Trường CĐ khó lường điểm chuẩn (06/08/2013)

Nhiều trường CĐ dù thí sinh dự thi đông, điểm rất cao nhưng vẫn lo không tuyển đủ chỉ tiêu.

Trường CĐ Công Thương TP HCM là một trong những trường CĐ có đông thí sinh (TS) dự thi nhất tại thành phố với trên 10.000 TS. Tuy nhiên, sau khi công bố kết quả thi, trường lập tức ra thông báo xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 đối với các ngành học của trường, đặc biệt xét tuyển 3 ngành học mới là điện tử viễn thông, quản trị mạng, công nghệ thực phẩm (mỗi ngành 70 chỉ tiêu), điểm xét tuyển bằng điểm sàn CĐ.

“Bói” điểm chuẩn

Ông Bùi Mạnh Tuân, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công Thương TP HCM, cho biết hiện trường vẫn trong quá trình nghiên cứu để xác định điểm chuẩn và đây là việc rất cân nhắc để có thể tuyển đủ chỉ tiêu. Theo ông Tuân, việc xác định điểm chuẩn đối với hệ CĐ rất khó vì không rõ bao nhiêu phần trăm TS chỉ đi thi cho vui. Tùy tình hình từng năm, thông thường, trường phải gọi số TS trúng tuyển lên tới trên 200% chỉ tiêu đề bù trừ nhưng hằng năm vẫn phải tuyển NV2. Năm nay, trường dự kiến phải xét tuyển NV2 từ 15% đến 20% chỉ tiêu.

Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TP HCM là trường hiện có số TS đạt thủ khoa với số điểm tuyệt đối 30/30 nhiều nhất nước với 8 TS. Kết quả điểm thi của trường cũng rất cao, số TS đạt từ 29,5 điểm trở lên là 31.

Trường CĐ khó lường điểm chuẩn, Giáo dục - du học, diem thi dai hoc 2013, diem chuan dai hoc 2013, Tuyen sinh, tuyen sinh 2013, tuy?n sinh, tin tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh dai hoc 2013, tuyen sinh dai hoc, giao duc, du hoc, vn, bao, tin tuc

Thí sinh dự thi vào Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng Ảnh: Tấn Thạnh

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Phòng Đào tạo của trường, cho biết kết quả thi vào trường năm nay cao hơn nhiều so với mọi năm. Riêng mức 20 điểm trở lên có khoảng 5.200 TS ở cả 2 khối A và D, trong khi chỉ tiêu xét tuyển vào trường chỉ 1.500. Tuy nhiên, trường không dám mạo hiểm dự kiến điểm chuẩn cao như mọi năm mà phải “trừ hao” rất nhiều vì theo dự đoán, đa số TS đạt điểm cao đã trúng tuyển ĐH và sẽ không nhập học hệ CĐ. Với lẽ đó, dù kết quả thi cao nhưng dự kiến điểm chuẩn vào trường lại giảm mạnh. Cụ thể, khối A dự kiến 17,5 điểm (năm 2012 là 21,5), khối D là 20 điểm (năm 2012 là 19).

Mức điểm dự kiến này được xem là “an toàn” nhưng trường vẫn lo không tuyển đủ chỉ tiêu. Theo ông Hòa, năm 2012, do thời gian xét tuyển kéo dài và một số trường ĐH được phép hạ điểm chuẩn nên TS đã đăng ký nhập học giờ chót lại rút hồ sơ nên rốt cuộc, trường tuyển không đủ chỉ tiêu.

Năm nay, với mức điểm trên, ông Hòa cho biết nếu không tuyển đủ chỉ tiêu, trường sẽ tiếp tục xét tuyển NV2. “Chúng tôi xác định điểm chuẩn như “coi bói” do không thể lường được số TS nhập học. Các trường CĐ vẫn luôn khó tuyển sinh hơn trường ĐH có đào tạo bậc CĐ” - ông Hòa nhìn nhận.

Bằng điểm sàn là đậu

Dù chưa có điểm sàn của Bộ GD-ĐT nhưng nhiều trường CĐ đã ráo riết thông báo tuyển NV2. Năm nay, Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vinatex tuyển 2.500 chỉ tiêu nhưng chỉ có hơn 3.000 TS dự thi. Do đó, ngay khi công bố điểm thi, trường cho biết sẽ tiếp tục xét tuyển 1.500 chỉ tiêu NV2 cho tất cả các ngành, với điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Trong khi các trường công lập TS dự thi đông còn lo không tuyển đủ chỉ tiêu thì với các trường CĐ ngoài công lập, việc tuyển đủ chỉ tiêu càng khó khăn hơn. Kết quả thi vào hệ CĐ của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng khá cao. Tuy nhiên, ngay khi có kết quả thi, trường cũng phải thông báo tuyển 2.150 chỉ tiêu NV2 với mức điểm xét bằng điểm sàn CĐ. Trường CĐ Bách Việt cũng thông báo tuyển NV2 gồm 14 ngành học với hầu hết các ngành điểm xét tuyển chỉ bằng điểm sàn.

Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TP HCM cho biết điểm chuẩn của các ngành sẽ bằng điểm sàn và sẽ xét tuyển 60% chỉ tiêu NV2 với mức điểm bằng điểm sàn trở lên. Để thu hút TS giỏi nhập học, trường đã có chính sách trao học bổng cho thủ khoa của các khối khi nhập học...

Chật vật vì liên thông

Theo đại diện các trường, hệ CĐ năm nay sẽ rất khó tuyển đủ chỉ tiêu do quy chế mới về liên thông quy định sinh viên tốt nghiệp hệ CĐ phải đủ 36 tháng mới được dự thi liên thông lên ĐH.

Ông Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cho rằng với quy chế này, đa phần TS trượt ĐH năm nay sẽ chọn giải pháp ở nhà nghỉ 1 năm để thi lại ĐH thay vì học CĐ vì con đường để liên thông lên ĐH quá dài.TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.