Nửa năm, Bộ GD-ĐT xử lý hàng chục vụ tiêu cực tham nhũng (17/11/2010)

Báo cáo tại Hội thảo "Tiến triển của công tác phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo" ngày 16/11, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã đưa ra những kết quả xử lý hàng chục vụ tiêu cực tham nhũng trong giáo dục.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT từ tháng 5/2010 đến nay, Bộ đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra, trong có có nội dung về công tác phòng, chống tham nhũng. Việc tham nhũng trong giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Về các khoản thu trong trường học, theo lãnh đạo Bộ, hầu hết các địa phương đều có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn về thu và sử dụng học phí và các khoản thu khác như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Bình, Quảng Ninh, Tuyên Quang... các cơ sở giáo dục đều đã công khai các khoản thu cho phục huynh và học sinh ngay từ đầu năm học. Bộ đã gửi công văn tới các Sở GD-ĐT hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của cá nhân, tổ chức cho các nhà trường.

Về dạy thêm, học thêm, lãnh đạo khẳng định đã đi vào nề nếp. Những kiến nghị, phản ánh của phụ huynh và xã hội về tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan đều được xử lý, việc bắt ép học sinh đi học thêm cơ bản không còn. Tuy nhiên, việc bắt con phải đi học thêm do tâm lý lo ngại của phụ huynh vẫn còn, các cấp quản lý giáo dục đang tích cực tìm các giải pháp để hạn chế vấn đề này.

Về tuyển sinh đầu cấp, tuyển sinh trái tuyến, lãnh đạo Bộ khẳng định các cơ sở trường học đã thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về công tác tuyển sinh. Riêng việc tuyển sinh vào lớp 10 đối với các trường THPT công lập, nhận học sinh vào các trường có chất lượng tốt đang là áp lực rất lớn đối với nhà trường vì chưa đáp ứng được yêu của xã hội. Do đó, tình trạng chạy trường vẫn còn xảy ra.

Về xử lý các hành vi và vụ việc tham nhũng, lãnh đạo Bộ cho biết đã xử lý đình chỉ tuyển sinh 2010 của 02 cơ sở giáo dục đại học vì có nhiều sai phạm trong công tác quản lý đào tạo đó là ĐH Phan Châu Trinh, ĐH Quảng Nam.

Bộ cũng đã xử lý vi phạm của ĐH Công nghệ Đông Á, Bắc Ninh, xử lý một số sai phạm tại Viện ĐH Mở Hà Nội, xác minh, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại ĐH Nông lâm TPHCM và ĐH Đà Lạt.

Tại các địa phương, Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra các khoản thu đầu năm tại một số cơ sở giáo dục trong đó có 02 trường tiểu học đã vi phạm quy định thu, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã yêu cầu trả lại cho cha mẹ học sinh hơn 87 triệu đồng đó là Trường TH Trần Văn Ơn và TH Huỳnh Ngọc Huệ đã thông báo thu nhưng yêu cầu dừng lại.

Tại Thừa Thiên Huế đang xem xét xử lý sai phạm của 02 trường đã thực hiện thu đầu năm sai quy định, đó là Trường THPT Nguyễn Trường Tộ và THPT Bùi Thị Xuân.

Tại Hải Phòng đang xem xét xử lý sai phạm sảy ra trong tuyển sinh vào lớp 10 năm 2010 - 2011.

Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận đã xử lý kỷ luật với hình thức buộc thôi việc 1 chuyên viên công tác tại Phòng Tổ chức cán bộ Sở vì có hành vi vi phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi.

Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Phạm Văn Tại cho biết: “Thời gian tới, Bộ tích cực hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng và phối hợp với các cấp, các ngành khắc phục những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực giáo dục”.

Theo Dân trí

 TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.