Tin tức thời sự : Bộ trưởng Y tế “giải trình” việc thực hiện lời hứa

Bộ trưởng Y tế “giải trình” việc thực hiện lời hứa

(Dân trí) - Buộc công khai giá khám chữa bệnh tại các phòng khám có yếu tố nước ngoài, kiểm định chuyên môn bác sỹ “ngoại”; không để tăng giá thuốc đột biến; tập huấn nâng cao y đức… Đây là những nội dung Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa báo cáo Quốc hội.

Đây cũng là những nội dung nữ Bộ trưởng Y tế bị chất vấn trước Quốc hội trong kỳ họp thứ 4 (tháng 11/2012). Sau 6 tháng, bà Nguyễn Thị Kim Tiến có báo cáo gửi đến các đại biểu về việc thực hiện lời hứa sau phiên chất vấn “cam go” đó.

Đề cập đến việc khắc phục những tồn tại khám chữa bệnh tư, nhất là vấn đề phòng khám có yếu tố nước ngoài, có bác sỹ “ngoại”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phân trần, công tác quản lý hiện gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Cụ thể, cơ quan có thẩm quyền chưa thường xuyên thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện việc những hành vi vi phạm pháp luật về hành nghề y tư nhân. Một trong những nguyên nhân là do thiếu kinh phí kiểm tra, nhân lực còn thiếu về số lượng và yếu về năng lực chuyên môn.

Bà Tiến chỉ rõ, vẫn còn một số người hành nghề trong đó có có cả người nước ngoài cố tình hoặc chưa hiểu về pháp luật khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam nên đã có hành vi vi phạm quy định về hành nghề tư nhân.

Bộ trưởng Y tế vạch ra chiến lược quản lý chặt chẽ việc hành nghề đối với người hành nghề sau khi cấp chứng chỉ hành nghề thông qua việc tăng cường kiểm tra thường xuyên, định kỳ đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đồng thời xử phạt nghiêm, thậm trí là rút giấy phép đối với các trường hợp cố tình sai phạm quy định về hành nghề.

Bà Tiến cũng trình bày hướng kiểm soát giá dịch vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, đặc biệt việc công khai giá dịch vụ.

Ngoài ra, nữ Bộ trưởng cũng dự kiến tổ chức độc lập kiểm định chuyên môn của người nước ngoài hành nghề y tại Việt Nam và sẽ từng bước xây dựng chương trình kiểm định đối với người hành nghề mới.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội tháng 11/2012.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội tháng 11/2012.

Về nội dung kiểm soát giá thuốc, Bộ trưởng Y tế khẳng định, sau nhiều can thiệp của cơ quan quản lý, thị trường thuốc cơ bản được duy trì bình ổn, đáp ứng đủ thuốc phục vụ công tác điều trị, không để xảy ra tăng giá đồng loạt, đột biến.

Bà Tiến dẫn chứng, 4 tháng đầu năm 2013, mức độ tăng giá nhóm hàng dược phẩm chỉ 1,26%, thấp hơn mức độ tăng giá tiêu dùng CPI (2,41%). Nếu so sánh 4 cùng kỳ năm 2012, mức độ tăng giá nhóm hàng dược phẩm là 5,08%, vẫn thấp hơn mức độ tăng giá sinh hoạt chung (6,83%).

Đánh giá sơ bộ công tác đấu thầu mua thuốc một số cơ sở y tế theo quy định mới, Bộ trưởng Y tế nhấn định, chi phí tiền thuốc đã tiết giảm được từ 20-30% so với mặt bằng chung các năm.

Thêm các ví dụ được nữ Bộ trưởng đưa ra như kết quả đấu thầu của sở y tế Quảng Ngãi đã tiết kiệm được khoảng 28 tỉ đồng (tương đương 24%), Quảng Ninh giảm khoảng 40 tỉ đồng (tương đương 20%), Hà Tĩnh giảm khoảng 32 tỉ đồng (tương đương 25%), Hậu Giang giảm khoảng 57 tỉ đồng (tương đương 31%)…

Mặt khác, so sánh giá thuốc trúng thầu của một số mặt hàng trúng thầu thực hiện theo quy định mới với giá thuốc trúng thầu của chính mặt hàng đó thực hiện theo quy định cũng giảm nhiều. Cụ thể, giá của 10 mặt hàng trúng thầu có giá trị sử dụng lớn tại một số sở y tế năm 2012 và năm đã giảm từ 5,6% - 34,4%.

Đối với yêu cầu cải thiện, nâng cao y đức, báo cáo thực hiện lời hứa của nữ Bộ trưởng Y tế mới chỉ dừng lại ở các nhóm việc như tập huấn, tuyên truyền. Thành tích cụ thể, Bộ đã tổ chức 11 lớp tập huấn tại 3 miền cho Lãnh đạo Ban Chỉ đạo và Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế, Y tế bộ, ngành; Giám đốc các bệnh viện tuyến tỉnh thuộc Sở. Các đơn vị tự tập huấn đảm bảo 100% viên chức trong các đơn vị sự nghiệp được tập huấn Quy tắc ứng xử.

Ngoài ra, Bộ môn Y đức được thành lập để giảng dạy, hướng dẫn sinh viên các nội dung liên quan đến đạo đức nghề nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng y.

Về nỗ lực để giảm bớt tình trạng mất cân bằng giới tính trẻ sơ sinh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày, Bộ đã làm được thao tác hướng dẫn kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia dân số-kế hoạch hóa gia đình, trong đó có hướng dẫn triển khai các hoạt động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, đồng thời giao chỉ tiêu về khống chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh năm 2013 cho các tỉnh, thành phố.

Cơ quan quản lý cũng tiếp tục tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra các nhà xuất bản, các trang thông tin điện tử, các nhà sách; thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế công lập, các cơ sở y tế tư nhân, đặc biệt là các cơ sở siêu âm, các phòng khám sản phụ khoa - kế hoạch hóa gia đình để phát hiện, thu hồi những ấn phẩm hoặc yêu cầu dỡ bỏ những nội dung quảng bá, tuyên truyền, hướng dẫn việc sinh con theo ý muốn và phát hiện, xử lý những trường hợp chẩn đoán giới tính thai nhi, phá thai vì lý do giới tính.

Không có con số nào về tỷ lệ giảm, thời điểm giải quyết được “nạn” mất cân bằng giới tính trẻ sơ sinh này được người đứng đầu ngành Y tế đưa ra trong báo cáo thực hiện lời hứa.

P. Thảo 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến