Tin tức tổng hợp : Tết đến với những người “gieo chữ” ở Trường Sa

Tết đến với những người “gieo chữ” ở Trường Sa

Ở nơi ấy, nơi mà nghe thấy xa, nhưng đến lại thấy rất gần - Trường Sa những ngày này cũng đang rộn rã không khí mừng đón xuân về.
Tinh mơ, khi màn sương sớm còn giăng kín ngọn cây, kẽ lá Thiếu tá Trịnh Công Lý, Chỉ huy trưởng, Chủ tịch UBND xã Đảo Sinh Tồn (Trường Sa - Khánh Hòa) đã tất bật với kế hoạch đón Tết cùng thầy trò cũng như người dân sinh sống trên đảo. Tinh mơ, khi màn sương sớm còn giăng kín ngọn cây, kẽ lá Thiếu tá Trịnh Công Lý, Chỉ huy trưởng, Chủ tịch UBND xã Đảo Sinh Tồn (Trường Sa - Khánh Hòa) đã tất bật với kế hoạch đón Tết cùng thầy trò cũng như người dân sinh sống trên đảo. Sắc xuân đang lan tỏa nơi đây.  

Rộn rã không khí đón Tết nơi muôn trùng sóng

Có dịp cùng đoàn công tác của Quân chủng Hải quân đến thăm và làm việc tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, chúng tôi – những người làm Báo CAND mới thấy được sự khó khăn khắc nghiệt của tiết trời nơi muôn trùng sóng. Và ở đây, khi “3 cùng” với quân dân trên đảo, chúng tôi càng thêm hiểu hơn ý tứ bốn chữ “tinh thần quật cường”. Nhất là đối với những người đang ngày đêm “gieo chữ”, ươm mầm ước mơ của trẻ xã đảo.

Mưa gió khắc nghiệt - cái đặc thù ấy luôn hiện hữu nơi đảo xa. Dù vậy, nhưng với thầy Mai Thành Tiến, 28 tuổi, giáo viên dạy lớp 4, 5 - Trường Tiểu học Sinh Tồn (xã Đảo Sinh Tồn) dường như tất cả điều đó đã nhường chỗ cho tâm nguyện gieo con chữ, giúp trẻ xã đảo có thêm kiến thức của những nhà giáo như thầy.

Thầy Tiến, quê mãi ở Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Sau khi tốt nghiệp ra trường, thầy trúng tuyển và ra nhận công tác tại quần đảo Trường Sa. Với thầy, nơi xã Đảo Sinh Tồn giữa muôn trùng khơi đã trở thành quê hương thứ hai của mình tự lúc nào. Năm nay, khi Tết đến, dẫu ở xa nhà, nhưng thầy vẫn chuẩn bị chu đáo mọi thứ đón Tết, mừng xuân như nơi đất liền.

Nói về công việc giảng dạy trong dịp cận Tết này, thầy bảo, giống chương trình đào tạo trong đất liền, năm nay, các thầy cô dạy học tại trường cũng cho các em học sinh nghỉ Tết từ ngày 25 tháng Chạp. Và trong buổi học cuối năm này, nhà trường sẽ tổ chức một buổi liên hoan Tất niên cho các em học sinh vui vẻ.

Nói về không khí đón Tết trên đảo, thầy Tiến kể, không khí rộn rã xuân mới đang lan toả nơi xã Đảo Sinh Tồn từ trung tuần tháng 1/2013 rồi. Bởi, những món quà xuân thắm tình được các chuyến tàu hải quân đem từ đất liền ra. Mặc cho tiết trời ở đảo khắc nghiệt, sóng gió bất thường, như đất liền, các thầy cô giáo ăn Tết trên đảo năm nay cũng gói, cũng nấu bánh chưng, thắp hương cúng tổ tiên.

“Do năm nay, 29 tháng Chạp là 30 Tết, nên ngay từ sáng 28, mình sẽ cùng các thầy cô trong trường và một số hộ dân, chiến sĩ trên đảo gói, nấu bánh chưng. Đến đêm, sẽ thắp hương, đón giao thừa như ở nhà vậy”, thầy Tiến nói thêm.

Cũng theo thầy Tiến, để có thêm sắc xuân trong mấy ngày Tết cổ truyền, thầy cùng đồng nghiệp trong trường những ngày qua luôn tất bật với việc “chế” cây đào, cây mai từ vỏ ốc, giấy, vải. Lẽ vì, với thời tiết khắc nghiệt như vậy, thì khó có cây đào, cây mai nào vượt hàng trăm hải lý để ra đảo cả.
 
Các em học sinh nơi xã đảo Sinh Tồn
Các em học sinh nơi xã đảo Sinh Tồn.
 
Còn với thầy giáo Hồ Bảo Ân, dạy cùng trường với thầy Tiến, năm nay Tết đến sẽ thêm vui hơn cả. Bởi ở quê, gia đình thầy đã có thêm tiếng con trẻ. Bé Hồ Ngọc Thiên Kim, con đầu của thầy Ân mới được 8 tháng tuổi.

Thầy Ân bảo, năm nay, vì đặc thù công tác, không về đón Giao thừa cùng gia đình với cô con gái đầu lòng được nhưng thầy thấy vui lắm. Vui vì “thành viên” mới trong gia đình sẽ tiếp thêm nghị lực để thầy hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao nơi đảo xa.

Không xa đâu Trường Sa ơi!

Không xa đâu Trường Sa ơi. Không xa đâu nơi chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Dù còn thiếu thốn hơn so với học sinh nơi đất liền, song Tết này, các em vẫn thỏa sức vui xuân, đón Tết cùng những trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc.

Thầy Tiến nói, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, sau khi tổ chức đón Tết ở trường, các thầy trong trường sẽ cùng quân dân trên đảo tổ chức các trò chơi mừng đón xuân mới cho các em học sinh như: trò kéo con, trò ném banh, chơi trốn tìm… “Những trò chơi truyền thống này giúp các em hiểm sâu hơn về Tết cổ truyền, thầy Tiến tiếp lời.

Theo thầy Ân, sau khi chúc Tết cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo, các thầy cũng sẽ đến chúc Tết từng hộ gia đình có con em đang theo học ở trường. Đây là một trong những hoạt động mà nhà trường vẫn thường làm từ nhiều năm nay nhằm gắn kết hơn nữa tình thầy trò nơi xã đảo.

Những ngày này, hòa chung không khí mừng đón xuân mới trên đảo, Thiếu tá Trịnh Công Lý, Chỉ huy trưởng, Chủ tịch UBND xã Đảo Sinh Tồn luôn tất bật với kế hoạch chuẩn bị chung vui, đón Tết cùng bà con trong dịp xuân Quý Tỵ 2013 sắp tới.

Thiếu tá Trịnh Công Lý cho biết, dù còn nhiều khó khăn, nhưng năm nào cũng vậy, mỗi độ Tết đến, xuân về, quân dân xã Đảo Sinh Tồn lại rộn ràng đón Tết. Trong thời khắc linh thiêng đầu xuân, tình quân dân thêm lần nữa lại thắm lại. Đặc biệt năm nay, tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và người dân trên cả nước, hệ thống điện gió sẽ cung cấp đủ cho bà con đón Tết.

Đối với các thầy cô ngày đêm gieo con chữ nơi xã đảo, giúp các em học sinh thắp sáng những ước mơ của mình, theo Thiếu tá Lý, bên cạnh những món quà xuân gửi tặng, cùng nhà trường mổ lợn, gói bánh chưng, chính quyền xã cũng đã lên kế hoạch tổ chức cuộc thi chấm cỗ cho thầy cô giáo và các hộ dân. Mâm cỗ dự thi bao gồm đầy đủ: gà, bánh kẹo, bánh chưng, hoa, quả…

“Trong dịp Tết năm nay, bên cạnh các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, các cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn không quên nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng của Tổ quốc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó”, Thiếu tá Lý tiếp lời.
 
Theo CAND

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến