Tin tức tổng hợp : Trường mới xây hàng tỷ đồng đã xuống cấp

Trường mới xây hàng tỷ đồng đã xuống cấp

(Dân trí) - Được đầu tư hàng tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và tiền do dân góp, một số công trình trường mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa đi vào sử dụng hoặc sử dụng được vài ba năm đã xuống cấp nghiêm trọng.

Xây hơn 3 tỷ, sử dụng 3 tháng đã xuống cấp

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại Trường mầm non xã Quảng Ngọc (Quảng Xương, Thanh Hóa) thì họ vô cùng lo lắng khi cho con theo học tại ngôi trường này. Nhìn phía ngoài ngôi trường có vẻ rất khang trang vì chỉ mới xây được hơn 3 năm. Thế nhưng, đi vào bên trong mới biết ngôi trường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Trường mầm non xã Quảng Ngọc: nền khắc phục nhiều lần nhưng xem ra không ăn thua.
Trường mầm non xã Quảng Ngọc: nền khắc phục nhiều lần nhưng xem ra không ăn thua.
Trường mầm non xã Quảng Ngọc: nền khắc phục nhiều lần nhưng xem ra không ăn thua.

Tường nứt, gạch rộp ở nhiều phòng, trần của tầng 2 thì rỉ dột mỗi khi mưa xuống... Đó là thực trạng xuất hiện ngay sau khi nhận bàn giao công trình được hơn 3 tháng. Không những thế, ngôi trường còn xây dựng không đúng quy chuẩn thiết kế như bồn vệ sinh không đúng, tiềm ẩn nhiều hậu quả khôn lường, rãnh nước cũng xây sai quy định khiến cho nước thải cùng nước sinh hoạt của các cháu tắc không có chỗ thoát gây ô nhiễm.

Được biết, Trường mầm non xã Quảng Ngọc được xây dựng với tổng kinh phí đầu tư hơn 3 tỷ đồng bao gồm khu nhà 2 tầng 6 phòng học và nền nhà xe, tường rào. Vốn được lấy từ nguồn trái phiếu Chính phủ và ngân sách xã. Chủ đầu tư là UBND xã Quảng Ngọc. Trường bắt đầu được thi công tháng 11/2008 và đi vào sử dụng cuối năm 2009. Như vậy cho đến nay mới chỉ hơn 3 năm sử dụng thế nhưng đã rất nhiều lần phải sửa chữa, khắc phục những dấu hiệu xuống cấp của ngôi trường.

Còn trần nhà nứt rỉ dột tại nhiều phòng.
Còn trần nhà nứt rỉ dột tại nhiều phòng.

Cô giáo Lê Thị Phương - Hiệu phó Trường mầm non xã Quảng Ngọc cho biết: “Sau khi thấy công trình có dấu hiệu xuống cấp, nhà trường đã báo cáo với UBND xã để tìm cách khắc phục. Nhà thầu sau đó cũng có xuống trám lại các vết nứt, lát lại số gạch rộp. Tuy nhiên, những chỗ được sửa chữa cũng chẳng hứa hẹn gì sáng sủa vì chỉ sau một thời gian ngắn mọi thứ lại trở lại như cũ. Nếu cứ phải sữa chữa liên tục thế này thì nhà trường chỉ biết vận động sự đóng góp của phụ huynh thôi”.

Không những thế còn thi công một số hạng mục sai bản thiết kế như rãnh nước gây ô nhiễm.
Không những thế còn thi công một số hạng mục sai bản thiết kế như rãnh nước gây ô nhiễm.

Cũng giống như Trường mầm non xã Quảng Ngọc, Trường mầm non xã Quảng Đại (Quảng Xương) cũng xây dựng cùng thời điểm và với tổng kinh phí 3,4 tỷ đồng, thế nhưng theo phản ánh của người dân thì trường cũng chỉ sử dụng được hơn 3 tháng đã bị gạch phồng rộp, sụt lún, hệ thống bóng điện ngoài hành lang bị hư hỏng hết.

Tại một số phòng của tầng 2 với nền nhà mấp mô, bấp bênh, những vết nứt chạy dài, hậu họa sẽ khôn lường cho các cháu trẻ mầm non khi phải học những phòng này.

Nền nhà tại Trường mầm non Quảng Đại.
Nền nhà tại Trường mầm non Quảng Đại.

Khi PV trao đổi về vấn đề trên, ông Trần Văn Thành - Chủ tịch xã Quảng Ngọc cho biết: “Nhận được ý kiến phản ánh của giáo viên và học sinh, xã cũng đã chỉ đạo cho nhà thầu về khắc phục. Tuy nhiên, cũng chỉ được một thời gian ngắn, còn việc thi công sai thiết kế rãnh nước thì đầu năm nay xã đã cho làm bể tự hoại rồi dẫn ống ra.

Còn ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Quảng Đại cho hay: “Tới đây, xã sẽ dùng ngân sách hoặc vận động xã hội hóa giáo dục trong phụ huynh để tiếp tục khắc phục những chỗ gạch rộp, sụt lún”.

 Công trình chưa bàn giao, gạch đã vỡ rộp, nền đã sụt lún

Đó là thực trạng tại ngôi trường mầm non xã Trường Lâm (Tĩnh Gia). Chính vì thế ngôi trường đã xây dựng hoàn thành được hơn 2 năm nhưng phụ huynh không dám cho con đến học vì lo sợ chất lượng không đảm bảo của công trình.

Theo phản ánh của người dân địa phương thì trong quá trình thi công nhà thầu thi công có dấu hiệu làm ẩu một số công trình không đúng với thiết kế như: đổ mái bê tông, gạch lát nền, mái che sân chơi... Sau khi công trình thi công xong chưa kịp bàn giao thì gạch đã bị rộp, nền đã sụt lún khiến cho chủ đầu tư là UBND xã Trường Lâm không nghiệm thu công trình. Do vậy, cuối năm 2010 đến nay, nhà thầu liên tục phải khắc phục, sữa chữa để đảm bảo như trong thiết kế.

Anh L.V.B cho biết: “Dân chúng tôi rất mong có ngôi trường mầm non để các cháu tập trung đến học chứ lâu nay các cháu toàn phải học nhờ ở nhà văn hóa, cơ sở vật chất thiếu thốn. Thế nhưng nếu UBND xã không yêu cầu nhà thầu sửa chữa đàng hoàng những công trình làm sai, xuống cấp thì dân chúng tôi không dám cho con đến đó đi học”.

Chưa bàn giao đã xuống cấp, ngôi trường xây hơn 2 năm vẫn chưa đi vào sử dụng.
Chưa bàn giao đã xuống cấp, ngôi trường xây hơn 2 năm vẫn chưa đi vào sử dụng.

Ông Đỗ Thế Thống - Chủ tịch UBND xã Trường Lâm cho hay: “Công trình xây dựng từ tháng 7/2009 đến tháng 9/2010 cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, chúng tôi đã phát hiện nhà thầu thi công ẩu, một số hạng mục không đúng như thiết kế. Khi hoàn thành chưa kịp bàn giao thì gạch lát nền đã bong rộp, chúng tôi đã không cho nghiệm thu công trình và yêu cầu khắc phục sửa chữa. Tuy nhiên, do nhà thầu khó khăn nên cho đến nay mới sửa chữa xong. Năm học mới này, chúng tôi dự kiến sẽ cho học sinh vào học”.

Nguyễn Thùy


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến