Tin tức thời sự : Syria: Đánh bom liều chết, Bộ trưởng quốc phòng, em rể tổng thống thiệt mạng

Syria: Đánh bom liều chết, Bộ trưởng quốc phòng, em rể tổng thống thiệt mạng

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng, em rể Tổng thống Assad và người đứng đầu cơ quan quản lý khủng hoảng Syria đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết do một vệ sỹ thực hiện ở thủ đô Damascus vào ngày 18/7. Hai bộ trưởng khác bị thương.

Syria: Đánh bom liều chết, Bộ trưởng quốc phòng, em rể tổng thống thiệt mạng

Nhiều quan chức quân sự và an ninh cấp cao đã thiệt mạng và bị thương trong vụ đánh bom.
 

 

 Đây được cho là đòn giáng mạnh nhất vào cơ quan chỉ huy cấp cao của ông Assad trong 16 tháng bất ổn qua.

 

Kẻ đánh bom, theo nguồn tin an ninh, là một vệ sỹ được giao nhiệm vụ bảo vệ những người thân cận với ông Assad. Vụ việc xảy ra tại một cuộc họp ở trung tâm thủ đô Damascus, với sự tham dự của nhiều bộ trưởng và quan chức an ninh cấp cao khi các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và phe nổi dậy nổ ra ở rất gần dinh tổng thống.

 

Washington cho biết tình hình ở Syria dường như đã vượt ra ngoài vòng kiểm soát.
 
3 quan chức quân sự và an ninh cấp cao của Syria đã thiệt mạng trong vụ đánh bom.
3 quan chức quân sự và an ninh cấp cao của Syria đã thiệt mạng trong vụ đánh bom.
 
“Vụ nổ khủng bố nhằm vào tòa nhà an ninh quốc gia ở Damascus xảy ra khi có cuộc họp của các bộ trưởng và rất nhiều người đứng đầu các cơ quan an ninh”, đài truyền hình cho biết.

Đài truyền hình nhà nước Syria cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajha và em rể Tổng thống Assad, ông Assef Shawkat và là thứ trưởng bộ quốc phòng, đã thiệt mạng trong “vụ đánh bom khủng bố”. Và Syriatuyên bố sẽ nhổ tận rễ “những băng nhóm tội phạm” chịu trách nhiệm cho vụ việc.
 
 
 Bộ trưởng Quốc phòng kiêm phó Thủ tướng Daoud Rajha
Bộ trưởng Quốc phòng kiêm phó Thủ tướng Daoud Rajha 
Một nguồn tin an ninh Syria xác nhận ông Shawkat, 62 tuổi, trụ cột của chính quyền Assad đã bị thiệt mạng.

 

Tướng Hassan Turkmani, cựu bộ trưởng quốc phòng và là lãnh đạo cơ quan quản lý khủng hoảng, trợ lý cho Tổng thống Assad cũng thiệt mạng do bị thương nặng. Ngoài ra, một quan chức cấp cao khác cũng qua đời vì lý do tương tự.

 

Bộ trưởng tình báo Hisham Bekhtyar và Bộ trưởng nội vụ Mohammad Ibrahim al-Shaar cũng bị thương, các nguồn tin an ninh cho biết.

 Thứ trưởng Quốc phòng, em rể Tổng thống Assad, ông Assef Shawkat
Thứ trưởng Quốc phòng, em rể Tổng thống Assad, ông Assef Shawkat

Những người này thành lập nên lực lượng nòng cốt của đơn vị vị quân sự chống khủng hoảng, do ông Assad dẫn đầu, chịu trách nhiệm đàn áp cuộc nổi dậy ở Syria.

 

Kể từ khi xảy ra vụ tấn công, ông Assad không xuất hiện trước công chúng hay đưa ra tuyên bố gì, song nguồn tin an ninh cho biết ông không có mặt tại cuộc họp khi vụ tấn công xảy ra.

 

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Fahad Jassim al-Freij nhanh chóng tiếp quản vị trí bộ trưởng quốc phòng.

 

“Hành động khủng bố hèn hạ này sẽ không ngăn được người trong các lực lượng vũ trang của chúng ta tiếp tục sứ mệnh thiêng liêng của mình, truy đuổi tàn tích của những băng nhóm tội phạm khủng bố có vũ trang”, ông Freij cho biết trên đài truyền hình nhà nước. “Chúng ta sẽ cắt từng bàn tay muốn làm hại nền an ninh của đất nước và người dân của chúng ta”.

 

Vụ nổ có vẻ như là một phần trong cuộc tấn công có phối hợp trong ngày giao tranh thứ tư ở thủ đô, nơi quân nổi dậy đã kêu gọi một cuộc “giải phóng Damascus” sau nhiều tháng giao tranh.

 

Cuộc tấn tấn công phối hợp này bắt đầu vào sớm ngày thứ tư, với cuộc giao tranh quanh một doanh trại quân đội ở quận Dummar, cách phủ tổng thống có vài trăm mét. Tiếp sau đó là các vụ nổ gần căn cứ của đơn vị tăng thiết giáp tinh nhuệ số 4 ở tây nam. Đơn vị này do em trai Maher của Tổng thống Assad đứng đầu, được xem là công cụ để đè bẹp các cuộc biểu tình ở Syria.

 

“Tình hình ở Syria đang vượt nhanh ra ngoài vòng kiểm soát”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta cho biết, và kêu gọi quốc tế gây áp lực lớn nhất đối với ông Assad để ông phải từ chức.
 

“Trận chiến quyết định”

 

Các nhà lãnh đạo phương Tây lo ngại cuộc xung đột tại Syria có thể gây bất ổn cho các nước láng giềng Israel, Li-băng, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Jordan.

 

Bộ trưởng thông tin Syria Omran Zoabi cáo buộc các chính phủ phương Tây và Ả rập Sunni cho cuộc khủng hoảng ở nước này. “Họ chịu trách nhiệm cho từng giọt máu đổ. Và họ sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông nói.

 

“Tôi nhấn mạnh rằng đây là một cuộc chiến quyết định đối với toàn bộSyria”, ông Zoabi cho biết trên đài truyền hình nhà nước.

 

Quân nổi dậy cho biết họ đã củng cố được lực lượng từ bên ngoàiDamascus để chấm dứt 4 thập niên nắm quyền của gia đình ông Assad. Đầu tiên họ sẽ tấn công căn cứ quyền lực của những lãnh đạo cầm quyền cấp cao trước.

 

Sau vụ tấn công nhằm vào cuộc họp an ninh, quân chính phủ Syria đã tấn công vào các vị trí của quân nổi dậy ở khắp thủ đô. Được biết quân chính phủ và dân quân ủng hộ chính phủ đã tràn ngập thủ đô.

 

Quân nổi dậy lên tiếng nhận trách nhiệm

 

Hai nhóm nổi dậy đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công nhằm vào cuộc họp an ninh. “Đây chính là núi lửa mà chúng tôi đã nói đến và chúng tôi mới chỉ bắt đầu”, Qassim Saadedine, một phát ngôn viên của Quân đội giải phóng Syria, nhóm gồm các binh sỹ đào ngũ và người trẻ Sunni, cho biết.

 

Liwa al-Islam, nhóm nổi dậy có nghĩa là “Lữ đoàn Hồi giáo” cho biết đã thực hiện vụ tấn công, sau nhiều tuần lên kế hoạch và đưa ra nhiều phiên bản tấn công khác nhau.

 

Đài truyền hình nhà nước Syria cho biết đây là một vụ đánh bom liều chết.

 

Vũ Quý

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến