Tin tức thời sự : Lào mittinh kỷ niệm liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam

Lào mittinh kỷ niệm liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam

Ngày 12/12, hai Đảng, hai nước Lào và VN đã tổ chức mittinh kỷ niệm liên minh chiến đấu, tổng kết thi tìm hiểu lịch sử quan hệ hai nước.
Theo phóng viên TTXVN từ Savannakhet, ngày 12/12, tại Bản Đông, huyện Sepone, tỉnh Savannakhet (Lào), địa danh lịch sử tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của hai dân tộc Lào-Việt, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã phối hợp tổ chức Lễ míttinh kỷ niệm truyền thống liên minh chiến đấu và tổng kết cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam."
 
Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ míttinh.
Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ míttinh.

 

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hoạt động "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2012," chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam-Lào,

 

Tới dự có ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào;" ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam-Lào; ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương; ông Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Về phía Lào có ông Bounnhang Vorachith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia "Năm đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam;" ông Somsavat Lengsavat, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng; ông Samanne Vignaketh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác Tư tưởng, lý luận, văn hóa Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo Biên soạn lịch sử quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam và nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước của hai nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và tỉnh Savannakhet.

 

Ngoài ra, còn có các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam, các cựu chiến binh Lào, các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử cùng đông đảo nhân dân các địa phương Việt Nam và Lào có chung đường biên giới hoặc có quan hệ kết nghĩa cũng như các cá nhân đoạt giải trong cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam" cũng tham dự.

 

Lễ míttinh đã được tổ chức trọng thể nhằm ôn lại truyền thống đoàn kết, liên minh chiến đấu, tình cảm thắm thiết, thủy chung, trong sáng của dân tộc Việt Nam và Lào trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước phát triển, trở thành mẫu mực hiếm có trong quan hệ quốc tế, là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa quốc tế vô sản. Chính truyền thống này đã góp phần tuyên truyền, giáo dục trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, tiếp tục vun đắp tình hữu nghị hai nước ngày càng xanh tươi, bền vững hơn đồng thời kiên quyết đấu tranh chống lại những âm mưu, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch hòng bóp méo lịch sử, gây chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

 

Phát biểu tại lễ míttinh, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhấn mạnh: "Năm đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2012 đã trở thành một sự kiện chính trị-xã hội trọng đại. Đây cũng là dịp quan trọng để tuyên truyền giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên cũng như các tầng lớp nhân dân các bộ tộc Lào, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhận thức sâu sắc hơn nữa về truyền thống, ý nghĩa quan trọng sống còn và sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào-Việt Nam. Qua đó, làm cho mối quan hệ đặc biệt này trở thành tình cảm, là tư tưởng chính trị, là "viên ngọc quý, là tài sản vô giá" như lời dạy của Chủ tịch Kaysone Phomvihane."

 

Ông Bounnhang Vorachith khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào luôn tự hào đã đóng góp hết khả năng của mình trong liên minh chiến đấu cùng với cán bộ, chiến sỹ tình nguyện Việt Nam bảo vệ tuyến đường Hồ Chí Minh theo dọc Tây Trường Sơn trên đất Lào, tạo điều kiện để tiến tới giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước Việt Nam, tạo cơ hội cho việc giành chính quyền bằng biện pháp hòa bình và thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ngày 2/12/1975.

 

Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào sẽ tiếp tục bảo vệ gìn giữ mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt được nhiều thế hệ các anh hùng, chiến sỹ và nhân dân Lào-Việt Nam nâng niu, vun đắp bằng mồ hôi xương máu, làm cho mối quan hệ đặc biệt đó mãi mãi trường tồn và được truyền tiếp cho các thế hệ muôn đời sau.

 

Tại lễ míttinh, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã phát biểu khẳng định Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết, núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai nước vốn có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời.

 

Thường trực Ban Bí thư cho rằng, buổi míttinh là dịp trọng thể kỷ niệm truyền thống liên minh chiến đấu, quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, di sản lịch sử quý báu, đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân hai nước trong những năm tháng kháng chiến chống kẻ thù chung là thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược. Đặc biệt, lễ kỷ niệm trọng thể này diễn ra trên mảnh đất Bản Đông lịch sử.

 

Ôn lại truyền thống đoàn kết, liên minh chiến đấu Việt- Lào trong những năm tháng đầy gian khổ nhưng oanh liệt, chúng ta nghiêng mình tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những anh hùng, liệt sỹ, các bà mẹ anh hùng, các gia đình liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh đã không tiếc xương máu, hy sinh thân mình vì nền độc lập, tự do của hai dân tộc, tô thắm cho tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt giữa quân đội và nhân dân hai nước.

 

Sau khi hai nước được giải phóng hoàn toàn vào năm 1975, mối quan hệ Việt Nam-Lào bước sang một trang sử mới, từ liên minh chiến đấu chung một chiến hào sang hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia có độc lập chủ quyền. Mặc dù, tình hình thế giới và khu vực đã và đang thay đổi, nhưng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính mến đặt nền móng xây dựng và được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, không ngừng được củng cố, phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, với nhiều hình thức hợp tác phong phú, đa dạng...

 

Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh nhấn mạnh bức tranh sinh động, phản ánh khá đầy đủ và rõ nét về điều đó được tái hiện sống động trong "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2012", với việc hai nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm trang trọng, phong phú và có ý nghĩa thiết thực; thể hiện sâu đậm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

 

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất vui mừng nhận thấy trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành được những thành tựu to lớn về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng, đối ngoại... nhất là trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ IX. Vị thế của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên trường quốc tế...

 

Tại lễ míttinh, các nhân chứng lịch sử của hai nước Việt Nam-Lào đã ôn lại những kỷ niệm hào hùng trong liên minh chiến đấu chống kẻ thù xâm lược giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào đã trở thành nhân tố quan trọng quyết định thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển hai đất nước hôm nay.

 

Sau lễ míttinh, Ban tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam của hai nước đã tổ chức lễ tổng kết cuộc thi. Cuộc thi này đã tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên cũng như các tầng lớp nhân dân hai nước nhận thức sâu sắc hơn nữa về truyền thống và sự quan trọng sống còn cũng như sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường tình hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

 

Cuộc thi cũng làm cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt thủy chung trong sáng truyền tiếp cho các thế hệ con cháu mai sau tiếp tục kế thừa và phát huy...góp phần đấu tranh chống những âm mưu, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch hòng bóp méo lịch sử, gây chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

 

Có thể khẳng định rằng cuộc thi đã thành công rất tốt đẹp, có sức lan tỏa và ý nghĩa to lớn, làm thức dậy mạnh mẽ quyết tâm của thế hệ trẻ hành động có ý nghĩa thiết thực, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Lào trường tồn và mãi mãi đơm hoa kết trái.

 

Cũng trong dịp này, các đại biểu về dự lễ kỷ niệm đã cắt băng khánh thành Bảo tàng Bản Đông, trao tặng Trung ương liệu, hiện vật cho Bảo tàng Bản Đông; đến dâng hương tại Đài Trung ương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ bản Sa Ky Phin, tỉnh Savannakhet, thăm lại chiến trường xưa, thăm di tích đường Trường Sơn (phần chạy qua đất bạn Lào) và một số di tích cách mạng, văn hóa, cơ sở kinh tế của tỉnh Savannakhet đồng thời tổ chức đêm giao lưu văn nghệ, gặp gỡ nhân chứng lịch sử và trao giải thưởng cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam"...


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến