Tin tức tổng hợp : Đề Hóa nhẹ nhàng hơn đề Lý

Đề Hóa nhẹ nhàng hơn đề Lý

“Đề thi không quá dài, lượng kiến thức bao phủ toàn bộ chương trình phổ thông. Tỷ lệ lý thuyết nhiều hơn bài tập nhưng có nhiều câu hỏi “đánh đố” làm thí sinh dễ nhầm lẫn” - nhận định của một giảng viên Hóa của Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN.

 Kết thúc buổi thi môn Hóa, sáng nay nhiều thí sinh (TS) ở Hà Nội đều rời trường thi với tâm trạng không quá vui vẻ. Một phần vì kết quả hai môn thi trước đó làm không tốt, phần khác là do thời tiết quá nắng nóng.

Nhiều thí sinh Hà Nội đánh giá đề thi Hóa nhẹ nhàng hơn Lý. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Dùng giấy tờ để che nắng, TS Lê Thanh quê ở Bắc Giang chia sẻ: "Đề Hóa có vẻ bớt “khoai” hơn môn Vật Lý chiều qua. Tuy nhiên có một số câu hỏi đánh đố nên thí sinh dễ nhầm. Em làm hết toàn bộ nhưng chắc cũng chỉ được 8-9 điểm do có một số câu không chắc chắn”.

Cùng chung quan điểm đó, TS Hoàng Hà dự thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội nhăn mặt cho biết thêm: “Nếu các năm trước có nhiều câu hỏi lý thuyết chỉ cần nhớ kiến thức là làm được thì năm nay số lượng không nhiều mà thay vào đó là những câu hỏi đòi hỏi tính tư duy cao. Nếu không có thủ thuật làm bài tốt chắc chắn sẽ khó mà làm hết 50 câu trong thời gian 90 phút”.

Một sinh viên tình nguyện học khối kỹ thuật cũng nhăn mày nhận định: “Năm nay cả 3 môn thi đều khó. Môn Hóa có vẻ gọn nhẹ nhất nhưng khó mà đạt được điểm cao. Một số câu hỏi yêu cầu thí sinh tính toán khá nhiều”

Đồng ý với quan điểm này, nhiều TS ở Học viện Ngân hàng, ĐH Ngoại thương, Xây dựng đều cho biết: Nếu như các năm trước câu hỏi thường đi thẳng vào vấn đề thi năm nay nhiều câu hỏi khá “lắt léo” dễ đánh lừa thí sinh chẳng hạn như câu 10 mã đề 815. Bên cạnh đó nhiều câu đòi hỏi tính toán khá nhiều, thậm chí có những câu nhiều TS “bó tay” vì quá khó.

Trước sự lo âu của cậu con trai, anh Hưng phụ huynh của TS Trần Văn Hạnh đến từ Nam Định động viên: “Không cần phải lo lắng con ạ. Khó thì khó chung. Bố thấy báo chí cũng phản ánh đề năm nay khó chắc điểm chuẩn sẽ giảm”.

 

Anh Hưng cũng cho biết, trong sáng nay sẽ tranh thủ đưa con về nhà nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe để ngày 8/7 tới lại lên Hà Nội chiến đấu ở đợt thi thứ 2.

Thí sinh TPHCM: Nhiều tâm trạng với đề Hóa

Kết thúc môn thi thứ 3 khối A đợt 1 kỳ thi ĐH năm 2010, các TS ra về với tâm trạng trái ngược. Đề thi môn Hóa được nhiều TS đánh giá là “dễ thở”, các em làm được 60 - 80%. Tuy nhiên, nhiều em lại cho rằng đề Hóa khó hơn năm ngoái.

Môn Hóa nhẹ nhàng hơn, thí sinh TPHCM làm bài tốt hơn. (Ảnh: Lê Phương - Điền Hà)

Tại điểm thi trường THPT Marie Curie (Q.3) của ĐH Mở TPHCM, phải hết giờ làm bài TS mới ùa ra cùng lúc với tâm trạng khác nhau. TS Lê Hồ Hải Bình thi ngành Quản trị kinh doanh than đề Hóa vừa khó vừa dài: “Đề có 50 câu, đa số nằm trong nội dung sách giáo khoa, lý thuyết hơi nhiều. Em làm xong trước 10 phút nhưng có tới 20 câu làm "lụi"..." . Dù thi tốt nghiệp THPT môn Hóa được 9,5 điểm nhưng lần này Hải Bình không chắc chắn lắm. Tuy vậy, vì mục tiêu chính là khối D nên em không lo lắng.

Cùng địa điểm thi này, TS Chu Bình An nhận xét: “Đề thi ĐH môn Hóa so với thi tốt nghiệp vừa rồi khác nhau một trời một vực và cũng khó hơn năm ngoái. Em làm vừa đủ thời gian nhưng có 10 câu “chọn bừa”. Có 5 câu nâng cao, thí sinh phải hiểu sâu mới làm được”. Kết thúc 3 môn thi, Bình An cảm thấy thoải mái vì: “Cộng điểm cả 3 môn lại chắc sẽ đậu cao đẳng”.

Có lẽ môn Hóa là sở trường của các TS thi vào ĐH Sư phạm kỹ thuật (Thủ Đức), các em rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi, đa số làm xong từ 60 - 80% yêu cầu của đề.

TS Hùng (quê Long An) cười rất tươi: “Em thấy đề Hóa năm nay dễ, em làm chắc chắn 80%”. Nguyễn Văn Chung (quê Thái Bình) cũng khoe làm xong hơn 80%, có thể yên tâm về kết quả thi.

Thí sinh Đà Nẵng: Đề Hóa “dễ thở” hơn

 

Kết thúc môn thi cuối cùng, vẻ mặt của các TS hồ hởi hơn vì đề Hóa dễ hơn đề thi hai môn trước.

Tại Hội đồng thi trường Đại học Sư phạm, nhiều TS có chung nhận định: đề Hóa dễ hơn đề Toán và đề Lý.

Nhiều thí sinh Đà Nẵng có chung nhận định đề Hóa dễ hơn hai đề Toán và Lý. (Ảnh: K. Hồng)

TS Nhẫn cho biết: “Đề Hóa dễ hơn hai môn trước nên em làm cũng được khoảng 6 - 7 điểm gì đó. So với đề thi thử thì đề thi thật cũng không khó lắm. Tuy nhiên, có những câu đề bài khá dài”.

“Đề cũng được, không khó. Em làm được khoảng 7%. May mà đề Hóa dễ hơn có thể vớt vát cho hai môn trước”, một TS khác cho biết.

Vì đề “dễ thở” nên hầu hết các TS khi được hỏi đều cho biết mình làm đạt điểm trung bình trở lên.

Trong hai ngày diễn ra kỳ thi, thời tiết tại Đà Nẵng tương đối nắng. Vì thế vừa rời khỏi phòng thi các TS đã lo bịt khẩu trang, lấy tờ rơi che đầu chống nắng.

Thí sinh cụm Cần Thơ: Đề Hóa không khó lắm

 

Sáng nay 5/7, sau khi thi môn cuối cùng Hóa học, đa số TS ở Cần Thơ cho biết, đề Hóa khá dễ và khả năng đạt điểm cao nhiều hơn Toán và Lý.

Nhiều TS rất vui khi bước ra khỏi cổng điểm thi sáng nay, phụ huynh ngồi chờ con trước cổng cũng tay bắt mặt mừng thở phào nhẹ nhỏm vì thấy con mình hoàn thành môn Hóa.

Em Nhân (quê Bạc Liêu) cho biết: “Hóa cũng ra 50 câu như Lý, nhưng em thấy Hóa có phần nhẹ hơn và em làm được hơn phân nửa. Trong đó, lý thuyết cũng dễ ăn bởi đều có trong chương trình lớp 12”.

Cùng với Nhân, hầu hết TS ở Cần Thơ đều cho biết là khi cán bộ coi thi phát đề, nhìn vào đề Hóa thấy nhiều câu khá dễ nên làm rất nhanh. Với 50 câu trong 90 phút thì cũng đủ thời gian để có thể làm trọn.

Nhận định chung của các TS Cần Thơ cho rằng, đề Hóa ra chủ yếu trong chương trình lớp 12 nên nếu học bài thì có thể làm tốt phần lý thuyết. Đề khó là ở phần bài tập nội dung liên quan đến cấc chất hữu cơ, phương trình phản ứng. Tuy nhiên số câu khó cũng không nhiều lắm, vì thế học sinh có học lực trung bình có thể làm tốt.

Sáng nay, sau khi thi xong môn Hóa nhiều phụ huynh và học sinh khăn gói về quê. Phụ huynh Lê Thanh Minh (quê Bến Tre) bày tỏ: “Coi như đã xong nhiệm vụ rồi, ở với con mấy ngày thi cũng hiểu được gian nan trong thi cử như thế nào. Mong là con nó đậu để không phụ những ngày vất vả này”.
 
Như vậy kỳ thi tuyển sinh ĐH đợt I đã kết thúc, theo đánh giá chung thì đề năm nay tương đối khó, số lượng TS đạt điểm tuyệt đối của các môn thi sẽ giảm. Nhiều giáo viên nhận định các đề thi khối A tương đối hay, chưa có sai sót và phân loại được trình độ TS. 
 

Theo thầy giáo Phạm Nhĩ - Nam Định, người có nhiều năm làm công tác ôn thi môn Hóa thì đề thi năm nay khá hay. Số lượng những câu học tủ ăn may không còn nhiều, đề thi có lặp lại một số câu hỏi từng diễn ra ở các kỳ thi trước như câu 14, câu 18 mã đề 815. Có khoảng gần 10 câu hỏi khó để phân loại thí sinh.

Đánh giá về mực độ khó của đề thi, thầy Nhĩ cho biết, đề này không phải quá khó nếu thí sinh có học lực trung bình thì có thể làm từ 15-20 câu, các thí sinh khá có thể làm được từ 30-40 câu. Đề này không cần những thí sinh đặc biệt xuất sắc mới đạt điểm tuyệt đối mà chỉ thí sinh giỏi nắm chắc kiến thức.

“Phổ điểm môn Hóa năm nay sẽ tương đương hoặc thấp hơn năm trước một chút. Phần lớn thí sinh sẽ đạt mức điểm 6-7, thí sinh khá đạt điểm 8-9, số lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ có nhưng không nhiều như năm trước”, thầy Nhĩ nhận định.

Trong khi đó, Thạc sĩ Hoàng Anh Tài, giáo viên Trường THPT Liễu Giai, Hà Nội nhận định: “Nhìn chung đề thi đề Hóa khối A năm nay khá hay và bám sát chương trình sách giáo khoa cơ bản. Đề ra đúng theo cấu trúc đề thi của Bộ GD-ĐT đã được công bố trước đó. Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, phần này chiếm khoảng 6 điểm, phần nội dung kiến thức lớp 10, 11 chiếm khoảng 4 điểm.

 

Phân bố lý thuyết - bài tập là 50 - 50. Nhìn chung các câu hỏi lí thuyết yêu cầu học sinh hiểu các tính chất của các hợp chất và vận dụng, không có chỗ dành cho sự học vẹt, học tủ. Cũng giống như những năm trước, đề thi năm nay không đòi hỏi học sinh phải có sự tư duy nhiều, chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản là làm tốt. Chỉ có một số câu có yêu cầu đến các phương pháp giải nhanh (định luật bảo toàn nguyên tố, bảo toàn khối lượng, bảo toàn electron …).

 

Số lượng câu quá khó năm nay gần như không có. So với mức độ đề thi năm trước thì đề năm nay dễ hơn.

 

Phần riêng, nói chung đều cơ bản và không có sự phân biệt rõ rệt về độ khó giữa 2 ban (cơ bản và nâng cao).

 

Theo tôi, điểm môn Hóa khối A năm nay có thể cao hơn những năm trước. Điểm phổ biến từ 7-8, sẽ có nhiều điểm 9, 10”.

 

 

                                                                                           (Theo Dân trí)


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến