Chăm cháu tại tâm sởi, bà nội khóc ngất (18/04/2014)

"Thỉnh thoảng có ca tử vong, tôi rất sợ. Mong các bác sĩ giúp đỡ các cháu", bà Tâm không cầm được nước mắt khi nói chuyện với PV.

Ngày 16/4, khi Bộ trưởng Y tế đi thị sát tại Bệnh viện Nhi Trung ương, chúng tôi cũng có mặt tại đây để ghi nhận tình hình bệnh nhi mắc sởi.

Tại Khoa Truyền nhiễm, phòng bệnh nào cũng chật kín các bệnh nhi và người nhà. Ở đầu mỗi giường bệnh treo la liệt bình nước để truyền cho các bé.

Bế đứa cháu nội trên tay, bón cho cháu từng thìa sữa trong khi cháu bé liên tục khóc, ho khiến bà Nguyễn Thị Tâm (quê Nghệ An) không cầm được nước mắt. Bà chia sẻ với phóng viên: "Tôi đến đây chỉ mong muốn các bác sĩ chữa cho các cháu, không chỉ cháu nội tôi mà cả các cháu ở đây... Thỉnh thoảng có ca tử vong, tôi rất sợ. Mong các bác sĩ giúp đỡ các cháu".

Chăm cháu tại tâm sởi, bà nội khóc ngất - 1

Bà Nguyễn Thị Tâm đang chăm sóc đứa cháu nội Trần Đức Thiệp bị bệnh sởi chuyển viện từ Nghệ An ra Hà Nội

Bà Tâm kể, từ ngày 6/3, cháu Thiệp lên cơn sốt, phát ban ở trên tay. Các bác sĩ lấy máu xét nghiệm, lấy thuốc rồi cho về nhà. Hai ngày sau, cháu lại bắt đầu ho, viêm phế quản. Lên Bệnh viện Nhi Nghệ An, đầu tiên cháu chỉ bị viêm phế quản không bị sốt, 3 ngày sau cháu bị đầu bụng, đi tiêu chảy, đến ngày thứ 6 cháu bị sốt, tiếp đó cháu bị sốt 3 – 4 ngày.

Sau khi về nhà cháu lại bị sốt, nên phải chuyển ra Hà Nội, mới đầu chỉ có mấy phát ban ở mặt, ở tai thôi, giờ đầy hết cả mặt, cả người. Cháu rất mệt và không ăn được.

Chăm cháu tại tâm sởi, bà nội khóc ngất - 2

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân mắc sởi từ các tỉnh thành đổ về khám, điều trị khiến bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Có khi bố mẹ phải bế con trên tay để truyền nước vì giường đã chật kín.

Theo PGS.TS Phạm Nhật An, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, so với mấy năm trước, số lượng bệnh nhi mắc sởi vào viện nhiều hơn, số ca mắc bệnh nặng và tử vong nhiều hơn. Chỉ tính riêng các ngày từ 14/4 đến 16/4 đã có hơn 1.000 bệnh nhi sởi nhập viện, trong đó nhiều nhất là các cháu ở Hà Nội.

Theo công bố của Bộ Y tế, tính đến ngày 16/4 đã có 110 trường hợp tử vong do dương tính với vi rút sởi. Ngày 16/4, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cho biết, đã có khoảng 7.000 trường hợp sốt phát ban, trong đó có 2.500 trường hợp dương tính với vi rút sởi.

Chăm cháu tại tâm sởi, bà nội khóc ngất - 3

Bố mẹ sống chung với bệnh sởi để chăm sóc cho con

Chăm cháu tại tâm sởi, bà nội khóc ngất - 4

Bệnh sởi diễn biến khó lường khiến nhiều bậc cha mẹ không khỏi lo lắng. Họ mong các bác sĩ, cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời để con mình được khỏi bệnh.

Chăm cháu tại tâm sởi, bà nội khóc ngất - 5

Nhiều em nhỏ phải thở bằng máy 

Chăm cháu tại tâm sởi, bà nội khóc ngất - 6

Dù mới có biến chứng nhẹ nhưng các em nhỏ vẫn được bố mẹ đưa đến bệnh viện để theo dõi.

Video: Bệnh nhân sởi nằm chật kín tại Bệnh viện Nhi Trung ương:


Nguồn 24h.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.