GS Ngô Bảo Châu báo cáo Thủ tướng về kế hoạch xây dựng Viện Toán cao cấp (09/11/2010)

Nhân dịp về nước làm việc, chiều ngày 8/11, GS Ngô Bảo Châu và lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã tới gặp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng báo cáo về kế hoạch xây dựng Viện nghiên cứu cấp cao về Toán.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp GS Ngô Bảo Châu chiều ngày 8/11. 

 

Trong chiều ngày 8/11, trước khi tới gặp Thủ tướng Chính phủ, GS Ngô Bảo Châu đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trao đổi về Dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của Viện nghiên cứu cấp cao về Toán để trình Thủ tướng ký.

Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho biết: “Trong tháng 11, Bộ GD-ĐT sẽ trình Thủ tướng về quy chế tổ chức và hoạt động của Viện nghiên cứu cấp cao về Toán. Dự kiến, Viện sẽ ra mắt trong tháng này. Về tổ chức bộ máy, Viện sẽ có Ban giám đốc gồm giám đốc khoa học và giám đốc điều hành. GS Ngô Bảo Châu đã khẳng định tham gia lãnh đạo Viện và sẽ đảm nhiệm vị trí giám đốc khoa học Viện”.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định, Bộ GD-ĐT cố gắng xúc tiến nhanh triển khai việc thành lập Viện nghiên cứu về Toán.

Thứ trưởng Trần Quang Quý cũng cho biết, trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chiều nay, GS Ngô Bảo Châu đã báo cáo Thủ tướng về tình hình kết quả làm việc với Bộ GD-ĐT về việc xây dựng quy chế làm việc Viện nghiên cứu cấp cao về Toán.

Trước đó, trong buổi lễ đón tiếp GS Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields ngày 29/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: “Chính phủ đánh giá cao thời gian qua, mặc dù phải tập trung việc nghiên cứu giảng dạy ở nước ngoài nhưng GS Ngô Bảo Châu vẫn dành nhiều thời gian tham gia giảng dạy toán học tại Việt Nam, làm cầu nối giao lưu học hỏi giữa các nhà toán học Việt Nam, nghiên cứu trẻ Việt Nam với các nhà toán học thế giới. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho GS Ngô Bảo Châu thực hiện ý nguyện của mình và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển nền toán học nước nhà”.

Tại buổi gặp gỡ với GS Ngô Bảo Châu chiều 8/11, Thủ tướng mong GS Ngô Bảo Châu dành thời gian cùng với Bộ GD-ĐT sớm đưa Viện nghiên cứu cấp cao về Toán đi vào hoạt động, đồng thời góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy môn Toán.

GS Ngô Bảo Châu cảm ơn Chính phủ đã quan tâm, tạo điều kiện cho giáo sư và gia đình. GS Châu cho rằng, để thúc đẩy phát triển Toán học không thể chỉ dựa vào công sức của một cá nhân, đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, đầu tư cụ thể, mạnh mẽ hơn nữa.

GS Ngô Bảo Châu khẳng định: “Sẽ nỗ lực hết sức và làm tất cả những gì có thể để đóng góp cho sự phát triển Toán học nước nhà”.

Ngày 17/8/2010, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020” với tổng kinh phí đầu tư 651 tỷ đồng. Mục tiêu của Chương trình là phát triển nền Toán học Việt Nam mạnh mẽ về mọi mặt.

 

Chương trình đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2020 có đủ đội ngũ giảng viên Toán có trình độ ở các trường đại học, cao đẳng, trong đó trên 70% giảng viên ở các trường đại học lớn có bằng tiến sĩ. Bên cạnh đó, xây dựng Viện Toán học và 1-2 khoa Toán ở các trường đại học lớn trở thành trung tâm nghiên cứu và đào tạo Toán của khu vực.

 

Chương trình đã đưa ra 7 nội dung và giải pháp thực hiện chương trình trọng điểm, trong đó, giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất là xây dựng "Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán". Đây sẽ là một cơ sở hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và đào tạo đỉnh cao về Toán học cho các giảng viên đại học, các nhà toán học, các tân tiến sĩ, các nghiên cứu sinh đến thực hiện các ý tưởng, các đề tài nghiên cứu toán học xuất sắc, có ý nghĩa khoa học và ứng dụng cao.

 

Bên cạnh đó, hoàn thiện lại hệ thống các lớp chuyên Toán theo chủ trương mới của Bộ GD-ĐT, thi học sinh giỏi, cấp học bổng, ưu tiên tuyển chọn vào đại học, đào tạo giáo viên. Khuyến khích giảng viên Toán ở các trường đại học đẩy mạnh công tác nghiên cứu. Cử cán bộ nghiên cứu - giảng dạy Toán đi đào tạo nâng cao và thực hiện trao đổi khoa học định kỳ ở nước ngoài. Đồng thời, mời các nhà Toán học hàng đầu thế giới là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài, người Việt Nam đang công tác ở nước ngoài về Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu, thực hiện các đề tài Toán học trọng điểm, các đề tài nghiên cứu chung.

 

Đặc biệt, Chương trình hỗ trợ một số đề tài nghiên cứu ứng dụng Toán học trọng điểm với kinh phí đủ cao. Bên cạnh đó, tổ chức các hội nghị lớn về Toán học trong nước và quốc tế, trong đó có kinh phí hỗ trợ các nhà Toán học trẻ có năng lực từ các nước xung quanh, nhằm tạo ra sức hút trong khu vực.

Theo Dân trí

 TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.