Tin tức tổng hợp : Loay hoay thực hiện tăng lệ phí tuyển sinh

Loay hoay thực hiện tăng lệ phí tuyển sinh

(Dân trí) - Thông tư liên tịch của Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính về việc tăng lệ phí tuyển sinh đã được ban hành. Tuy nhiên với việc đến ngày 25/4 tới thông tư này mới có hiệu lực khiến cho việc thu lệ phí tuyển sinh năm nay gặp khó khăn.

Theo giải thích của Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) thì thông tư mặc dù bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/4/2013 nhưng lại có thêm thông tin: “áp dụng cho các kỳ tuyển sinh từ năm 2013”. Như vậy, theo thông tư thì các địa phương có thể thu lệ phí tuyển sinh mới ngay trong đợt nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) năm nay.

Tuy nhiên theo ông Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), với thông tư liên tịch được ban hành thì trước mắt vẫn phải áp dụng mức thu lệ phí tuyển sinh năm 2012. Chỉ khi thông tư này có hiệu lực thì mới được thu thêm, nói cách khác là trường phải thu bổ sung khi thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Theo quy định hiện hành, khi nộp hồ sơ ĐKDT thì thí sinh nộp đồng thời lệ phí đăng ký và lệ phí dự thi. Vì thế với việc chỉ được thu 80.000 đồng/hồ sơ như năm trước và chỉ được thu thêm sau khi thông tư liên tịch có hiệu lực sẽ khiến các trường chịu thiệt thòi. Sở dĩ nói vậy là do tình trạng hồ sơ ĐKDT ảo ở các trường tương đối lớn nên đến ngày làm thủ tục dự thi, số thí sinh thực giảm đi rất nhiều. Chính điều này sẽ dẫn đến các trường bị mất khoản tiền thu bổ sung vốn dĩ phải được thực hiện khi thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT.

Điều đáng quan tâm hơn, theo thông tư liên tịch này thì số tiền trích nộp cho Bộ GD-ĐT và trích lại cho Sở GD-ĐT/hồ sơ tăng hơn so với năm trước. Trong khi thời hạn bàn giao hồ sơ diễn ra vào đầu tháng 5. Vào thời điểm này thông tư đã có hiệu lực nên đồng nghĩa các trường phải chịu “phần thiệt” về mình trước để thanh toán đầy đủ cho Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Bộ GD-ĐT đã có đề xuất với Bộ Tài chính tăng lệ phí tuyển sinh từ tháng 11/2012. Tuy nhiên ngày 8/3 vừa rồi thì Bộ tài chính mới ký duyệt. Nếu việc thu trước là không đúng quy định thì các trường đành phải thu như năm trước và thu bổ sung trong ngày làm thủ tục dự thi”.

Thứ trưởng Ga cũng cho biết thêm, ngay sau nhận được phản ánh về bất cập này, Bộ GD-ĐT đã giao cho Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục nghiên cứu phương án để đưa ra một hướng dẫn chung cho các địa phương thực hiện. Việc làm này tránh việc mỗi nơi thực hiện một kiểu khiến các trường khó khăn trong khâu xử lý sau này.

Theo thông tin mà PV Dân trí được biết, hiện tại Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đang khẩn trương soạn thảo văn bản hướng dẫn. Dự kiến một vài ngày tới văn bản sẽ được ban hành chính thức.

S.H


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến