Tuyển sinh riêng: Bộ GD “bắt bí” các trường? (13/01/2014)

Chiều 9/1, Hiệp hội các trường ĐH CĐ ngoài công lập đã họp đề xuất kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ GD ĐT về việc tự chủ tuyển sinh. Theo các trường ngoài công lập việc giao tự chủ theo cách của Bộ thực chất đang “bắt bí” các trường.

Nên bỏ thi đại học?

Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH CĐ Ngoài công lập, GS Trần Hồng Quân cho rằng: Việc Bộ đưa ra các quy định trong việc tuyển sinh riêng rất “nhiêu khê” và “lằng nhằng” khiến các trường thấy ngại mà dừng lại. Chắc chắn rằng năm tới đa số các trường sẽ lựa chọn xét tuyển thay vì thi tuyển vì việc tổ chức thi tuyển quá khó khi các trường đòi hỏi phải làm từ A – Z.

Ông Quân cho rằng tự chủ tuyển sinh là quyền đương nhiên của tất cả các cơ sở giáo dục đại học. Bộ chỉ cần đưa ra các quy định về công tác tuyển sinh, không nên bắt từng trường phải trình duyệt đề án tuyển sinh thì mới công nhận quyền tự chủ của họ.

Hiện nay, phần lớn các cơ sở ĐH do quy mô nhỏ, đơn ngành...nên thường gặp khó trong việc chuẩn bị đề thi nhưng lại hoàn toàn đủ năng lực để thực hiện công việc xét tuyển. Do đó Bộ nên xem xét tuyển (hoặc xét tuyển kết hợp với thi tuyển hạn chế) là phương thức tự tuyển sinh chủ yếu để giúp các trường nhanh chóng thể hiện quyền tự chủ tuyển sinh của mình.

Tuyển sinh riêng: Bộ GD “bắt bí” các trường? - 1

Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập ngại tuyển sinh riêng

Cũng theo ông Quân, Bộ nên công bố ngay quy định quốc gia về trình độ đầu vào và tối thiểu của các cơ sở giáo dục ĐH. Tất cả những ai đạt được chuẩn này đều đủ điều kiện để được tiếp nhận vào các cơ sở giáo dục ĐH. Còn điều kiện để thí sinh được vào học tại một trường cụ thể thì phải dành cho các trường tự quy định và công bố công khai, tuỳ theo đặc điểm ngành nghề và thương hiệu của mình. Bộ không nên can thiệp quá sâu như trong Dự thảo.

Ông Quân cũng cho rằng, Bộ không nên ép các trường nếu muốn sử dụng các kết quả của kỳ thi chung thì phải đăng ký với Bộ và phải chấp nhận “luật chơi riêng” (điểm sàn, khối thi,...). Về lâu dài, đề giảm phiền hà và tốn kém cho người học, Hiệp hội ủng hộ đề xuất gộp hai kỳ thi làm một hay nói khác đi bỏ kỳ thi ĐH, thực hiện tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT lấy đó làm cơ sở xét tuyển vào ĐH.

Kết quả thi tốt nghiệp đã “chín”?

Ủng hộ việc xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT lãnh đạo nhiều trường ĐH cho rằng kết quả thi tốt nghiệp THPT đã ...có thể dùng được.

Ông Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng trường ĐH dân lập Hải Phòng cho rằng: “Xếp hạng Pisa chúng ta đã đứng thứ 17/65 vậy học sinh phổ thông của chúng ta đâu có kém? Bộ trưởng cũng từng thừa nhận rằng rất nhiều học sinh của ta trượt ĐH của ta sang du học nước ngoài vẫn học rất tốt và về nước làm giáo viên, giảng viên... Điều đó chứng tỏ sàn kiến thức phổ thông đã đủ đáp ứng việc vào đại học”.

Ông Đỗ Văn Chừng - Hiệu trưởng ĐH Bắc Hà đề xuất: “Cần có một kỳ thi quốc gia duy nhất để xã hội bớt tốn kém, bớt luyện thi tràn lan. Sau một kỳ thi tốt nghiệp chuẩn sẽ lấy điểm thi tốt nghiệp là điều kiện cần, điều kiện đủ là điểm trung bình 3 năm học phổ thông, điểm trung bình các môn xét tuyển riêng theo ngành, điểm cộng là hạnh kiểm, ngoại ngữ, công tác xã hội...”

Còn theo ông Đỗ Ngọc Chu - Hiệu trưởng trường ĐH Đông Á: “Giáo dục tương lai tất yếu sẽ phải phát triển theo hướng không còn thi phổ thông chung. Bộ GD sẽ có một ngân hàng đề thi với mức khó như nhau, các trường sẽ lấy đó làm căn cứ để kiểm tra, thi tuyển suốt quá trình học. Ngân hàng đề thi này là “bí mật quốc gia”. Nhờ vậy chất lượng giáo dục phổ thông sẽ được đánh giá công bằng, nghiêm túc. Rất nhiều nước trên thế giới đã làm thành công với phương thức giáo dục này”.


Nguồn 24h.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.