Tin tức thời sự : Bộ trưởng Thăng: "Bộ không có thông tin khi bổ nhiệm ông Dũng"

Bộ trưởng Thăng: "Bộ không có thông tin khi bổ nhiệm ông Dũng"

(Dân trí) - “Phải khẳng định việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng là đúng. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ cũng rút kinh nghiệm là cần phải chủ động thông tin kịp thời cho báo chí và dư luận” - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng trả lời chất vấn về trách nhiệm cá nhân trong vụ việc.
Nhận chất vấn về vấn đề bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải trong thời điểm nhạy cảm đơn vị đang bị thanh tra, tại văn bản trả lời chất vấn đề ngày 4/6, người đứng đầu ngành GTVT xác nhận, chức danh Cục trưởng Cục Hàng hải là do Bộ trưởng quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm.
Bộ trưởng Thăng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 (ảnh: Việt Hưng).
Bộ trưởng Thăng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 (ảnh: Việt Hưng).

 

Về quá trình thực hiện chủ trương bổ nhiệm, Bộ trưởng Thăng phân trần, kết quả lấy phiếu kín tại buổi họp giữa đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Nội vụ và đại diện Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương với Hội đồng Thành viên, Thường vụ Đảng ủy TCty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) ngày 15/12/2011, 6/6 thành viên hội đồng thành viên nhất trí việc điều động và bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng giữ chức Cục trưởng.

 

Trước khi ký quyết định bổ nhiệm đã được các cơ quan liên quan thẩm định chặt chẽ theo quy định. Việc bổ nhiệm ông Dũng, theo đó, đã được thực hiện đúng thẩm quyền, quy trình, quy định của pháp luật, từ khi xin chủ trương đến khi quyết định là gần 5 tháng.

 

Bộ trưởng Thăng cũng giải thích, thực chất việc bổ nhiệm ông Dũng làm cục trưởng về cấp bổ nhiệm và chức vụ Đảng là thấp hơn.

 

Về thời điểm bổ nhiệm, ông Thăng phân trần, việc thanh tra tại Vinalines là thực hiện theo kế hoạch thanh tra năm 2011, không phải thanh tra đột xuất hoặc thanh tra theo đơn tố giác, tố cáo.

 

Theo quy định hiện hành của pháp luật, khi một doanh nghiệp hay một đơn vị trong quá trình thanh tra thì mọi hoạt động của doanh nghiệp, đơn vị được thanh tra vẫn diễn ra bình thường trong đó có công tác nhân sự. Thời điểm bổ nhiệm ông Dũng là trước khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

 

“Phải khẳng định việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng là đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục và đã được các cơ quan chức năng có liên quan thẩm định kỹ. Tuy nhiên, qua việc này, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng rút kinh nghiệm là cần phải chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí và dư luận” - Bộ trưởng GTVT nói.

 

Trong văn bản trả lời chất vấn, ông Thăng cũng cung cấp cho đại biểu những thông tin về sai phạm của ôn Dũng. Theo đó ngày 16/2 đoàn thanh tra Chính phủ đã trao đổi với lãnh đạo Vinalines về những dấu hiệu sai phạm của tập thể Hội đồng Thành viên Vinalines mà đứng đầu là ông Dũng.

 

Đến thời điểm này lãnh đạo Bộ GTVT mới biết về những sai phạm của ông Dũng. Trong suốt thời gian thực hiện quy trình bổ nhiệm Bộ không nhận được bất kỳ thông tin nào từ các cơ quan chức năng hay đơn thư khiếu nại, tố cáo nào về sai phạm của ông Dũng. Việc điều tra tại Vinalines của cơ quan công an là bí mật, nên Bộ hoàn toàn không được biết.
 
Kinh phí xây trụ sở chủ yếu do tự huy động

Ngoài nội dung về việc bổ nhiệm, Bộ trưởng Thăng còn nhận chất vấn về kế hoạch xây dựng trụ sở mới. “Trong tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, số tiền chi cho dự án quá lớn (hơn 12.000 tỷ đồng) và băn khoăn việc lập dự án với quy mô như vậy đã đúng với quy định hiện hành về xây dựng và sử dụng trụ sở của cơ quan nhà nước chưa?

Ở chất vấn thứ hai, đại biểu Quốc hội nêu vấn đề, qua tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến đề nghị đại biểu chất vấn Bộ trưởng về dự án này, vì

Bộ trưởng Thăng khẳng định, đề án này được xây dựng trên cơ sở định hướng cho cả quá trình trong giai đoạn dài đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, không phải tiến hành ngay trong thời điểm hiện nay.

“Nguồn kinh phí được dự kiến chủ yếu trên cơ sở nguồn vốn tự huy động” – ông Thăng quả quyết.  

P.Thảo

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến