Tin tức tổng hợp : Sách Tiếng Việt lớp 1 “quên” quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa: Giải trình của NXB

Sách Tiếng Việt lớp 1 “quên” quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa: Giải trình của NXB

(Dân trí) -Xung quanh thông tin cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 tập Hai của NXB Giáo dục Việt Nam có bức ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện rõ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, chiều 21/3, ông Ngô Trần Ái - Giám đốc NXB đã có cuộc trao đổi với PV báo Dân trí.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Trần Ái - Giám đốc nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh: “Diện tích của bản đồ Việt Nam trong SGK rất nhỏ (3cm x 5cm). Người vẽ bản đồ đã có ý thức thể hiện quần đảo Hoàng Sa (cụm chấm đen bên phải tương ứng với TP Đà Nẵng đi ra) và quần đào Trường Sa (cụm chấm đen trên nền phớt vàng ở góc dưới). Vì diện tích của Bản đồ quá nhỏ nên không thể hiện, chú thích rõ hơn được. Đây là hình minh họa cho bài tập điền vần trong SGK Tiếng Việt lớp 1, không phải là bản đồ hành chính được dạy trong môn Địa lý”.

Ông Ngô Trần Ái cũng cho biết thêm, bản đồ này không phải do biên tập viên hay họa sĩ NXB từ vẽ ra mà chụp lại từ bản đồ hành chính nhà nước. Tuy nhiên do thu nhỏ lại nên chưa được tường minh và rõ ràng. Trong đợt tái bản năm 2013 sẽ làm rõ ra bằng cách nới rộng diện tích chiều ngang đủ để thể hiện chính xác và tường minh hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, việc thể hiện hình ảnh sẽ được in đậm hơn.
 
Hình ảnh bản đồ trang 78 do phóng viên
Hình ảnh bản đồ trang 78 do phóng viên Dân trí  chụp từ cuốn Tiếng Việt lớp 1, tập 2 in tái bản năm 2012 (phần phóng viên khoanh tròn mầu đen là những hình ảnh thể hiện quần đào Hoàng Sa và Trường Sa theo sự giải thích của ông Ngô Trần Ái).

Với việc có ý kiến cho rằng cần phải chú thích rõ tên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào bản đồ này, Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam chia sẻ: “Đây là cuốn sách dành cho học sinh lớp 1. Ở trang này, học sinh tập làm quen với vần iêtuyêt. Chúng ta nên nhớ là các em đang làm quen với việc ghép vần vì thế có ghi chú thích bằng chữ thì các em cũng không đọc được. Trong đợt tái bản tới, chúng tôi cũng sẽ không ghi chú thích mà chỉ thể hiện tường minh và rõ ràng hơn”.

Cũng theo ông Ái, ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo chí (ngày 21/3 - PV), NXB đã báo cáo vấn đề này lên Ban tuyên giáo Trung ương, Cục Xuất bản - Bộ Thông tin - Truyền thông. Bên cạnh đó cũng đã có công văn yêu cầu NXB giáo dục tại 3 miền, các Công ty cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục miền dừng in ngay cuốn sách Tiếng Việt lớp 1, tập 2 để sửa chữa bản đồ Việt Nam (trang 78). Các đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức in cuốn sách này khi có chế bản film mới.

Liên quan đến sự việc, PV Dân trí cũng đã liên hệ với Cục xuất bản - Bộ Thông tin - Truyền thông. Bà Phan Thị Tuyết Nga - Trưởng phòng Quản lý xuất bản cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh thì Cục đã có công văn gửi NXB Giáo dục Việt Nam yêu cầu thu hồi triệt để số sách đang lưu hành để chỉnh sửa lại bản đồ Việt Nam thể hiện đúng chủ quyền quốc gia, có đầy đủ các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và đảo Phú Quốc. Nếu tái bản cuốn sách thì NXB phải chỉnh sửa nội dung trên”. Bà Nga cũng cho biết thêm, Cục cũng đã nhận được báo cáo của NXB Giáo dục Việt Nam giải thích về vấn đề này.
 
 
Báo cáo của NXB Giáo dục Việt Nam với các đơn vị quản lý
Báo cáo của NXB Giáo dục Việt Nam với các đơn vị quản lý.

Khi được hỏi về việc “thu hồi triệt để” như thế nào, ông Ngô Trần Ái nêu quan điểm: “Trước hết phải khẳng định, bản đồ ở trang 78 vẫn thể hiện quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và đảo Phú Quốc do đó NXB không có sai sót vì thế chẳng lý gì lại phải thu hồi. Chúng tôi cũng đã trao đổi với Cục Xuất bản và họ cũng đồng tình như vậy. Vấn đề ở đây là sự thể hiện đó là chưa tường minh và rõ ràng nên chúng tôi sẽ làm rõ ở lần tái bản thứ 12. Hiện nay SGK dành cho năm học 2013 - 2014 vẫn chưa được in và phát hành chính vì thế việc chỉnh sửa sẽ không có gì khó khăn”.

Ông Ái cũng cho biết, dự kiến một hai ngày tới sách sẽ được in và chắc chắn lỗi kỹ thuật này sẽ được khắc phục. Ngoài ra đối với các đầu sách khác, NXB tiếp tục tiến hành rà soát kỹ lưỡng để tránh những lỗi “kỹ thuật” tương tự.

Trong quá trình viết bài này, PV Dân trí phát hiện ra sự khác biệt khá lớn giữa bản chụp trang 78 của một số cơ quan báo chí với hình ảnh thực của sách Tiếng Việt lớp 1, tập 2. Bản chụp của một số báo chỉ ra rằng, ở bản đồ này không có sự hiển thị (cụm chấm đen) của quần đảo Hoàng Sa. Qua đây cho thấy trên thị trường đang tồn tại những cuốn sách với phần thể hiện bản đồ ở trang 78 là không giống nhau?
 
Báo cáo của NXB Giáo dục Việt Nam với các đơn vị quản lý
Bản đồ cũng ở trang 78 do một số báo chụp lại có sự khác biệt rất lớn so với bản của PV Dân trí.

Theo lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam thì SGK Tiếng Việt lớp 1 được in và phát hành bắt đầu từ năm 2002. Hàng năm, NXB in khoảng 500 -700 ngàn cuốn phục vụ cho các địa phương. Chỉ có duy nhất một bản thảo gửi đến các đơn vị để xuất bản và phát hành. Vậy lý do gì lại có sự khác nhau ở phần thể hiện bản đồ trang 78? Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu để thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

Nguyễn Hùng


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến