Tin tức thời sự : Thượng viện Mỹ hoãn phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Quốc phòng

Thượng viện Mỹ hoãn phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Quốc phòng

(Dân trí) – Đúng như dự đoán, việc đề cử tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã vấp phải bước cản lớn từ Thượng viện nước này, do các nghị sĩ đảng Cộng hòa kiên quyết ngăn chặn đề cử của Tổng thống Barack Obama.

Thượng viện Mỹ hoãn phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Quốc phòng
Ông Hagel phải chờ đợi thêm ít nhất 10 ngày cho tới khi Thượng viện tổ chức lần bỏ phiếu thứ hai vào ngày 26/2.

Tại cuộc bỏ phiếu hôm 14/2, Thượng nghị sĩ Chuck Hagel bị thiếu 2 lá phiếu khi chỉ nhận được 58 phiếu ủng hộ, trong khi có tới 40 phiếu chống. Theo luật định, ông Hagel cần nhận được 60 phiếu thuận tại Thượng viện để có thể được bổ nhiệm làm nhà lãnh đạo tiếp theo của Lầu Năm Góc theo đề cử của Tổng thống Barack Obama.

Với kết quả này, ông Chuck Hagel sẽ phải chờ ít nhất 10 ngày mới có thể biết được ông có trở thành người kế nhiệm đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta hay không, do Thượng viện chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ kéo dài một tuần.

Ông Chuck Hagel là gương mặt đề cử đầu tiên của Tổng thống Obama vấp phải rào cản về mặt thủ tục do phe Cộng hòa dựng lên. Các nghị sĩ đảng đối lập yêu cầu có thêm thời gian cho việc cân nhắc năng lực của ông Hagel, cũng như nhận được những giải đáp thỏa đáng của Tòa bạch ốc liên quan đến vụ tấn công Lãnh sứ quán Mỹ tại Benghazi ở Libya hồi tháng 9/2012 và vấn đề tài chính của cựu nghị sĩ này.

Trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 năm ngoái ở Benghazi, những người biểu tình đã cướp đi sinh mạng của Đại sứ Mỹ Christopher Stevens và ba nhân viên ngoại giao dưới quyền. Phe Cộng hòa cáo buộc chính quyền của Tổng thống Obama đã không đảm bảo các điều kiện an ninh tối thiểu cho đội ngũ nhân viên ngoại giao làm việc ở nước ngoài.  

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã tỏ ra rất tức giận trước việc phe Cộng hòa sử dụng rào cản thủ tục để trì hoãn thông qua quyết định đề cử Bộ trưởng Quốc phòng. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử xảy ra việc này.

“Chính quyền đã cung cấp cho Quốc hội nhiều chi tiết về cuộc tấn công. Chiến thuật trì hoãn của đảng Cộng hoà là không thể chấp nhận được, vì binh sĩ và đất nước Hoa Kỳ cần một bộ trưởng quốc phòng”, nhát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carner nói.

Một thành viên khác của đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ Harry Reid cũng lấy làm tiếc trước kết quả trên, cho rằng đây là một trong những "viễn cảnh đáng buồn nhất" mà ông chứng kiến trong suốt 27 năm làm việc tại Thượng viện.

Trong khi đó, trả lời trong một chương trình hỏi - đáp của Google+, Tổng thống Obama bày tỏ hy vọng quyết định đề cử ông Hagel sẽ được Thượng viện thông qua trong phiên bỏ phiếu vào ngày 26/2 tới.

Ông Hagel là cựu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và từng tham chiến tại Việt Nam. Ông rời Thượng viện năm 2008 sau khi vấp phải sự chỉ trích từ nhiều chính trị gia trong đảng, do có những hành động chống lại các lợi ích của đồng minh Israel, ủng hộ đàm phán trực tiếp với phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine và từ chối ký bức thư kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đưa lực lượng Hezbolla vào danh sách khủng bố.

Linh Giang
Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến