Tin tức tổng hợp : Học tại trường tiền tỷ, học sinh nơm nớp lo... sập

Học tại trường tiền tỷ, học sinh nơm nớp lo... sập

(Dân trí)-Nhiều học sinh ngồi học trên lớp mà luôn nơm nớp lo sợ trường bị sập, cửa đổ, vôi vữa rơi trúng đầu… Đó là tình cảnh hiện nay ở Trường THPT Tống Duy Tân (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), nơi được đầu tư xây dựng hai khối nhà với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng.

Trường THPT Tống Duy Tân (xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) được đầu tư xây dựng 2 khối nhà, trong đó có một khối nhà 3 tầng và một khối 2 tầng. Công trình do UBND huyện Vĩnh Lộc làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là công ty xây dựng Bắc Á (có địa chỉ tại khu 1, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa). Được biết, trường bắt đầu xây dựng vào năm 2005 và đến năm 2010 thì hoàn thành và bàn giao cho nhà trường để đưa vào sử dụng. Tổng kinh phí đầu tư xâu dựng 2 khối nhà này gần 5,5 tỷ đồng. Hiện trường đang xuống cấp nghiêm trọng, gây tâm lý do lắng cho hàng trăm học sinh (HS) đang theo học tại đây.

Học tại trường tiền tỷ, học sinh nơm nớp lo... sập
Trường THPT Tống Duy Tân (xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) được đầu tư xây dựng hàng tỷ động đến nay đang xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng trăm học sinh.

Trường được đầu tư xây dựng để phục vụ cho quá trình học tập của hàng trăm HS, nhưng cả 2 khối nhà được xây dựng và đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì đến nay nhiều hạng mục đã có biểu hiện xuống cấp.

Thầy Nguyễn Văn Tinh - hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong hai khối nhà mà đơn vị thi công xây dựng, khối nhà 3 tầng được đơn vị thi công làm xong và bàn giao cho nhà trường vào năm 2010. Nhưng đến nay toàn bộ hệ thống điện, cửa, lan can, cầu thang, trần nhà… đều đã bị hư hỏng nặng. Hệ thống gạch lát nền, nhà vệ sinh của khối nhà 2 tầng thì không sử dụng được. Nước trong nhà vệ sinh bị ngấm sang nhà bộ môn, bốc mùi hôi thối, trần nhà thì nứt nẻ”.

Thấy trường mới xây dựng nhưng đã bị xuống cấp làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học của giáo viên và HS, nên ban giám hiệu nhà trường đã làm tờ trình gửi lên UBND huyện và Sở Giáo dục đề nghị tiến hành sửa chữa. Trước khi chờ được giải quyết, nhà trường đã tự bỏ hàng trăm triệu đồng để sửa chữa thay thế toàn bộ hệ thống bản lề cửa của khu nhà 3 tầng và nhiều hạng mục khác nhằm khắc phục tình trạng ảnh hưởng đến các em HS.

Nền gạch hoa của trường bị bong tróc.
Nền gạch hoa của trường bị bong tróc.

Lan can cầu thang bị đổ vỡ có thể bị sập bất cứ lúc nào.
Lan can cầu thang bị đổ vỡ có thể bị sập bất cứ lúc nào.

“Ngoài thay thế bản lề của cửa, chúng tôi cũng luôn nhắc nhở các em học sinh không nên dựa vào lan can vì rất nguy hiểm. Vì nhiều đoạn lan can chỉ cần dựa nhẹ vào là có thể bị rớt ra ngoài. HS mà vô ý dựa vào có thể bị rớt từ tầng 3 xuống đất. Nguy hiểm nhất là nhiều hôm gió thổi làm rớt sợ văng vào người các em HS. Hệ thống điện thì thường xuyên bị chập kể cả đã cắt cầu giao điện”, thầy Tinh cho biết thêm.

Theo tìm hieur của chúng tôi thì khối nhà 3 tầng đã được đơn vị thi công tham gia bảo hành nhưng đến nay đã hết thời gian kể từ tháng 9/2011. Còn khối nhà 2 tầng vẫn chưa tiến hành bàn giao, theo như hợp đồng thì đơn vị thi công phải bàn giao cho nhà trường vào tháng 10/2012.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Phạm Văn Đắc - giám đốc Công ty xây dựng Bắc Á cho biết: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, nếu đúng như nhà trường phản ánh thì đơn vị sẽ tiến hành sửa chữa và đền bù cho nhà trường. Trần nhà thì đó không phải là bị nứt, hệ thống nhà vệ sinh bị ngấm nước cũng không ảnh hưởng đến chất lượng công trình vì nước không ngấm vào sắt mà chỉ ngấm vào gạch, hệ thống lan can, cầu thang, cửa, điện tôi chưa nghe nhà trường phản ánh”.

Tờ trình của nhà trường về việc xin kinh phí tu sửa.
Tờ trình của nhà trường về việc xin kinh phí tu sửa.

Hệ thống tường bị ngấm nước từ trên tầng xuống dưới.
Hệ thống tường bị ngấm nước từ trên tầng xuống dưới.

Nước bị dột ngấm qua nền nhà.
Nước bị dột ngấm qua nền nhà.

Một HS cho biết: “Có hôm chúng em đang chơi đùa ở tầng 2, một bạn mới dựa vào lan can hành lang thì lan can bị đổ, may mà bọn em giữ lại được, may thanh lan can đó không bị rơi xuống sân trường chứ không thì nhiều bạn khác đang chơi dưới sân trường bị nguy hiểm vì lúc này đang là giờ ra chơi”.

Trường THPT Tống Duy Tân là một công trình được đầu tư nhiều tỷ đồng để phục vụ công tác việc học tập của hàng trăm HS, thế nhưng các em đang phải học tập trong một môi trường thật nguy hiểm. Thiết nghĩ các ban ngành liên quan cần sớm giải quyết tình trạng này để các em HS được học trong điều kiện an toàn, không phải lo lắng khi đang ngồi trong lớp.

Thái Bá - Duy Tuyên


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến