Tin tức thời sự : Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD

Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, năng lực thực tế của nhà đầu tư Thái Lan đã được chứng minh thông qua khối tài sản sở hữu hơn 150 tỷ USD, doanh thu hàng năm theo báo cáo tài chính hơn 80 tỷ USD/năm, lợi nhuận gần 3,5 tỷ USD/năm.
Tại buổi tọa đàm trực tuyến “Kinh nghiệm thu hút đầu tư của Bình Định” diễn ra ngày 12/5, ông Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, theo thông tin mới nhất, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký văn bản đồng ý chủ trương đầu tư dự án nhà máy lọc hóa dầu tại khu kinh tế Nhơn Hội. 

Ông Man Ngọc Lý, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cũng xác nhận, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký văn bản chính thức giao UBND Bình Định hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) lập dự án đầu tư. 

Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD
Siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD vào Nhơn Hội sẽ còn phải qua thẩm định của Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên - Môi trường
(Ảnh minh họa).

“Đây là bước quan trọng để khẳng định chính chức về mặt pháp lý tính khả thi của dự án”, ông Lý cho hay. Sau khi được Thủ tướng phê duyệt về chủ trương và được sự thẩm định từ Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên Môi trường, nhà đầu tư sẽ dành thời gian 12 tháng lập hồ sơ mời thầu, 5 tháng chào thầu và xét duyệt kết quả đấu thầu trong khoảng 6 tháng. 

Sau bước này tiến hành thủ tục cấp phép xây dựng dự án và thời gian xây dựng kéo dài từ 2016 đến giữa năm 2020 trong khoảng 48 tháng, sẽ có sản phẩm đầu tiên của dự án.

“Đó là thông tin rất đáng mừng đối với nhân dân Bình Định và những người quan tâm đến dự án này”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Vũ Đại Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế đưa ra lưu ý, “việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư dự án thì còn rất nhiều việc phải làm. Trong quá trình theo dõi, quản lý các dự án lớn tại các khu kinh tế như lọc dầu Nghi Sơn, Dung Quất, thép Formosa…, chúng tôi nhận thấy còn nhiều vấn đề cần cân nhắc, đặc biệt là cơ chế, chính sách mà các nhà đầu tư đặt ra đối với các cấp chính quyền”.

Ngoài ra, theo ông Thắng, phải tính đến khả năng tiếp nhận của địa phương, cũng như yêu cầu về kết nối cơ sở hạ tầng, kỹ thuật của nhà đầu tư. Riêng dự án dầu khí tại Bình Định, nhà đầu tư có thể yêu cầu hỗ trợ xây đê chắn sóng… Vì vậy, cần phải cân nhắc về nguồn kinh phí hỗ trợ cho nhà đầu tư.

"Đây là dự án khả thi"

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Bình Định, đây dự án lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay, chứ không riêng địa phương. Đối với dự án này, Bình Định đã đàm phán với nhà đầu tư trong khoảng thời gian dài là 3 năm nay.

Trước khi chính thức trình dự án tiền khả thi cho Bộ Công Thương để trình Chính phủ, tỉnh cũng đã nhận được nhiều luồng ý kiến của dư luận, trong đó có nhiều ý kiến ủng hộ; nhiều ý kiến hoài nghi, đặt câu hỏi dự án này có tính khả thi như thế nào?

“Với góc độ của người trực tiếp tìm hiểu, trực tiếp đàm phán dự án này, tôi cho rằng đây là dự án khả thi” – ông Dũng khẳng định.

Phó Chủ tịch Bình Định đưa ra một loạt luận điểm: Thứ nhất, đối với nhà đầu tư, PTT thực sự là nhà đầu tư có năng lực, theo xếp hạng của thế giới, Tập đoàn này nằm trong top 100 Tập đoàn lớn nhất thế giới hiện nay.

Bên cạnh đó, tài sản của Tập đoàn hơn 150 tỷ USD, doanh thu hàng năm theo báo cáo tài chính hơn 80 tỷ USD/năm, lợi nhuận gần 3,5 tỷ USD/năm. “Như vậy năng lực của nhà đầu tư là năng lực thực tế, đã được chứng minh”, theo ông Dũng.

Thứ hai, trong chiến lược phát triển của PTT, Tập đoàn đã có kế hoạch phát triển một nhà máy lọc hóa dầu ở khu vực đủ năng lực cạnh tranh với thế giới và hướng mở một nhà máy có công suất lớn để bảo đảm cạnh tranh. Như vậy đối với nhà đầu tư thì năng lực đã sẵn sàng, kế hoạch cũng đã có. 

Giải đáp về động cơ của nhà đầu tư khi chọn điểm đến là Nhơn Hội, ông Dũng nếu rõ, qua quá trình khảo sát các vị trí ở Việt Nam, Malaysia, Myanmar… PTT quyết định đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội của Bình Định vì đây là mảnh đất có đủ điều kiện, hội đủ tiêu chí để triển khai nhà máy lọc hóa dầu.

Còn về địa điểm đặt nhà máy lọc hóa dầu, ông Dũng khẳng định là “rất phù hợp”. “Tôi cho rằng đây là một lựa chọn đúng, bởi vì, khu kinh tế Nhơn Hội đã có sẵn hạ tầng, đầy đủ điều kiện để có thể triển khai dự án ngay lập tức, không phải giải tỏa bất kỳ một m2 đất nào; thứ hai, giá thuê đất rẻ nhất hiện nay ở cả khu vực, ở cả Việt Nam. Nhà đầu tư không phải đầu tư gì thêm về hạ tầng. Nhơn Hội có cảng nước sâu, kín gió, nằm trên đường giao thương quốc tế, có thể ra Bắc, vào Nam, đi ra với khu vực và trên thế giới” – ông Dũng đánh giá.

Và theo như nhìn nhận của lãnh đạo tỉnh, đến giờ phút này những hoài nghi về dự án đã được giải trình.

Dự kiến, Dự án Nhà máy lọc hóa dầu sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000 ha tại khu kinh tế Nhơn Hội, công suất 660.000 thùng dầu thô/ngày (khoảng 30 triệu tấn/năm), gấp gần 5 lần Nhà máy lọc dầu Dung Quất, với tổng vốn đầu tư khoảng 26,9 tỷ USD.

Bích Diệp - Doãn Công

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến