Tin tức tổng hợp : Nghệ An: Thị trường “phao” thi giảm nhiệt

Nghệ An: Thị trường “phao” thi giảm nhiệt

(Dân trí) - Qua khảo sát thị trường “phao” thi tại thành phố Vinh (Nghệ An) cho thấy số tài liệu thi tốt nghiệp THPT ít ỏi được giấu kín trong các thùng cat-tông, chỉ khi có khách hỏi, chủ quán mới đưa ra bán với tinh thần cảnh giác cao độ.

 

Nghệ An: Thị trường “phao” thi giảm nhiệt
Cận kề ngày thi tốt nghiệp THPT, các cửa hàng sách cũ - nơi thường bán tài liệu thi hết sức vắng vẻ.
 

Chỉ còn hơn tuần nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Việc ôn tập cho kỳ thi quan trọng này tại các trường cũng đã cơ bản hoàn tất. Hàng nghìn học sinh cuối cấp tại Nghệ An đang hồi hộp chờ đón một trong 2 kỳ thi quan trọng nhất trong năm.

 

Những ngày cận kề kỳ thi tốt nghiệp THPT, PV Dân trí tại Nghệ An đã làm một cuộc khảo sát thị trường “phao” thi tại thành phố Vinh. Khác với năm ngoái, năm nay, thị trường phao thi có vẻ trầm lắng hơn. Thế nhưng, đi sâu vào tìm hiểu, mới biết được rằng, phao thi vẫn được bán cho các “thượng đế”, chỉ có điều, nó không diễn ra công khai như dịp này năm ngoái.

 

Tại các cửa hàng sách cũ trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Vinh) - nơi được xem là “trung tâm” phao thi của TP Vinh, rất khó để tìm thấy điểm bán phao thi công khai. Tại hiệu sách H.T, sau khi hỏi “có phao thi tốt nghiệp không chị?”, chị bán hàng nhìn chúng tôi một cách cảnh giác rồi khoát tay chỉ vào phía trong. Chỉ có khoảng gần 20 bộ tài liệu, chủ yếu là môn Văn, Địa lý, Sinh học và Hóa học được bày "khiêm tốn" trên một miếng bìa giấy ở khu vực lẩn khuất sau những chồng sách photo. Tùy độ dày, mỏng của các cuốn sách photo thu nhỏ bằng cỡ lòng bàn tay có giá từ 4.000 đến 8.000 đồng.

 

Chỉ khi khách vào hỏi mua, chủ quán mới đưa phao ra bán.
Chỉ khi khách vào hỏi mua, chủ quán mới đưa "phao" ra bán.

 

 

Tại một cửa hàng không biển hiệu cách đó chừng 100m, chị bán hàng nhìn chúng tôi một cách cảnh giác rồi hỏi: “Cần tài liệu chi để lấy ra”. Sau khi nghe chúng tôi muốn mua tài liệu môn Văn, Địa và Sinh, chị này chạy vào phía trong rồi đưa ra khoảng gần 10 bộ sách thu nhỏ. Gồm 198 bài văn hay, Văn nghị luận xã hội, 255 bài văn mẫu, đề cương ôn thi Địa, Sinh photo thu nhỏ được đóng gáy cẩn thận.

 

“Năm nay tài liệu thi tốt nghiệp nhà chị không lấy về. Đây là tài liệu tồn từ năm ngoái nên không có nhiều. Với lại, tài liệu này sử dụng được cả trong kỳ thi học kỳ nên học sinh mua từ mấy tháng trước hết rồi”, chị này giải thích thêm. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, tài liệu thi tốt nghiệp năm ngoái đều được đóng thành từng tệp nhỏ rồi ghép thành cả quyển và được buộc bằng dây chun để cố định. Còn số tài liệu chị chủ đưa ra “chào hàng” được photo rời thành từng tờ, đóng gáy bằng loại đinh ghim lớn. Với lý do là tài liệu hiếm nên giá ở đây cũng khá “chát”, từ 6.000 - 12.000 đồng/quyển tùy độ dày, mỏng.

 

Phao thi được photo thu nhỏ và cất ở góc khuất của cửa hàng.
"Phao" thi được photo thu nhỏ và cất ở góc khuất của cửa hàng.

 

 

Lấy lý do, chữ quá nhỏ, photo riêng từng tờ, đóng thành quyển dày sẽ rất khó sử dụng trong khi thi hoặc có thể bị thất lạc, xáo tung nếu chẳng may bị tuột ghim, chúng tôi từ chối mua. Chị bán hàng “tiếp thị”: “Nhỏ chi, cận mấy độ, vô phòng thi cũng đọc được chữ này. Mua về, phải đọc qua một lượt thì vào thi mới biết chỗ nào mà xé ra chứ. Với lại, sau sách đều có mục lục, dễ tìm lắm”.

 

Chúng tôi tiếp tục ghé vào hiệu sách cũ G.D. Sau khi nhìn một lượt để thẩm định ngầm xem người đi cùng tôi có phải là học sinh có nhu cầu mua tài liệu hay không, chủ quán chỉ vào dưới hộc bàn: “Tài liệu ở trong hộp giấy. Cần loại mô cứ chọn”. Một hộp cat-tông nhỏ, được đậy nắp cẩn thận, trong đó chứa khoảng hơn 30 bộ tài liệu chủ yếu là các môn Văn, Địa và Sinh học. Thấy chúng tôi chê tài liệu quá ít để lựa chọn và hỏi hơi nhiều, chị chủ hàng liền cảnh giác và giới thiệu sang cửa hàng bên cạnh.

 

... hoặc giấu trong các thùng cat-tông chứ không trưng bày tràn lan như dịp này năm ngoái.
... hoặc giấu trong các thùng cat-tông chứ không trưng bày tràn lan như dịp này năm ngoái.

 

 

Tại cửa hàng sách T.T., tại liệu có vẻ nhiều hơn các cửa hàng khác nhưng đều được cất trong các thùng cat-tông và để khuất vào phía trong. Khi khách có yêu cầu, chủ hàng chỉ chỗ để khách lựa chọn. Giá tài liệu ở đây cũng giao động từ 5.000 - 10.000 đồng tùy theo độ giày, mỏng.

 

Theo quan sát của chúng tôi, vào thời điểm cách kỳ thi tốt nghiệp 10 ngày, rất ít học sinh tìm đến các cửa hàng để mua tài liệu. Em Nguyễn Thị D - học sinh tại một trường dân lập trên địa bàn TP Vinh cho biết: “Bọn em mua tài liệu để cho yên tâm thôi. Nếu giám thị dễ thì sử dụng, còn khó thì thôi. Kiến thức cơ bản thì các thầy cô cũng đã ôn luyện kỹ rồi”.

 

Không rõ là do nhận thức của các em học sinh thay đổi theo hướng tích cực hay ngành chức năng thắt chặt công tác kiểm tra, quản lý nhưng rõ ràng, thị trường phao thi tại Nghệ An thời điểm này đã “giảm nhiệt” hơn rất nhiều so với dịp này năm ngoái.

 

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến