Tin tức tổng hợp : Quản chặt thuốc y tế tại trường học

Quản chặt thuốc y tế tại trường học

(Dân trí) - Việc tiếp nhận thuốc phụ huynh gửi ở nhiều trường chưa chặt chẽ, có trường hợp giáo viên tự tiện cho học sinh dùng thuốc gây ảnh hưởng sức khỏe học sinh….

Ngày 3/5, Sở GD-ĐT TPHCM ra văn bản chấn chỉnh tình trạng sử dụng thuốc y tế tại trường học.

Trước đó, kết quả từ công tác thanh kiểm tra một số đơn vị trường học do Sở GD-ĐT TPHCM thực hiện cho thấy vẫn còn một số đơn vị, đặc biệt ở các trường mầm non thực hiện chưa chặt chẽ và khoa học trong việc tiếp nhận thuốc phụ huynh học sinh (HS) gửi tại trường như nhận thuốc không rõ tên và nhãn mác, thuốc đặc trị không kèm chẩn đoán và toa thuốc, thuốc không nhằm mục đích điều trị bệnh; ghi sổ tiếp nhận không rõ tên thuốc, cách uống, liều lượng sử dụng và số lần dùng trong ngày...

Nhà trường và phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ
Nhà trường và phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Cá biệt có trường hợp giáo viên tự tiện cho HS dùng thuốc (thuốc ho, thuốc ngủ) ảnh hưởng đến sức khỏe cho học sinh và tạo dư luận không tốt trong thời gian qua.

Nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của HS, Sở GD-ĐT yêu cầu các đơn vị kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng gửi thuốc và cho HS uống thuốc tại trường.

Theo đó, hạn chế việc gửi thuốc của phụ huynh tại trường, chỉ có thể nhận thuốc của phụ huynh gửi lại trường nếu trẻ không mắc bệnh dịch truyền nhiễm, không mắc bệnh nguy hiểm và gia đình không thể cho trẻ uống thuốc theo thời gian chỉ định của y, bác sĩ.

Tuyệt đối không nhận thuốc phụ huynh gửi nếu thuốc không kèm theo toa chỉ định của bác sĩ, thuốc không rõ tên, cách uống, liều lượng sử dụng và số lần dùng trong ngày.

Trước khi cho HS uống thuốc phải kiểm tra đúng người, đúng thuốc và đúng liều. Tuyệt đối không cho trẻ này uống lộn thuốc của trẻ khác.

Khi trẻ bị bệnh, yêu cầu phụ huynh HS nên cho trẻ ở nhà nhằm phòng tránh dịch bệnh lây lan và việc chăm sóc cho trẻ được tốt hơn. Tuyên truyền phụ huynh không sử dụng thuốc tùy tiện, không sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Nhà trường có thể phân công cán bộ phụ trách y tế trường học là người trực tiếp tiếp nhận thuốc do phụ huynh gửi, kiểm tra thuốc đảm bảo chât lượng, thuốc kèm theo toa, thuốc rõ tên...

Chỉ có nhân viên phụ trách y tế trường học có trình độ chuyên môn y tế theo qui định mới được phép chỉ định và cho HS thuốc điều trị. Nghiêm cấm các trường hợp người không có chuyên môn y tế cho trẻ sử dụng thuốc tùy tiện không có chỉ định của bác sĩ.

Hoài Nam


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến