“Cẩm nang tuyển sinh 2014” chưa đủ thông tin (18/03/2014)

“Đề án tuyển sinh riêng của một số trường vẫn chưa được cập nhật đầy đủ trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2014".

Sáng 15/3, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết có 53 trường được tự chủ tuyển sinh theo đề án tuyển sinh riêng năm nay. Tuy nhiên, cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2014" phát hành ngày 17/3 lại ghi danh sách 64 trường.

Giải thích điều này, một lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, "cẩm nang tuyển sinh" ghi rõ số lượng trường đăng ký tuyển sinh riêng chứ không phải các trường được tuyển sinh riêng. Nguyên nhân là do bản thảo "Những điều cần biết" gửi sang nhà xuất bản từ ngày 10/3, trong khi ngày 15/3 mới có quyết định "cấp phép" cho các trường thi riêng.

"Về cơ bản, những trường có đề án tương đối đầy đủ, được đăng tải lấy ý kiến dư luận sẽ được phép tự chủ tuyển sinh. Nhưng dựa trên đóng góp của người dân, Bộ yêu cầu một số trường có thiếu sót phải bổ sung. Ngày 18/3 ra con số cuối cùng các trường được tuyển sinh riêng", vị lãnh đạo này cho hay.

“Cẩm nang tuyển sinh 2014” chưa đủ thông tin - 1

Thí sinh tham dự kì thi đại học năm 2013 (Ảnh: Đức Nguyễn)

Trao đổi với Khampha.vn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, thực tế cũng có một số trường đưa ra ngưỡng đầu vào quá thấp khi xét tuyển đơn thuần học sinh tốt nghiệp THPT (với yêu cầu xét tuyển chỉ cần trung bình chung các môn học cấp THPT đạt từ 5.0 trở lên), nên Bộ đã đề nghị trường có điều chỉnh.

“Một trong những tiêu chuẩn cho đề án tuyển sinh riêng là các tiêu chí bảo đảm chất lượng nguồn tuyển rõ ràng và được dư luận đồng tình. Không bảo đảm được những yêu cầu này thì không thể cho triển khai tuyển sinh riêng được” - ông Ga nói.

Bộ GD&ĐT khuyến cáo thí sinh đăng kí tuyển sinh vào trường có đề án tuyến sinh riêng cần tìm hiểu kĩ  về lịch tuyển sinh, thủ tục dự thi, lịch thi, nhận kết quả thi, kết quả xét tuyển,… được đăng tải trên website của trường và của Bộ.


Nguồn 24h.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.