Tin tức tổng hợp : Độc đáo mô hình dựng cột mốc Trường Sa trong sân trường

Độc đáo mô hình dựng cột mốc Trường Sa trong sân trường

(Dân trí) - Nhằm giúp các em học sinh tăng thêm tình yêu biển đảo, quận đoàn Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã nảy ra ý thưởng dựng cột mốc Trường Sa ngay trong sân trường ở một số trường học trên địa bàn huyện, với đầy đủ thông tin về lịch sử, kinh độ, vĩ độ…

Đến thăm Trường THCS Thốt Nốt (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), một hình ảnh ấn tượng trước mắt chúng tôi là hình ảnh cột mốc Trường Sa lộng gió dưới tán cây trong khuôn viên sân trường. Mô hình này bằng 1/10 cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa lớn, với đầy đủ thông tin về quần đảo như lịch sử, kinh độ, vĩ độ…. giúp học sinh hiểu hơn về vị trí địa lý cũng như cuộc sống của những chiến sĩ trên đảo, đặc biệt giúp học sinh nhận định, Trường Sa là quần đảo của Việt Nam.

Gặp anh Chung Khánh Nghị - phó Bí thư quận đoàn Thốt Nốt, người nảy ra ý tưởng dựng cột mốc Trường Sa trong khuôn viên sân trường, anh Nghị cho biết: “Trước đây, Quận đoàn có làm cột mốc chủ quyền Trường Sa bằng tầm vong, mút xốp di động để hưởng ứng ngày lễ lớn, tuy nhiên cột mốc chỉ tồn tại được một thời gian thì “xuống cấp” nặng nề. Thấy thế, tôi và một số đồng chí trong quận đoàn nghĩ cần phải dựng cột mốc Trường Sa, kiên cố và đặt ngay trong sân trường học để giúp các em học sinh hiểu Trường Sa hơn. Và cột mốc đầu tiên được quận đoàn đặt tại Trường THCS Thốt Nốt”.

 

Các em học sinh trường THCS Thốt Nốt có thể đến thăm Trường Sa ngay trong sân trường của mình
Các em học sinh trường THCS Thốt Nốt có thể "đến thăm" Trường Sa ngay trong sân trường của mình.

Anh Nghị tâm sự là anh chưa một lần đến Trường Sa nên chưa biết cột mốc hình dáng như thế nào. Bởi thế khi bắt tay xây dựng, anh đã dành nhiều thời gian tra cứu thông tin trên mạng, về thông tin, hình dáng cột mốc Trường Sa.. Và cuối cùng, anh Nghị thảo bảng vẽ cột mốc Trường Sa bằng bê tông có chiều cao 2m, với tổng kinh phí 3,8 triệu đồng. Cột mốc đầu tiên được xây dựng bởi những bàn tay của đoàn viên thanh niên quận đoàn và hoàn thành vào đúng dịp chào mừng đại hội Đoàn cấp quận tháng 4/2012.

Em Trịnh Thị Ngọc Bích - lớp 8A1 Trường THCS Thốt Nốt chia sẻ: “Đứng nơi đây nghe các anh bên Quận đoàn truyền đạt thông tin về biển đảo, em cảm thấy như mình đang đứng ngoài Trường Sa. Em nghĩ cột mốc này nhắc nhớ chúng em càng yêu biển đảo hơn. Vì thế đi đâu em cũng khoe với mọi người trường em có cột mốc Trường Sa”.

Riêng thầy Lê Thanh Thái - Hiệu trưởng Trường THCS Thốt Nốt cho biết: “Năm học 2012-2013, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đưa ra chương trình lồng ghép giáo dục về biển đảo cho các em học sinh. Vì thế, khi nhận được sự gợi ý của Quận đoàn, chúng tôi đồng ý ngay và chọn mô hình xây cột mốc biển đảo trong trường học. Thực tế, cột mốc Trường Sa không chỉ nâng cao công tác tuyên truyền mà còn nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường, được giáo viên lồng ghép vào việc dạy và học môn lịch sử, địa lý.”.

Các em học sinh trường THCS Thốt Nốt có thể đến thăm Trường Sa ngay trong sân trường của mình
Từ khi có "Trường Sa trên đất liền", các giáo viên lồng ghép giữa lí thuyết và thực tế về tình yên quê hương biển đảo thật sinh động.
 
Nhận thấy việc xây cột mốc biển đảo trên đất liền có hiệu quả, học sinh tiếp cận nhanh nên đầu năm 2013, Quận đoàn tiếp tục hỗ trợ trường Tiểu học Thốt Nốt 2 xây cột mốc Song Tử Tây với chiều cao 2,2m, rộng 3m. Ngoài ra, trong thời gian tới, Quận đoàn Thốt Nốt cùng với các thầy cô giáo tiếp tục xây cột mốc Nam Yết tại Trường THPT Thốt Nốt và THPT Thuận Hưng, mỗi cột mốc là tên của một đảo ở Trường Sa.

Được biết, mỗi tháng Quận đoàn sẽ có một buổi sinh hoạt quanh cột mốc dành cho các em học sinh để giới thiệu về biển đảo, giải đáp những thắc mắc cho các em về quần đảo Trường Sa qua cột mốc trên đất liền....

Nguyễn Hành


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến