Tin tức tổng hợp : Giả chữ ký Bộ trưởng GD-ĐT để liên kết đào tạo

Giả chữ ký Bộ trưởng GD-ĐT để liên kết đào tạo

Ngày 17/5, Bộ GD-ĐT công bố kết luận thanh tra về hàng loạt sai phạm trong liên kết đào tạo của ĐH Y Hải Phòng với 4 đơn vị khác. Nghiêm trọng nhất là hành vi làm giả chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, có dấu hiệu vi phạm Luật hình sự.

Trường ĐH Y Hải Phòng vi phạm nghiêm trọng trong liên kết đào tạo.
 
Giả chữ ký Bộ trưởng, có dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự

Sau một thời gian tiến hành thanh tra về công tác liên kết đào tạo của ĐH Y Hải Phòng với nhiều trường trung cấp, cao đẳng trong nước, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, có rất nhiều sai phạm khác nhau đã được phát hiện nhưng nghiêm trọng nhất là có dấu hiệu vi phạm hình sự, giả mạo chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trong danh sách trúng tuyển lớp đào tạo Bác sỹ đa khoa theo địa chỉ giữa Trường Đại học Y Hải Phòng với Trường TC Y Dược Văn Hiến,Thanh Hoá.

Cụ thể, theo đề nghị của Trường Đại học Y Hải Phòng, Bộ GD-ĐT đã đồng ý cho Trường ĐH Y Hải phòng đào tạo 30 bác sỹ đa khoa, bác sỹ Y học dự phòng và Cử nhân Điều dưỡng theo địa chỉ sử dụng làm giáo viên cho các trường của Thanh Hóa và một số địa phương lân cận. Ngày 28/12/2010, Trường Trung cấp Văn Hiến có Công văn số 330/CV-VH báo cáo kết quả tuyển sinh và đề nghị Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Thanh hóa xác nhận danh sách 28 thí sinh thuộc 13 tỉnh. Theo hồ sơ lưu tại Trường ĐH Y Hải Phòng thì bản danh sách có dấu hiệu không bình thường (Danh sách kèm theo Công văn, có đóng dấu treo của Trường Trung cấp Văn Hiến; cuối Danh sách có chữ ký photo của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, đóng dấu đỏ của Bộ GD-ĐT; chữ ký và dấu photo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá).

Kiểm tra hồ sơ 22 thí sinh nhập học (06 thí sinh không nhập học) thấy: cả 22 hồ sơ lưu tại Trường ĐH Y Hải Phòng không có cam kết sẽ làm việc tại Trường TC Văn Hiến (đơn vị cử đi học) sau khi tốt nghiệp. Trường TC Y Dược Văn Hiến không lưu giữ hồ sơ của 28 trường hợp trên.

Danh sách 28 thí sinh trúng tuyển có chữ ký photo của Bộ trưởng, đóng dấu đỏ của Bộ GD-ĐT; chữ ký và dấu photo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, được cơ quan Công an khẳng định là có hành vi làm giả chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; có dấu hiệu vi phạm Điều 267 Bộ Luật Hình sự Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng phát hiện sai phạm đối với liên kết đào tạo trình độ trung cấp giữa Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến với Trường ĐH Y Hải Phòng. Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến và Trường ĐH Y Hải Phòng ký hợp đồng liên kết đào tạo khi chưa được phép của Bộ GD-ĐT. Việc tuyển sinh năm 2011 và quản lý đào tạo không đúng quy trình vi phạm.

Cũng theo kết luận thanh tra, sai phạm của ĐH Y Hải Phòng còn được phát hiện trong việc liên kết đào tạo ĐH Dược liên thông giữa Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên với Trường ĐH Y Hải Phòng. Hai đơn vị này đã ký hợp đồng liên kết đào tạo, trong đó chỉ ghi thời gian đào tạo là 4 năm; địa điểm đào tạo tại Trường ĐH Y Hải Phòng; hình thức đào tạo tập trung... Kết quả tuyển sinh: năm 2010 có 68 thí sinh trúng tuyển nhập học, năm 2011 có 80 thí sinh trúng tuyển. Hiện tại số sinh viên này đang được đào tạo tại Trường ĐH Y Hải Phòng. Có thể thấy thông báo tuyển sinh không nêu rõ hình thức đào tạo, đối tượng tuyển sinh có 30 thí sinh làm trình dược viên, thủ kho, bán thuốc tại khu vực 3 vẫn được gọi trúng tuyển là không đúng quy định

Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng đưa ra kết luận trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình với trường ĐH Y Hải Phòng ký hợp đồng liên kết đào tạo khi chưa được phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo vi phạm quy định tại Quyết định số 42/2008/QĐ-BGDĐT. Tương tự như vậy, trường Trung cấp Y Dược Thăng Long và trường ĐH Y Hải Phòng ký hợp đồng liên kết đào tạo khi chưa được phép của Bộ GD-ĐT; việc tuyển sinh chưa đảm trình tự về thời gian; việc quản lý đào tạo còn sai sót.

Xóa tên danh sách những đối tượng không đủ điều kiện trúng tuyển

Với những sai phạm nói trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã ra 6 quyết định xử phạt hành chính với 5 đơn vị có sai phạm. Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng trình Lãnh đạo Bộ ký gửi Cơ quan cảnh sát Điều tra, Bộ Công an đề nghị tiếp tục làm rõ hành vi giả chữ ký trong tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng của Trường TC Y Dược Văn Hiến có dấu hiệu vi phạm Điều 267 Bộ Luật Hình sự của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thanh bộ yêu cầu các trường tham gia liên kết đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp chấm dứt hoạt động liên kết đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp trái phép giữa Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến, Trường Trung cấp Y dược Thăng Long và Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình với Trường Đại học Y Hải Phòng.

Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến, Trường Trung cấp Y dược Thăng Long và Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Y Hải Phòng xây dựng phương án chuyển số học sinh đang học các lớp liên kết đến cơ sở có đủ điều kiện bảo đảm chất lượng để đào tạo tiếp, khắc phục các hậu quả (nếu có), báo cáo Bộ GD-ĐT trước 10/5/2012 và hoàn thành việc chuyển học sinh trước ngày 5/6/2012.

Các đơn vị này có trách nhiệm rà soát lại các đối tượng trúng tuyển. Những đối tượng không đủ điều kiện trúng tuyển thì phải xoá tên trong danh sách sinh viên trúng tuyển và giải quyết quyền lợi cho người học.

Bộ yêu cầu Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Y Hải Phòng rà soát lại đối tượng tuyển sinh liên kết đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học Dược, trường hợp nào không đủ điều kiện trúng tuyển thì xoá tên khỏi danh sách sinh viên, giải quyết quyền lợi cho người học và có văn bản báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 10/5/2012; sửa đổi, bổ sung Hợp đồng liên kết và thực hiện đúng quy định đối với đơn vị chủ trì và đơn vị tham gia liên kết.

Trường ĐH Y Hải Phòng chủ trì phối hợp với Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến rà soát lại đối tượng được cử đi đào tạo bác sỹ đa khoa, trường hợp nào không đủ điều kiện trúng tuyển thì xoá tên khỏi danh sách sinh viên, giải quyết quyền lợi cho người học và có văn bản báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 10/5/2012; sửa đổi, bổ sung Hợp đồng liên kết và thực hiện đúng quy định đối với đơn vị chủ trì và đơn vị tham gia liên kết.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ cho biết: “ Bộ GD-ĐT đã đề nghị Bộ Y tế, UBND tỉnh Thanh Hoá, UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Ninh Bình, ĐH Thái Nguyên phối hợp theo dõi việc thực hiện kết luận Thanh tra và chỉ đạo khắc phục hậu quả, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan của các trường đã để xảy ra sai phạm trong liên kết đào tạo. Đối với vụ việc sai phạm hàng loạt này, Bộ GD-ĐT cũng giao cho Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Giáo dục Đại học và các đơn vị liên quan xem xét rút kinh nghiệm trong thụ lý giải quyết hồ sơ của cơ sở và việc xác nhận chỉ tiêu tuyển sinh TCCN năm 2012 phù hợp với điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo, tránh lặp lại tình trạng xác định chỉ tiêu quá nhiều dẫn đến một số trường tổ chức liên kết đào tạo tràn lan, trái phép.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa yêu cầu trường ĐH Y Hải Phòng, và 4 đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cụ thể của tổ chức, cá nhân để xảy ra sai sót trong việc xét tuyển, tổ chức liên kết trái phép, xử lý theo quy định của pháp luật, có văn bản báo cáo Bộ GD-ĐT và cơ quan quản lý cấp trên của trường trước ngày 15/6/2012.


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến