Tin tức thời sự : Chủ tịch Quốc hội: “Là Bộ trưởng, tôi sẽ giảm thuế xuống 20%”

Chủ tịch Quốc hội: “Là Bộ trưởng, tôi sẽ giảm thuế xuống 20%”

(Dân trí)-“Cơ quan soạn thảo tính giảm thuế 1% thì giảm thu 6.000 tỷ đồng nhưng chưa tính có thêm bao nhiêu doanh nghiệp làm ăn được sẽ đóng thuế thêm. Nếu tôi là Bộ trưởng, tôi sẽ giảm thuế xuống 20%”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chiều 18/3, UB Thường vụ QH thảo luận về dự thảo luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính (cơ quan soạn thảo dự luật) Vũ Thị Mai nêu đề xuất giảm mức thuế suất phổ thông từ 25% xuống còn 23%. Doanh nghiệp sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng sẽ áp dụng thuế suất 20%.

Cơ quan thẩm tra dự luật, UB Tài chính - Ngân sách nêu quan điểm nhất trí với chủ trương giảm thuế suất nhằm bảo đảm tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư và đề nghị nghiên cứu, quy định ngay trong luật về lộ trình giảm thuế suất đến năm 2020, bảo đảm phù hợp với Chiến lược cải cách thuế.
 
Luật thuế thu nhập doanh nghiệp được bàn sửa song song với luật thuế giá trị gia tăng.
Luật thuế thu nhập doanh nghiệp được bàn sửa song song với luật thuế giá trị gia tăng.

Cụ thể, giai đoạn 2014-2015 thuế suất 23%, đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ áp dụng thuế suất 20%. Giai đoạn 2016-2020 áp dụng thống nhất một mức thuế suất 20%; đối với địa bàn đặc biệt khó khăn, cần được ưu đãi ở mức cao hơn, có thể quy định mức thuế suất 15%.

Bắt đầu phần thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hỏi: “Có thể giảm thuế xuống ngay 20% được không?”.

Thứ trưởng Tài chính trả lời, cứ giảm thuế 1% là ngân sách giảm thu 6.000 tỷ đồng. Bộ Tài chính cũng đã tính toán và báo cáo trong tờ trình về dự án luật này: năm 2014 nếu điều chỉnh thuế suất từ 25% xuống 23% dự kiến giảm thu ngân sách khoảng 12.064 tỷ đồng. Nếu áp dụng thuế suất 20% đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa thì dự kiến giảm thu ngân sách năm 2014 thêm khoảng trên 2.000 tỷ đồng.

Ông Hùng “bật” lại: “Cơ quan soạn thảo mới tính giảm thuế 1% thì giảm thu 6.000 tỷ đồng nhưng chưa tính có thêm bao nhiêu doanh nghiệp làm ăn được sẽ đóng thuế thêm. Nếu là Bộ trưởng Tài chính, tôi sẽ cho giảm ngay xuống mức 20%”.

Nếu cơ quan soạn thảo không tính toán giảm tiếp, ông Hùng khẳng định sẽ nhắc lại vấn đề tại Quốc hội khi bàn về dự án luật này, không với vị thế là Chủ tịch Quốc hội mà với cương bị một đại biểu của dân. Theo đó, không thể tính toán đơn thuần giảm vài phần trăm, thất thu hàng nghìn tỷ. Như vậy chỉ là phép định lượng, thiếu khách quan. Cần phải tính được chính sách tác động tới sản xuất kinh doanh như thế nào.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu cân nhắc bổ sung thêm các đối tượng được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế để thể hiện tinh thần “khoan sức dân”. Ông Hùng cho rằng nên miễn thuế với hoạt động đánh bắt hải sản, với các doanh nghiệp đang đầu tư ở vùng khó khăn (hiện chỉ được hưởng ưu đãi giảm xuống còn 10%).

“Tư duy thiết kế luật thuế phải tính được nếu giảm đi 1% thuế suất sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh thế nào, thay vì chỉ tính toán đơn thuần là ngân sách còn - mất bao nhiêu. Đặc biệt, các sắc thuế cần tính đến khu vực nông nghiệp nông thôn, vùng khó khăn…” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

P.Thảo


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến