với HV QLGD thì không phải năm 2012 mà những năm trước đó kết quả kì thi tuyển sinh sau ĐH đối với môn Ngoại Ngữ luôn có số lẻ thập phân.

Trước thực trạng này, chúng tôi đã trao đổi qua điện thoại với PGS.TS Trần Ngọc Giao - Hiệu trưởng HV QLGD. Ông Giao khẳng định việc điểm thi môn Ngoại ngữ có phần lẻ là không sai so với quy chế.
 
Giải thích rõ thêm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Công Giáp - Phó giám đốc HV QLGD cho hay: “Ở đây đã có sự hiểu nhầm đáng tiếc. Đúng là theo quy chế tuyển sinh sau ĐH được ban hành vào năm 2001 có quy định như TS phản ánh. Tuy nhiên vào tháng 8/2008, Bộ GD-ĐT đã ký quyết định 45/2008/QĐ-BGDĐT ban hành quy chế đào tạo trình độ thạc sỹ để thay thế cho các quyết định trước đó. Vào tháng 2/2011, Bộ GD-ĐT lại ban hành thông tư 10/2011/TT-BGDĐT. Các quy định mới về đào tạo thạc sỹ không để cập đến việc điểm thi môn ngoại ngữ không có số lẻ phần thập phân”

Cũng theo ông Giáp, tại điều 17 khoản 1 của thông tư 10/2011/TT-BGDĐT quy định về thang điểm chấm thi chỉ quy quy định: “Thang điểm chấm thi môn cơ bản và môn cơ sở theo hình thức tự luận là thang điểm 10. Các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm; Thang điểm chấm thi môn cơ bản và môn cơ sở theo hình thức trắc nghiệm có thể theo thang điểm khác, nhưng điểm toàn bài phải quy về thang điểm 10; Cán bộ chấm bài thi theo thang điểm và đáp án chính thức đã được Trưởng ban Chấm thi phê duyệt”. Như vậy việc điểm thi môn Ngoại ngữ có phần lẻ theo thang 100 không có gì là sai so với quy chế.

Ông Giáp cho biết thêm, ở kì thi tuyển sinh sau ĐH đợt 1 vừa rồi đề thi môn Ngoại ngữ có 55 câu. Trong đó bao gồm cả câu hỏi trắc nghiệm và tự luận. Thang điểm ở mỗi câu là không như nhau. “Với cách ra đề thi như vậy thì việc quy tròn từ 0,5 lên 1 điểm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các TS khác” - phó giám đốc HV QLGD nhấn mạnh.

N.H.

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến