Tin tức tổng hợp : Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: “ISEF thu hút sự quan tâm của giới khoa học”

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: “ISEF thu hút sự quan tâm của giới khoa học”

(Dân trí) - Đánh giá sau năm đầu tiên Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức Hội thi Khoa học kỹ thuật (ISEF) trên phạm vi toàn quốc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm lớn của giới khoa học nước nhà.


Dân tríTrao đổi riêng với PV Dân trí ngày 4/4, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển (ảnh) nói: “Bộ đã mời hơn 100 nhà khoa học tới để giới thiệu chi tiết về ISEF, đề xuất các thầy có điều kiện tham gia hướng dẫn học sinh. Nhiều thầy đã nhiệt tình nhận lời, và từ đó nhiều học sinh đã tận dụng được cơ sở nghiên cứu của các thầy”.

Bên cạnh đó, nhiều giáo sư, tiến sỹ sau khi hiểu về cuộc thi đã nhận lời tham gia các hội đồng chấm thi, giúp nâng cao chất lượng cuộc thi. Một số trường đại học, các tổ chức, doanh nghiệp… đã tham gia trao các giải riêng cho các nhóm thí sinh.
 
Ngoài ra, theo Thứ trưởng, Bộ cũng đã mời một nhóm các thầy dạy tiếng Anh của các trường Đại học tham gia tư vấn, đánh giá khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh của các thí sinh. Năm nay, Bộ có khuyến khích thuyết trình bằng tiếng Anh nhưng không bắt buộc, mà sẽ chỉ bắt buộc với những nhóm được chọn đi Mỹ dự thi quốc tế. Theo đánh giá của Thứ trưởng, nhìn chung năm nay tiếng Anh của nhiều nhóm đã có sự tiến bộ so với thí sinh các năm trước.
 
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển (
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển (bên trái) trao đổi với PV Dân trí.
 
Sau mấy năm liền triển khai ở các địa phương, tiếp đà thắng lợi của năm 2012 khi Việt Nam lần đầu tiên có nhóm thí sinh đoạt giải (và là Giải Nhất)
tại ISEF quốc tế, năm qua Bộ GD-ĐT đã mở rộng quy mô cuộc thi ra toàn quốc.
 
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, việc tổ chức ISEF trên diện rộng đáp ứng được nhu cầu của học sinh, phụ huynh học sinh, ngành giáo dục, cũng như toàn xã hội. “Lâu nay chúng ta vẫn nói việc dạy học đơn điệu, kiến thức không áp dụng được vào thực tiễn, nhà trường dạy nặng về lý thuyết…, thì ISEF đáp ứng được yêu cầu về thay đổi, tăng cường hình thức giáo dục, tạo môi trường cho học sinh vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Từ việc học gắn liền với thực tiễn nên mới phát hiện ra vấn đề, từ đó không chỉ vận dụng kiến thức trên lớp mà còn tham khảo nhiều tài liệu, một số em còn tham khảo tài liệu cấp trên, ví dụ có em học sinh lớp 9 đã tham khảo tài liệu lớp 11, 12, và tham khảo Internet”, ông nói.
 
Theo Thứ trưởng, ISEF giúp sớm phát hiện và khuyến khích những nhà khoa học tương lai. Ông tâm sự, đã tiếp xúc với những em học sinh phát
biểu rất say mê và hồn nhiên về những phát hiện trong thực tế, và ông cảm nhận được niềm tin rằng những em này chắc chắn sẽ tiếp tục theo đuổi việc nghiên cứu những vấn đề khoa học này.
 
Không chỉ tập trung vào nghiên cứu đơn thuần, ISEF còn giúp thúc đẩy tư duy tổ chức, lên kế hoạch, thực hiện kế hoạch, trình bày báo cáo, làm việc nhóm, tận dụng sự hỗ trợ từ các thầy cô giáo trong nhà trường, các nhà khoa học, các cơ sở sản xuất… “Đó chính là yêu cầu về tác phong làm việc khoa học”, ông Hiển nói.
 
Về phía tổ chức, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ đã ban hành quy chế, tuyên truyền kết hợp tập huấn cho các sở và ngành GD-ĐT các địa phương, để hiểu được ý nghĩa cũng như cách tổ chức thực hiện. Bộ chỉ thực hiện quy chế của bộ, hướng dẫn yêu cầu của cuộc thi, các tiêu chí đánh giá, và để các địa phương tự vận dụng trên cơ sở tự nguyện.
 
Tuy nhiên, ông Hiển đánh giá, do năm đầu triển khai toàn quốc, hội thi ISEF quốc gia còn nhiều hạn chế trong công tác thông tin, tuyên truyền đối với toàn xã hội cũng như với chính ngành giáo dục cả nước. Vì vậy, lãnh đạo Bộ mong muốn, từ năm sau sẽ nhận được sự phối hợp, hỗ trợ thông tin tích cực, hiệu quả hơn từ phía giới báo chí, trong đó có Báo Dân trí.
 
Tiếp lời Thứ trưởng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Vũ Đình Chuẩn bày tỏ mong muốn Báo Dân trí sẽ tham gia đồng hành cùng ISEF Việt Nam từ năm tới với vai trò nhà bảo trợ thông tin, sau khi Dân trí đã là tờ báo độc quyền tường thuật trực tiếp cuộc thi ISEF quốc tế tại Mỹ trong 2 năm liền, và góp phần quan trọng trong việc quảng bá về cuộc thi này tại Việt Nam.
 
Tuấn Anh

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến