Tin tức tổng hợp : Các trường lên phương án bảo vệ an toàn nghiêm túc kỳ thi ĐH

Các trường lên phương án bảo vệ an toàn nghiêm túc kỳ thi ĐH

(Dân trí) - Chỉ còn hơn tuần nữa là kỳ thi đại học năm 2013 diễn ra, hiện các trường đại học đang lên phương án đảm bảo kỳ thi an toàn nghiêm túc như chuẩn bị phòng thi, tập huấn cán bộ coi thi và chống gian lận trong thi.

Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông năm nay có 7.500 thí sinh dự thi, trường đã chuẩn bị tại cụm thi Hà Nội là 183 phòng thi, cụm thi Hải Phòng 6 phòng thi và cụm thi Vinh 10 phòng thi. Ông Đặng Văn Tùng - Phó Phòng Đào tạo Học viện cho biết, trong tất cả các điểm thi này không có điểm thi nào thuộc trường tiểu học.

Chuẩn bị kỹ cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Học viện đã chuẩn bị sẵn cẩm nang tài liệu chi tiết về quy định phòng thi để phát và phổ biến cho từng cán bộ coi thi và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của cán bộ coi thi về quy định thi. Để giúp thí sinh yên tâm khi vào phòng thi, năm nay Học viện tiếp tục cử sinh viên tình nguyện tổ chức trông coi cặp sách, vật dụng giấy tờ của thí sinh ở ngoài cổng trường.

Ông Tùng lưu ý với các thí sinh, cần chú ý tới phần ghi trên phiếu trắc nhiệm như mã đề, số báo danh… vì thi trắc nghiệm chấm trên máy nên điền thiếu hoặc nhầm lẫn mã đề, máy sẽ không nhận và sẽ ảnh hưởng không tốt đến bài thi. Bên cạnh đó, thí sinh đăng ký nhiều hồ sơ đại học nên chọn một số báo danh cố định để thi ngay từ đầu, tránh nhầm lẫn sang số báo danh khác sẽ không có điểm về sau. Bên cạnh đó, vài năm trở lại đây, đề thi đại học ra yêu cầu thí sinh phải có tư duy mới làm được bài, nên các em không nên mang tài liệu vào phòng thi, nếu giám thị phát hiện sẽ bị đình chỉ.

Cán bộ coi thi phổ biến Quy chế thi cho thí sinh dự thi đại học năm 2012.
Cán bộ coi thi phổ biến Quy chế thi cho thí sinh dự thi đại học năm 2012.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm nay có 22.386 thí sinh đăng ký dự thi. Trường đã chuẩn bị 647 phòng thi ở 33 điểm thi. Nhà trường đã huy động 1.200 cán bộ và sinh viên năm cuối coi thi.

GS Phạm Quang Dong - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, nhà trường chuẩn bị chu đáo tập huấn quy chế coi thi cho cán bộ theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Thậm chí mỗi buổi tập huấn nghiệp vụ coi thi và phổ biến quy chế nhà trường điểm danh từng cán bộ coi thi.

Chia sẻ với các thí sinh, GS Dong cho biết: “Các thí sinh cần bình tĩnh, đề thi cơ bản ra theo chương trình phổ thông hiện hành. Khi vào phòng thi các em chú ý tới các quy định vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi nếu không sẽ bị đình chỉ thi. Rút kinh nghiệm mùa tuyển sinh năm trước, nhiều thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi dù sử dụng hay chưa sử dụng cũng đã bị đình chỉ thi.

Còn tại Học viện Ngân hàng, theo ông Trần Mạnh Dũng - Trưởng Phòng Đào tạo, hiện Học viện đã chuẩn bị hơn 200 phòng thi với 510 cán bộ, sinh viên coi thi. Tại Hà Nội có 6 điểm thi, trong đó 2 điểm thi là trường tiểu học. Với điểm thi trường tiểu học này, nhà trường đã ký hợp đồng thuê trước khi quy định của Bộ GD-ĐT đưa ra nên không xoay sở kịp - ông Dũng cho hay.

Đối với biện pháp chống gian lận trong kỳ thi, theo ông Dũng quan trọng nhất là trách nhiệm cán bộ coi thi. Nếu cán bộ coi thi nghiêm túc, đúng quy chế dù có phương tiện hiện đại đến mấy vẫn kiểm soát được. Do vậy, Học viện yêu cầu cán bộ coi thi cần nắm chắc quy trình coi thi.

Tại cụm thi Vinh, năm nay có 185 trường đăng ký dự thi với 62.063 thí sinh. Ngoài ra, ĐH Y khoa Vinh có 13.588 thí sinh; ĐH Kỹ thuật Vinh có 3000 và ĐH Công nghệ Vạn Xuân là 470 thí sinh.

Trong 2 đợt thi, trường ĐH Vinh (đơn vị tổ chức cụm thi Vinh) bố trí 1.837 phòng thi, tại 94 địa điểm thi, cụm thi đã điều động 5.186 lượt cán bộ chỉ đạo thi, coi thi và bảo vệ phục vụ kỳ thi. Trường ĐH Vinh đã điều động và tập huấn nghiệp vụ công tác coi thi cho gần 6.000 cán bộ học viên, sinh viên toàn trường. Nhà trường đã kiểm tra sau tập huấn để lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn kỹ năng, đạo đức phục vụ công tác coi thi.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, người tham gia công tác tuyển sinh có hành vi vi phạm quy chế sẽ bị cảnh cáo nếu để cho thí sinh tự do quay cóp, mang và sử dụng tài liệu hoặc các phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm... tại phòng thi, bị cán bộ giám sát phòng thi hoặc cán bộ thanh tra tuyển sinh phát hiện và lập biên bản.

Tuỳ theo mức độ vi phạm có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác khác (nếu là cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan doanh nghiệp Nhà nước), buộc thôi học (nếu là sinh viên đi coi thi) nếu vi phạm một trong các lỗi như trực tiếp giải bài rồi hướng dẫn cho thí sinh lúc đang thi; Lấy bài thi của thí sinh làm được giao cho thí sinh khác.

Buộc thôi việc hoặc bị xử lý theo pháp luật đối với người có một trong các hành vi sai phạm như đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; Làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; Làm lộ số phách bài thi, sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh, chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong sổ điểm. Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh...
 

Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách các máy tính cầm tay được phép đem vào phòng thi là các máy tính: Không có chức năng soạn thảo văn bản (như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại…); Không có thẻ nhớ cắm thêm vào.

Cụ thể là các máy tính: Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 500VNPlus, FX 570 MS, FX 570 ES, FX 570 ES Plus và FX 570 VN Plus; VinaCal 500MS, 570 MS, 570 ES Plus và 570 ES Plus II; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES plus function, VN 570 RS, VN 570 ES và VN-570ES Plus; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720; và các máy tính tương đương.

Hồng Hạnh


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến