Obama thăm HQ, Triều Tiên bắt giữ du khách Mỹ (26/04/2014)

Triều Tiên đã bắt giữ một du khách người Mỹ, ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Hàn Quốc.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết công dân Mỹ mang tên Miller Matthew Todd, 24 tuổi, bị bắt giữ vào ngày 10/4.  Phía Bình Nhưỡng giải thích công dân Mỹ bị bắt giữ vì không tuân thủ quy định nhập cư vào Triều Tiên.

Thông tin Miller Matthew Todd bị bắt giữ được công bố đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama hội đàm với đồng cấp Hàn Quốc, Park Geun-hye về chuyến thăm của ông tới châu Á.

 KCNA cho biết du khách Todd đã xé visa du lịch, la hét rằng anh đã tới Triều Tiên. Những hành động như vậy được cho là vi phạm pháp luật Triều Tiên. KCNA khẳng định việc chậm thông báo về vụ bắt giữ hai tuần không nhằm bất cứ động cơ nào.

Washington không quan hệ với Bình Nhưỡng và Thụy Điển thường đóng vai trò trung gian trong các vụ việc liên quan tới công dân Mỹ ở Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo họ đã biết về báo cáo và đang liên hệ với đại sứ quán Thụy Điển.

Triều Tiên hiện tại đang giam giữ công dân Mỹ gốc Hàn Quốc, Kenneth Bae. Người này bị bắt giữ vào tháng 11/2012 và bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì âm mưu lật đổ chính phủ. Những nỗ lực từ Washington nhằm giải cứu Bae cho đến nay vẫn chưa thành công.

Merrill Newman, một công dân Mỹ 85 tuổi, cũng bị bắt giữ tại Triều Tiên vào năm ngoái. Ông được trả tự do sau khi thừa nhận phạm tội trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên.


Nguồn 24h.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.