Tin tức tổng hợp : Nghiên cứu xác định điểm sàn theo khu vực

Nghiên cứu xác định điểm sàn theo khu vực

Cần xác định điểm sàn theo khu vực, thí sinh tiếp tục được mang vào phòng thi thiết bị ghi âm, ghi hình là 2 vấn đề “nóng” được nhiều đại biểu quan tâm tại hội nghị thi và tuyển sinh 2013 diễn ra ngày 22/1.

Không tuyển đủ chỉ tiêu là do điểm sàn?

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của đại diện các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cho rằng, năm 2012 tuyển sinh không đủ chỉ tiêu, nguyên nhân là do điểm sàn, thời điểm xét tuyển quá dài. Theo đó, nhiều ý kiến đề xuất nghiên cứu lại cách xác định điểm sàn; xác định điểm sàn theo từng khu vực. Cũng có ý kiến cho rằng, những trường trọng điểm nên có mức điểm sàn cao hơn.

GS. Trần Hữu Nghị - hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Hải Phòng cho rằng: “Việc kéo dài thời gian xét tuyển, điểm NV2 không cần bằng hoặc cao hơn NV1 khiến các trường công lập “vét” hết chỉ tiêu của trường ngoài công lập. Nhiều trường khối ngoài công lập đứng trước nguy cơ đóng cửa vì không tuyển được sinh viên”.

Ông Vũ Viết Bình - phó trưởng ban đào tạo ĐH QGHN kiến nghị: “Bộ GD-ĐT nên xác định điểm sàn theo khu vực”. Đồng quan điểm, đại diện ĐH Đà Nẵng, cũng đề nghị tính điểm sàn theo từng khu vực, từng cơ sở đào tạo để tạo tính công bằng. Bởi lẽ, các trường ở địa phương không thể được đầu tư bằng các trường ở thành phố, các trường dân lập không thể bằng các trường công lập. Ngoài ra, Bộ nên điều chỉnh đề thi để thí sinh có thể đạt điểm sàn cao hơn 13 điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong công tác xét tuyển.

Đại diện ĐH Đà Nẵng đề xuất: “Bộ GD-ĐT, nên phân biệt mức điểm sàn Cao đẳng của thí sinh dự thi ĐH để học cao đẳng và thí sinh thi cao đẳng học cao đẳng. Hai thí sinh này nên có hai mức điểm sàn khác nhau”.

Về vấn này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Việc xét điểm sàn hiện nay chưa thực sự khiến dư luận và các trường hài lòng. Bộ sẽ nghiên cứu lại cách xác định điểm sàn, ví dụ như có thể xác định theo phổ điểm của từng môn và lấy trung bình chung của các môn thi/khối thi (thấp hơn hoặc bằng mức điểm này), đồng thời đề nghị các trường có những sáng kiến để xác định điểm sàn có tính thuyết phục nhất. Bộ cũng đang cố gắng ra đề thi cho phù hợp”.
 
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trả lời báo chí về những điểm nóng trong tuyển sinh.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trả lời báo chí về những điểm "nóng" trong tuyển sinh.

Mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tạo áp lực lớn cho giám thị

Bộ GD-ĐT thừa nhận công tác coi thi vẫn là một trong những khâu yếu kém nhất ở mùa thi, giám thị ở một số phòng thi chưa làm tròn chức trách, thiếu nghiêm túc hoặc non kém về nghiệp vụ, thiếu tinh thần trách nhiệm, để thí sinh quay cóp, chép bài của nhau, mang tài liệu vào phòng thi để gian lận, dẫn đến nhiều thí sinh làm bài thi giống nhau, trong đó, có những nội dung sai giống nhau. Tuyển sinh 2013, Bộ GD-ĐT tiếp tục cho phép thí sinh mang vào phòng thi thiết bị ghi âm, ghi hình.

Nhiều đại biểu băn khoăn vì quy định này khiến các trường gặp khó khăn, tạo áp lực lớn cho giám thị. Nhiều lãnh đạo các trường ĐH, CĐ đề xuất Bộ nên rút quy định này.

Đại diện Trường ĐH Vinh cho rằng, công tác đảm chống tiêu cực là trách nhiệm của các trường, không nên vì một vài trường hợp mà đưa ra quy định chung, làm mọi việc trở nên rối rắm, gây khó cho các trường.
 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Bộ GD-ĐT đã đề nghị Bộ Tài chính nâng mức lệ phí thi năm 2013 lên 100.000 đồng/hồ sơ, tăng 20 nghìn so với năm 2012”.

Giải thích vì sao Bộ GD-ĐT đưa ra quy định này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: “Việc cho phép thí sinh mang ghi âm, ghi hình vào phòng thi không phải là sáng kiến của Bộ mà là vấn đề của thực tiễn. Nếu quy chế quy định không được mang nhưng thí sinh vẫn mang rồi ghi hình đưa lên mạng bừa bãi sẽ ảnh hưởng xấu đến uy tín của các trường, của cả ngành giáo dục. Việc Bộ cho phép thí sinh mang vào không phải là vẽ đường cho hươu chạy mà là đối diện với thực tế, với những vấn đề phát sinh từ thực tế. Nếu quy chế không cho nhưng thí sinh vẫn đem vào thì chúng ta làm thế nào. Khi cho phép đàng hoàng rồi mà thí sinh còn phát tán tùy ý thì sẽ xử lý. Bộ sẽ quy định, sau khi quay thì thí sinh nộp về đâu”.

“Trong các kỳ tuyển sinh trước, vẫn có những trường hợp giám thị, cán bộ, công an làm công tác coi thi, thanh tra thậm chí lãnh đạo nhà trường, chủ tịch hội đồng coi thi vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT không công bố công khai thông tin này. Việc cánh ly các hội đồng thi sẽ trở thành nối áo cho giặc nếu như nội bộ tiêu cực. Ví như vụ việc THPT Đồi Ngô, nếu thí sinh không phát hiện thì ai sẽ phát hiện được tiêu cực? Tôi cho rằng, chúng ta dựa vào lực lượng đa số học sinh, sinh viên tốt là cách làm đúng đắn” - Bộ trưởng Luận cho hay.

Bộ trưởng Luận cho biết, Bộ sẽ cân nhắc, tính toán vấn đề này bởi quy định này như giăng lên một trách nhiệm vô hình khiến các lực lương tham gia coi thi phải nghiêm túc. Bộ không yêu cầu thí sinh phải trang bị thiết bị mang vào phòng thi nhưng nếu thí sinh nào không bằng lòng với tính nghiêm túc của hội đồng thi thì được phép mang vào.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Việc cho thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi là để cho xã hội thấy rằng sau cánh cửa cổng trường thi không hoàn toàn cô lập mà xã hội có thể giám sát được. Quy định này sẽ làm tính nghiêm túc của kỳ thi được nâng lên, và đặc biệt sẽ tác động rất lớn đến tâm lý người coi thi, buộc họ phải nâng cao tinh thần trách nhiệm. Đó chính là điều Bộ nhắm tới chứ không phải để khuyến khích thí sinh mang máy ghi âm, máy quay vào phòng thi”.


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến