Tin tức tổng hợp : Ăn chặn tiền của học sinh, hiệu trưởng, hiệu phó bị bắt

Ăn chặn tiền của học sinh, hiệu trưởng, hiệu phó bị bắt

Hiệu trưởng, hiệu phó, kế toán, thủ quỹ ở Trường THCS Cao Bá Quát (thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, An Giang) đã tham ô hơn 1,3 tỉ đồng của học sinh. Công an huyện Tịnh Biên (An Giang) vừa bắt tạm giam năm cán bộ của trường để điều tra về tội tham ô tài sản.

Những người bị bắt gồm Văn Công Hiển (hiệu trưởng), Nguyễn Thị Liễu (hiệu phó), Trần Vy Vân (kế toán), Lê Thanh Đủ (thủ quỹ giai đoạn 2009-2010) và Đỗ Văn Doanh (thủ quỹ từ năm 2011 đến nay).

 

Xén tiền của học sinh

 

Theo ông Trương Chính Văn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tịnh Biên, tháng 5/2012, phòng cử đoàn thanh tra Trường THCS Cao Bá Quát thì mới phát hiện có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cụ thể, những cán bộ trên đã xén bớt tiền học bổng của học sinh.
 

Theo Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT, các em học sinh người dân tộc được nhận học bổng bằng 80% mức lương tối thiểu của Nhà nước. Tuy nhiên, khi lương tối thiểu tăng, nhà trường lại không phát số tiền tăng thêm này cho học sinh. Cũng theo quy định, học sinh người dân tộc nếu học tập và rèn luyện tốt, đạt kết quả từ khá trở lên (ở năm học trước đó) được nhà trường thưởng một lần/năm theo các mức sau: 400.000 đồng (loại khá), 600.000 đồng (loại giỏi) và 800.000 đồng nếu đạt xuất sắc... Lợi dụng quy định này, trường đã kê khống số lượng học sinh khá, giỏi, xuất sắc hoặc “nâng cấp” học sinh từ trung bình lên khá, giỏi… để rút tiền Nhà nước.

 

Các em học sinh của Trường THCS Cao Bá Quát ăn dặm trong giờ ra chơi
Các em học sinh của Trường THCS Cao Bá Quát ăn dặm trong giờ ra chơi.

 

“Nhiều năm qua, trường tự chủ tài chính, quyết toán với kho bạc nên phòng không phát hiện. Chỉ khi phòng cử đoàn xuống kiểm tra mới phát hiện sai phạm. Sau khi báo cáo, Huyện ủy Tịnh Biên chỉ đạo chuyển hồ sơ sang công an…” - ông Văn nói.

 

Ông Nguyễn Văn Cỏn, Bí thư Huyện ủy Tịnh Biên, cho biết vụ việc đang giao cơ quan điều tra làm rõ. Theo báo cáo ban đầu thì số tiền sai phạm là hơn 1,3 tỉ đồng.

 

Ngày 18/3, ông La Công Tâm, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, cho biết ông vừa nhận được báo cáo miệng từ Phòng GD&ĐT huyện Tịnh Biên về vụ việc. Thực chất vấn đề sai phạm thế nào ông cũng chưa nắm rõ nên chưa thể đánh giá gì.

 

Ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cũng cho biết ông chưa nhận được báo cáo và sẽ cho kiểm tra lại. “Nếu sự thật có chuyện giáo viên ăn chặn tiền của học sinh, mà còn là học sinh người dân tộc thì không thể nào chấp nhận được việc này” - ông Hiệp nói.

 

Bị phát hiện mới tăng tiền

 

Ngày 18/3, chúng tôi đến Trường THCS Cao Bá Quát để tìm hiểu sự việc.
 

Ly (tên học sinh đã được đổi), một học sinh của trường, cho biết: Năm ngoái, em là học sinh giỏi và được trường phát 180.000 đồng tiền thưởng (theo Thông tư liên tịch 109 thì phải là 600.000 đồng - NV). Đến đầu tháng 10/2012 (sau khi đoàn thanh tra của Phòng GD&ĐT huyện Tịnh Biên thanh tra xong), tự nhiên trường gọi lên phát thêm 300.000 đồng. Vài ngày sau, trường lại phát thêm 120.000 đồng nữa. “Em thấy hơi lạ, mấy năm học trước, tiền thưởng em chỉ nhận một lần, sao bây giờ lại phát ba lần nên thắc mắc nhưng thầy cô không trả lời được” - Ly kể.

 

Còn Thảo thì cho biết: Xong học kỳ 1 năm học 2011-2012, vì gia đình khó khăn nên em nghỉ học, kiếm việc làm. Nghỉ học một tuần, được cô giáo vận động, em đi học lại thì trường không phát học bổng trong hai tháng cận tết Nguyên đán năm 2011 (tháng 1 và 2-2012). Em hỏi thủ quỹ của trường thì người này trả lời là “hai tháng đó em không đi học nên không được lãnh học bổng”. Và đến nay, khoản tiền này em cũng không được nhận.
 
Nhiều học sinh của trường cho hay: Trường chỉ phát thêm tiền thưởng cuối năm học 2011-2012 sau khi có đoàn của Phòng GD&ĐT huyện Tịnh Biên xuống kiểm tra. Số tiền thưởng này cao hơn nhiều những năm học trước đó!

 

Sai phạm xảy ra tại Trường THCS Cao Bá Quát là do những người làm công tác quản lý tại trường thực hiện nên các giáo viên trong trường đều không biết. Sau khi công an bắt các cán bộ sai phạm, giáo viên ở trường bị sa sút tinh thần, huyện sẽ cử người xuống động viên tinh thần thầy cô giáo và học sinh. - Ông Ngô Hồng Yến, Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên (An Giang)

 

 
Theo Vĩnh Sơn

Pháp luật TPHCM


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến