Tin tức thời sự : Nga khởi tố thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

Nga khởi tố thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

(Dân trí) - Nga đã bắt đầu các tiến trình pháp lý để khởi tố hình sự thuyền trưởng của hai tàu cá Trung Quốc đang bị giam giữ do xâm phạm chủ quyền của Mátxcơva.

 

Nga, Trung vướng tranh cãi ngoại giao vì tàu cá Trung Quốc.
Nga, Trung vướng tranh cãi ngoại giao vì tàu cá Trung Quốc.

Hãng tin Interfax dẫn lời Văn phòng báo chí của Cục An ninh Liên bang (FSB) trực thuộc Bộ chỉ huy hải giới Nga cho biết những người này bị khởi tố về tội đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nga.

Đại diện của FSB cho biết một ngư dân trên tàu cá Trung Quốc vẫn còn mất tích do bị ngã xuống biển sau khi thuyền trưởng tàu cá có hành động chuyển hướng tàu nguy hiểm hòng chạy thoát lực lượng biên phòng.

Trong cuộc rượt đuổi kéo dài sau đó, tàu hải quân Nga đã buộc phải nổ súng vào tàu cá Trung Quốc. Tuy nhiên, không ai trên tàu cá này bị thương vì phía Nga chỉ bắn vào mạn tàu.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich, sau cuộc rượt đuổi này, hải quân Nga còn tiếp tục bắt giữ thêm một tàu cá thứ hai của Trung Quốc.

“Lực lượng biên phòng Nga đã tìm thấy khoảng 40 tấn mực trên tàu cá đầu tiên và khoảng 22,5 tấn trên chiếc thứ hai”, người phát ngôn Lukashevich nói.

Cũng theo ông này thì chiếc tàu cá thứ hai bị phía Nga bắt giữ nằm trong số gần 40 tàu cá ‘đánh bắt trái phép’ trong khu vực.

Nhất trí giải quyết bất đồng bằng cơ chế song phương

Trong phát biểu mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định phía Nga quyết tâm giải quyết bất đồng với Trung Quốc thông qua các cơ chế song phương.

“Giữa hai nước có các cơ chế giúp giải quyết mọi bất đồng, kể cả trường hợp này”, ông Lukashevich nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đưa ra lập trường tương tự, đồng thời kêu gọi hai bên nhìn nhận sự việc một cách khách quan và bình tĩnh.

“Trung Quốc hy vọng người dân hai nước nhìn vào vụ việc một cách khách quan và bình tĩnh. Trung Quốc hy vọng hai nước có thể giải quyết êm thấm vụ việc vì tình hữu nghị song phương”, ông Hồng Lỗi nói sau khi phía Trung Quốc cho triệu đại diện ngoại giao Nga ở Bắc Kinh đến để yêu cầu Điện Kremli nhanh chóng thả các tàu cá và cho phép ngư dân Trung Quốc trở về nhà.

“Trung Quốc mong muốn duy trì liên lạc chặt chẽ với phía Nga để tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng và thích hợp cho vụ việc này”, ông Hồng Lỗi phát biểu với đại diện ngoại giao của Nga.

Ông Hồng Lỗi cũng cho biết hiện Trung Quốc đang tham vấn với phía Nga về việc thiết lập cơ chế phản ứng và hợp tác trong tình huống khẩn cấp để ngăn chặn những vụ việc tương tự tái diễn gây tổn hại quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Đức Vũ

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến