Tin tức tổng hợp : Tuyển thẳng HS dân tộc vào ĐH: Mỗi trường thực hiện một kiểu

Tuyển thẳng HS dân tộc vào ĐH: Mỗi trường thực hiện một kiểu

(Dân trí) - Thông tin thí sinh là người dân dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên tại các huyện nghèo được tuyển thẳng vào ĐH. Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn của Bộ nên hiện nay mỗi trường thực hiện một kiểu.
Quy định mới của tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ, nếu học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện này, thì hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định xét tuyển cho vào học. Những thí sinh này, sau khi nhập học, được học bổ sung kiến thức 1 năm học, trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do hiệu trưởng các trường quy định. Như vậy, theo quy định này thì những học sinh thuộc đối tượng này sẽ được tuyển thẳng vào học, không phải thi.
 
Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, quy định này nhằm thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo của Chính phủ. Đây được xem là mở cơ hội học đại học cho thí sinh thuộc các huyện nghèo. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay Bộ GD-ĐT vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể thực hiện ưu tiên này nên mỗi trường thực hiện một kiểu. Trường khắt khe, trường dễ dãi. Thậm chí nhiều trường đại học chưa có thông tin quyết định tuyển thẳng với đối tượng này vì cho rằng chưa có quy định hướng dẫn.
 
Ông Nguyễn Thanh Chương, trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết trường vẫn đang nghiên cứu về quy định mới này và chưa có quy định cụ thể cho trường. Tuy nhiên, ông Chương cũng nhận xét quy định mới này là hơi gây khó khăn cho các trường. Nếu chỉ căn cứ khu vực mà xét tuyển, đầu vào yếu quá thì không học được, khổ cho cả giáo viên và sinh viên.

Cụ thể, Trường ĐH Ngoại thương, quy định chỉ tuyển học sinh xếp loại học lực các năm lớp 10, 11, 12 và tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi. Chỉ tiêu xét tuyển không quá 1% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường năm 2012.

Trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam lại quy định, đối với thí sinh đăng ký vào ĐH Lâm nghiệp ở Hà Nội (LNH): Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2012, Bằng tốt nghiệp đạt loại Khá trở lên.

Đối với thí sinh đăng ký vào cơ sở 2 ĐH Lâm nghiệp ở Đồng Nai (LNS): Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2012, Bằng tốt nghiệp đạt loại Trung bình trở lên. Trường hợp số thí sinh đăng ký xét tuyển vượt quá tổng chỉ tiêu xét tuyển, sẽ xét học lực THPT để xác định người trúng tuyển. Người trúng tuyển được học bổ sung kiến thức 1 năm dự bị đại học tại trường ĐH Lâm nghiệp, sau đó được xét tuyển vào đại học hệ chính quy và được chọn ngành học theo nguyện vọng của cá nhân. Đặc biệt, trường ưu đãi trong thời gian 1 năm học bổ sung kiến thức, sinh viên được miễn nộp học phí, được bố trí chỗ ở trong ký túc xá của trường ĐH Lâm nghiệp. Trong thời gian học đại học chính quy, sinh viên phải đóng học phí và có thể được hưởng học bổng (tùy theo kết quả học tập và rèn luyện), được hưởng các chính sách ưu tiên theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Còn ĐH Thái Nguyên thì quy định, nếu học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện này, thì Giám đốc ĐH Thái Nguyên xem xét, quyết định xét tuyển cho vào học.Sau khi nhập học, những thí sinh này được học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Giám đốc ĐH Thái Nguyên qui định.

Trường ĐH Hồng Đức yêu cầu, sau khi nhập học, những thí sinh thuộc đối tượng này được học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức thực hiện theo chương trình của hệ dự bị đại học, cao đẳng.

Sẽ nảy sinh nhiều bất cập!

Trước đây đối với việc tuyển thẳng đối tượng KV0 (SV là người dân tộc ít người có hộ khẩu thường trú ít nhất từ 3 năm trở lên vùng cao, vùng sâu), các tỉnh phải lập hẳn hội đồng tuyển chọn của tỉnh để bình xét theo các tiêu chí cụ thể, một năm chỉ có khoảng 2.000 SV được tuyển thuộc đối tượng này được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ. SV thuộc đối tượng dự bị đại học thì sau 1 năm học vẫn phải dự thi dù điểm trúng tuyển có thấp hơn thi đại học chính thức một chút.

Một chuyên gia tuyển sinh lâu năm cho rằng, nếu so sánh những đối tượng thuộc dự bị đại học còn xứng đáng vào thẳng hơn đối tượng chỉ thuộc huyện nghèo như quy định mới. Một số học sinh dân tộc miền núi không thuộc huyện nghèo, cần ưu tiên hơn thì vẫn phải thi.

Vị chuyên gia tuyển sinh này phân tích: “Với 62 huyện nghèo theo quy định của Chính phủ hiện nay, trên nguyên tắc mỗi huyện có từ 1 - 3 trường THPT, mỗi trường THPT có từ 300 - 500 học sinh. Tính ra sẽ có khoảng một chục nghìn học sinh lớp 12 thuộc các huyện nghèo mỗi năm. Hiện nay, các em học sinh phải cân nhắc rất nhiều về học lực, điều kiện gia đình rồi mới đăng ký dự thi ĐH, CĐ hoặc TCCN. Nhưng với quy định “cho không” suất vào đại học như thế này, thì liệu có bao nhiêu em từ chối dù năng lực cũng như điều kiện không phù hợp? Và sẽ nảy sinh hiện tượng chạy hộ khẩu về các huyện nghèo này.
 

Danh sách 62 huyện nghèo

1. Tỉnh Hà Giang, gồm 6 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh, Xín Mần và Hoàng Su Phì.

2. Tỉnh Cao Bằng, gồm 5 huyện: Thông Nông, Bảo Lâm, Hà Quảng, Bảo Lạc và Hạ Lang.

3. Tỉnh Lào Cai, gồm 3 huyện: Si Ma Cai, Mường Khương và Bắc Hà.

4. Tỉnh Yên Bái, gồm 2 huyện: Mù Căng Chải và Trạm Tấu.

5. Tỉnh Phú Thọ, gồm 1 huyện: Tân Sơn.

6. Tỉnh Bắc Giang, gồm 1 huyện: Sơn Động.

7. Tỉnh Bắc Kạn, gồm 2 huyện: Ba Bể và Pác Nặm.

8. Tỉnh Điện Biên, gồm 4 huyện: Mường Áng, Tủa Chùa, Mường Nhé và Điện Biên Đông.

9. Tỉnh Lai Châu, gồm 5 huyện: Sìn Hồ, Mường Tè, Phong Thổ, Than Uyên và Tân Yên (tách ra từ huyện Than Uyên theo Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 30/10/2008 của Chính phủ).

10. Tỉnh Sơn La, gồm 5 huyện: Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, Quỳnh Nhai và Sốp Cộp.

11. Tỉnh Thanh Hóa, gồm 7 huyện: Lang Chánh, Thường Xuân, Như Xuân, Quan Hóa, Bá Thước, Mường Lát và Quan Sơn.

12. Tỉnh Nghệ An, gồm 3 huyện: Quế phong, Tương Dương và Kỳ Sơn.

13. Tỉnh Quảng Bình, gồm 1 huyện: Minh Hóa.

14. Tỉnh Quảng Trị, gồm 1 huyện: Đa Krông.

15. Tỉnh Quảng Nam, gồm 3 huyện: Nam Trà My, Tây Giang và Phước Sơn.

16. Tỉnh Quảng Ngãi, gồm 6 huyện: Sơn Hà, Trà Bồng, Sơn Tây, Minh Long, Tây Trà và Ba
Tơ.

17. Tỉnh Bình Định, gồm 3 huyện: An Lão, Vĩnh Thạnh và Vân Canh.

18. Tỉnh Ninh Thuận, gồm 1 huyện: Bác Ái.

19. Tỉnh Lâm Đồng, gồm 1 huyện: Đam Rông.

20. Tỉnh Kon Tum, gồm 2 huyện: Kon Plong và Tu Mơ Rông.

Hồng Hạnh

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến