Báo chí Nga ca ngợi hợp tác hiệu quả Nga-Việt Nam

ITAR-TASS và RIA-Novosti cũng như các kênh truyền hình "Nước Nga" và "Kênh I" đều ca ngợi mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (trái) hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (trái) hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev (Ảnh: TTXVN)
 
Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, đưa tin về cuộc hội đàm chiều 26/7 tại thủ đô Mátxcơva giữa Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đang ở thăm chính thức Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimirr Putin, các phương tiện thông tin đại chúng Nga gồm hai hãng thông tấn ITAR-TASS và RIA-Novosti cũng như các kênh truyền hình "Nước Nga" và "Kênh I" đều ca ngợi mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Nga và Việt Nam.

 

Truyền thông Nga nêu rõ Thủ tướng Medvedev đã đánh giá chuyến thăm LB Nga lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa to lớn và mang tầm quan trọng đặc biệt đối với hai nước. Ông khẳng định quan hệ hợp tác giữa Nga và Việt Nam về kinh tế-thương mại và trong lĩnh vực nhân đạo là "rất hiệu quả", với kim ngạch trao đổi hàng hóa năm 2011 đã tăng 25% và đạt hơn 3 tỷ USD.

 

Sau khi nêu bật Nga và Việt Nam là hai nước bạn bè rất gần gũi, đang phát triển quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi về mọi mặt, Thủ tướng Medvedev cho rằng hai nước đã thiết lập được cơ chế đối thoại thường xuyên về tất cả các vấn đề.

 

Đưa tin về cuộc hội đàm ngày 27/7 tại Sochi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, truyền thông Nga nhận xét hai nhà lãnh đạo cao cấo Nga và Việt Nam sẽ thảo luận các vấn đề tăng cường đối thoại chính trị và mở rộng hợp tác cùng có lợi về mọi mặt.

 

Hai bên cũng sẽ trao đổi ý kiến về các vấn đề thời sự của quốc tế và khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Nga sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 9 tới tại Vladivostok.

 

Nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nga, Cơ quan báo chí Điện Kremlin đã ra thông cáo báo chí nêu bật kết quả hợp tác về mọi mặt giữa Nga và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và du lịch thời gian gần đây. Theo thông cáo, hơn 52 nghìn chuyên gia Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học và cao học ở Nga, trong đó có gần 2 nghìn tiến sĩ và 200 tiến sĩ khoa học.

 

Hiện nay có gần 6 nghìn sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng của Nga, trong đó hơn 1.700 sinh viên học theo đường trao đổi miễn học phí giữa hai nhà nước.

 

Phía Nga đánh giá rất cao việc Việt Nam đơn phương áp dụng miễn thị thực (visa) từ tháng 1/2009 cho các công dân Nga đến Việt Namtrong vòng 15 ngày đêm. Trong năm 2011, số du khách Nga đến ViệtNam đã tăng 53% và đạt 78 nghìn lượt người. Trong 5 tháng đầu năm nay đã có 87 nghìn lượt người Nga đến Việt Nam du lịch và nghỉ mát./.

 

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến