Tin tức tổng hợp : Các trường ĐH khó xác định máy thu - phát trong phòng thi

Các trường ĐH khó xác định máy thu - phát trong phòng thi

(Dân trí)- Quy định mới của Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi… Điều này đã làm khó cho các trường đại học.

Cán bộ coi thi đối chiếu ảnh với thí sinh dự thi đại học năm 2011 để phòng ngừa thi hộ.
Cán bộ coi thi đối chiếu ảnh với thí sinh dự thi đại học năm 2011 để phòng ngừa thi hộ.
 
Quá cập rập!

Điểm mới nhất trong tuyển sinh 2012 mà Bộ GD-ĐT vừa sửa đổi, bổ sung là cho phép thí sinh được phép mang vật dụng vào phòng thi là các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác; Thí sinh không được mang vào phòng thicác loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh và thiết bị mà người sử dụng có thể nghe được âm thanh, xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ hoặc có thể truyền thông tin ra ngoài phòng thi.

Lãnh đạo của nhiều trường đại học rất hoan nghênh ủng hộ phương án này của Bộ vì sẽ ngăn chặn được tình trạng gian lận cao trong thi. Tuy nhiên, quy định trên được Bộ phát ra ngày 1/7/2012 khiến các trường đại học cập rập triển khai vội bởi công tác tập huấn cán bộ coi thi đã hoàn tất từ trước. Đặc biệt, hiện các trường lo lắng nhất là khó xác định được các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi…

Ông Nguyễn Thanh Chương - trưởng phòng đào tạo trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết: “Trường đã thông báo khẩn tới các điểm thi về quy định mới này của Bộ GD-ĐT để trưởng các điểm thi phổ biến tới cán bộ coi thi vì gấp quá. Nhưng điều chúng tôi lo lắng nhất là rất khó xác định phương tiện không phát hình, phát tiếng vì phải là người có kỹ thuật mới xác định được. Tôi sợ rằng sẽ “loạn” phòng thi vì nếu thí sinh liên tục chụp ảnh, ghi hình trong giờ làm bài”.

Còn Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Hà Nội, Lê Quốc Hạnh cho hay, Hội đồng thi của trường luôn chấp hành các quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, ông Hạnh cho rằng, khó lường trước được điều gì xảy ra bởi không đủ trình độ để kiểm tra các thiết bị mà thí sinh được phép mang vào phòng thi. Trường chỉ thông báo kịp cho thí sinh về trách nhiệm của các em trong phòng thi và những vật dụng mang vào phòng thi và không được mang vào phòng thi”.

Gây khó cho các trường!

PGS.TS Lê Trọng Thắng - trưởng phòng đào tạo trường ĐH Mỏ Địa chất cho biết: “Quy định trên của Bộ đưa ra có mặt được và chưa được. Mặt được là khắc phục chống tiêu cực công nghệ cao. Mặt khác là hơi rối, bởi hiện nay cán bộ coi thi chưa có kỹ năng để kiểm tra, xác định được phương tiện nào chỉ có chức năng thu nhưng không có chức năng phát. Nếu giám thị không xác định được phương tiện có phát thông tin mà để thí sinh sử dụng sợ lộ đề thi sẽ rất nguy hiểm. Và, ngược lại nếu giám thị không xác định được phương tiện không có chức năng phát mà kỷ luật thí sinh hoặc thu lại phương tiện thì vi phạm quy chế tuyển sinh sẽ bị kỷ luật”.

Đồng quan điểm, PGS.TS Phạm Văn Điển, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Lâm nghiệp cho hay: “Theo tôi, đây chưa phải là giải pháp hay và phù hợp với điều kiện hiện nay. Vẫn biết rằng, nhiệm vụ chính của thí sinh là đi thi và tập trung làm bài thi thật tốt chứ không dám làm việc quay cóp để tố cáo tiêu cực bởi vì thi đại học từ trước tới nay rất nghiêm túc. Nhưng hiện nay, Bộ quy định cho phép thí sinh được sử dụng thiết bị hiện đại như vậy trong phòng thi lại gây khó khăn cho các cán bộ coi thi vì rất khó phân loại và khó xác định phương tiện nào thu mà không phát được bởi nó là sản phẩm công nghệ cao. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi xác định nếu có nghi ngờ vật dụng nào đó thì cán bộ coi thi được phép yêu cầu thí sinh để ngoài phòng thi”.

Theo PGS.TS Lê Hữu Lập - Phó Giám đốc Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông, bây giờ phương tiện truyền tin nào có thu mà không có phát nên quy định trên hơi khó đối với các trường. Quán triệt tinh thần trên, ngoài việc cán bộ phổ biến cho thí sinh, Học viện đã phôtô các phương tiện thí sinh được phép và không được phép mang vật dụng vào phòng thi, dán ngay cửa phòng thi để thí sinh đọc biết, nếu vi phạm là bị kỷ luật”.

Hôm nay 3/7, thí sinh bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi ĐH đợt 1.

Hồng Hạnh


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến