Loạn tuyển sinh, đào tạo ngành y dược (12/08/2013)

Chưa được phép nhưng nhiều cơ sở ở Nghệ An đã tuyển sinh, đào tạo ngành y dược khiến hàng ngàn học viên hoang mang lo lắng vì bị phát hiện đang học chui.

Chi nhánh ở tỉnh Nghệ An của Trường Trung cấp Y - Dược tỉnh Bắc Ninh đang thuê cơ sở vật chất của Trường CĐ Nghề Kinh tế Kỹ thuật số 1 Nghệ An (TP Vinh). Tuy nhiên, UBND tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa có quyết định thành lập chi nhánh này tại TP Vinh.

Không cho rồi lại cho?

Không có trụ sở chính, chưa có quyết định mở chi nhánh nhưng năm 2011, Trường Trung cấp Y - Dược tỉnh Bắc Ninh đã tuyển 456 học viên, năm 2012 là 420 học viên theo học các ngành y sĩ, dược, điều dưỡng tại tỉnh Nghệ An. Không hiểu vì lý do gì mà các ngành chức năng tại tỉnh Nghệ An vẫn không có biện pháp xử lý kiên quyết việc này.

Ngày 12-7, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An có công văn yêu cầu Trường Trung cấp Y - Dược tỉnh Bắc Ninh chi nhánh Nghệ An dừng tuyển sinh đào tạo các ngành trung cấp y, dược kể từ ngày 10-6 (như kiến nghị của Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An). Tuy nhiên, chỉ một tuần sau, vào ngày 19-7, UBND tỉnh Nghệ An lại có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT cho phép trường này tuyển sinh đào tạo trong năm học 2013-2014. Lý do mà UBND tỉnh Nghệ An đưa ra là để tránh lãng phí cho nhà đầu tư.

Loạn tuyển sinh, đào tạo ngành y dược, Giáo dục - du học, Loan tuyen sinh dao tao y duoc, tuyen sinh dai hoc, tuyen sinh cao dang, giao duc, bao

Cơ sở đào tạo của Trường Trung cấp Y - Dược tỉnh Bắc Ninh thuê tại tỉnh Nghệ An

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 31-7, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã ban hành một thông báo mới trái ngược với công văn ngày 12-7. Theo đó, trên cơ sở các quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, đề án và các điều kiện đảm bảo của Trường Trung cấp Y - Dược tỉnh Bắc Ninh, Sở GD-ĐT sẽ có văn bản cho phép tuyển sinh đào tạo tại tỉnh Nghệ An trong năm học 2013-2014.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và ĐH Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, khẳng định: “Theo Thông tư 57/2011 của Bộ GD-ĐT, việc Trường Trung cấp Y - Dược tỉnh Bắc Ninh chưa có trụ sở chính, chưa có quyết định mở chi nhánh mà tổ chức tuyển sinh đào tạo tại tỉnh Nghệ An là không đúng, trái luật”.

Chưa có giấy phép vẫn tuyển sinh

Trong khi đó, từ tháng 3-2013, Trường Trung cấp Việt Anh (TP Vinh) đã tuyển 198 sinh viên tại 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình để đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên CĐ ngành dược trên cơ sở hợp đồng liên kết đào tạo với Trường CĐ ASEAN của tỉnh Hưng Yên, dù chưa có văn bản cho phép của UBND tỉnh Nghệ An và Bộ GD-ĐT.

Mới đây, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã xử phạt hành chính 35 triệu đồng đối với Trường CĐ ASEAN, đồng thời hủy hợp đồng của trường này với Trường Trung cấp Việt Anh; buộc Trường CĐ ASEAN rà soát cho thôi học và hoàn trả kinh phí cho những người không đủ điều kiện theo quy định, chịu mọi chi phí tổ chức hoàn trả do hành vi vi phạm về đối tượng tuyển sinh gây ra; chuyển số sinh viên đủ điều kiện đến cơ sở được phép để đào tạo và cấp bằng theo đúng quy định.

Liên quan đến việc liên kết đào tạo trái phép của Trường Trung cấp Việt Anh, ông Lê Văn Ngọ, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, cho biết sở đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đồng thời phê bình nhà trường và xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Vẫn phân chỉ tiêu tuyển sinh

Dù Trường Trung cấp Y - Dược tỉnh Bắc Ninh chưa có trụ sở ở Bắc Ninh và chưa có quyết định mở chi nhánh tại Nghệ An nhưng ngày 1-4, Bộ GD-ĐT vẫn có thông báo về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp năm 2013 cho trường này. Theo đó, trường được tuyển 1.800 chỉ tiêu. Trong đó, 1.500 chỉ tiêu hệ chính quy và 300 chỉ tiêu hệ vừa học vừa làm.TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.