Tin tức thời sự : Vụ nhà báo bị hành hung ở Văn Giang: 2 công an, 3 dân phòng tham gia

Vụ nhà báo bị hành hung ở Văn Giang: 2 công an, 3 dân phòng tham gia

Ông Dương Văn Cảnh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên, khẳng định: Không đủ căn cứ để khởi tố hình sự vụ 2 nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) bị hành hung tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang - Hưng Yên.

Ông Dương Văn Cảnh cho biết VKSND tỉnh Hưng Yên tham gia vụ việc theo diện tin báo tố giác tội phạm của 2 nhà báo VOV là Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long. Trong quá trình xác minh vụ việc, VKSND tỉnh Hưng Yên đã gửi video clip quay cảnh 2 nhà báo bị đánh trong khi địa phương cưỡng chế thu hồi đất dự án khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark) vào ngày 24/4 đến Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) để xác định người tham gia hành hung 2 nhà báo. “Do chất lượng hình ảnh của video clip quá kém nên không thể làm rõ những người tham gia đánh 2 nhà báo” - ông Cảnh nói.

 
Khu vực thu hồi đất của dự án Ecopark (Hưng Yên)
Khu vực thu hồi đất của dự án Ecopark (Hưng Yên)

Nạn nhân từ chối giám định thương tật

Tuy nhiên, sau đó, VKSND tỉnh Hưng Yên tiếp tục yêu cầu Cơ quan CSĐT làm rõ những người đã tham gia vụ hành hung. Theo ông Cảnh, cho đến nay, cơ quan chức năng đã xác định có 2 công an là thượng úy Đặng Quang Hoàng (Phó đội trưởng Công an huyện Văn Giang) và trung sĩ Vũ Tất Thành (Công an TP Hưng Yên) cùng 3 dân phòng xã Xuân Quan là Nguyễn Xuân Biên, Lê Văn Băng và Cao Như Mác tham gia đánh 2 nhà báo. “Thượng úy Đặng Quang Hoàng thừa nhận đã dùng gậy cao su vụt nhà báo, còn trung sĩ  Vũ Tất Thành chưa thừa nhận trực tiếp đánh nhưng có tham gia trong  nhóm người hành hung nhà báo. Những người trên đều cho rằng động cơ đánh người là do bức xúc và không giữ được bình tĩnh” - ông Cảnh nói.

Ông Cảnh cho biết thêm chiều 23/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên và VKSND tỉnh Hưng Yên đã họp và phân tích các tình tiết của vụ việc, trong đó có việc đề nghị 2 nhà báo đi giám định thương tích để có cơ sở khởi tố vụ án. Tuy nhiên, 2  nhà báo đã có văn bản đề nghị không giám định thương tích. “Với tội danh “Cố ý gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe người khác thì phải có kết quả giám định thương tích để phân loại, vì thế cơ quan chức năng đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự căn cứ theo khoản 2, điều 107  Bộ Luật Tố tụng Hình sự” - ông Cảnh phân tích.

Ngày 25/7, Công an tỉnh Hưng Yên đã có quyết định cách chức phó đội trưởng của thượng úy Đặng Quang Hoàng và kiểm điểm nghiêm khắc tổ công tác chốt 3 (nơi xảy ra vụ hành hung 2 nhà báo).

Xác định thêm các đối tượng khác

Theo ông Cảnh, như vậy là chấm dứt công tác tố tụng hình sự đối với vụ 2 nhà báo bị hành hung. Các hoạt động dân sự nếu phát sinh sau này như bồi thường như thế nào sẽ tiếp tục làm rõ. Ngoài ra, VKSND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu Cơ quan CSĐT báo cáo giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên có hình thức xử lý nghiêm với 2 công an đã tham gia vụ hành hung nhà báo. Đối với 3 dân phòng liên quan, VKSND tỉnh cũng đã yêu cầu Cơ quan CSĐT điều tra chuyển hồ sơ cho Công an huyện Văn Giang (nơi xảy ra vụ việc) để yêu cầu xử lý hành chính. Bên cạnh đó, viện cũng đề nghị Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra thêm những đối tượng khác tham gia vụ việc này để xử lý triệt để.

Về việc tại sao không khởi tố hình sự về hành vi chống người thi hành công vụ, ông Dương Văn Cảnh cho biết 2 nhà báo đến làm việc không liên hệ với chính quyền địa phương và lại đứng lẫn trong dân nên khó xác định là nhà báo.

Dự kiến trong tuần này, Công an huyện Văn Giang và Công an tỉnh Hưng Yên sẽ có quyết định xử lý hành chính đối với 5 người tham gia đánh 2 nhà báo.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm cho biết ông không đề nghị khởi tố hình sự vụ án và giám định thương tích vụ mình bị hành hung. “Song tôi yêu cầu Công an tỉnh Hưng Yên xử lý kỷ luật theo quy định hành chính và Điều lệnh Công an Nhân dân ở mức cao nhất đối với người tham gia đánh nhà báo, bồi thường danh dự, tổn hại sức khỏe, tinh thần cho 2 nhà báo bị đánh và công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, hiện tôi chưa nhận được văn bản thông báo về việc này từ phía Công an tỉnh Hưng Yên” -  ông Năm nói. 
 

Vụ côn đồ đánh dân ở Văn Giang: Khởi tố thêm 2 bị can

Chiều 25/7, đại tá Ngô Văn Phương, Trưởng Công an huyện Văn Giang - Hưng Yên, cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang vừa khởi tố thêm 2 bị can trong vụ côn đồ đánh người dân thôn 1, xã Xuân Quan vào chiều 12/7. Hai bị can này là Đinh Văn Hùng (SN 1984) và Nguyễn Việt Cường (SN 1987) cùng thường trú xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang. Tuy nhiên, hiện 2 đối tượng này đã bỏ trốn. Như vậy, đến nay, Cơ quan CSĐT đã khởi tố 4 bị can trong tổng số 7 đối tượng tham gia tấn công người dân nhưng mới chỉ bắt giữ được 2 đối tượng, 5 đối tượng khác đang bỏ trốn.

Hai bị can bị khởi tố và tạm giam trước đó là Nguyễn Tuấn Dũng (35 tuổi, trú thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang) và Đinh Văn Huỳnh (28 tuổi, trú xã Liên Nghĩa).

Về việc thủ phạm hành hung người dân xã Xuân Quan có phải là bảo vệ của Ecopark hay không, ông Phương cho biết vẫn đang trong quá trình điều tra nên chưa thể kết luận.

Trước đó, chiều 12/7, ông Đàm Văn Đồng (52 tuổi), ông Đàm Văn Nghiệp (54 tuổi) và ông Lê Thạch Bàn (73 tuổi) cùng ở thôn 1, xã Xuân Quan bị một nhóm người hành hung phải nhập viện điều trị.

 
Theo Thế Dũng

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến