Hàng nghìn người viếng mẹ VN anh hùng Nguyễn Thị Thứ (12/12/2010)

Túc trực bên mẹ Thứ suốt 2 ngày qua, Thanh Hằng cùng nhóm bạn học sinh lớp 8 trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Điện Thắng (Quảng Nam) đã đưa hàng trăm đoàn vào viếng mẹ, bà của 11 liệt sĩ.

Hôm nay, nhóm học sinh của Nguyễn Thị Thanh Hằng đã đưa khoảng 300 đoàn với hàng nghìn khách đến viếng đám tang mẹ Thứ. Rưng rưng cảm đồng, Hằng bộc bạch với VnExpress.net: "Chúng em từ lâu nay được giáo dục gương sáng của mẹ Thứ, luôn xem bà như bà ngoại của mình. Nay dù mất đi nhưng ngoại vẫn sống mãi trong lòng chúng em".

Đôi bàn tay run run thắp nén hương trước di ảnh của mẹ, Phó Chính ủy Vùng 3 Hải quân, đại tá Bùi Văn Tám bồi hồi: “Mẹ là biểu tượng cho sức chịu đựng và hy sinh cao cả trong các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trước vong linh mẹ, chúng con xin nguyện đời đời khắc ghi công ơn của mẹ và những gia đình có công vì cách mạng. Chúng con xin hứa sẽ luôn phấn đấu suốt đời noi gương mẹ, cầm chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc”.

Còn anh Nguyễn Như Hồng, giáo viên trường PTTH Lương Thế Vinh ở xã Điện Nam, thì tâm sự: "Tôi rất vinh dự, tự hào vì quê hương có người mẹ Việt Nam anh hùng vĩ đại như mẹ Thứ". Trường Lương Thế Vinh cách nhà mẹ Thứ 20 km, nhưng vẫn phân công 20 học sinh trực ở lễ tang của mẹ suốt 2 ngày qua.

*Hàng nghìn lượt người viếng mẹ Thứ

Hàng nghìn lượt người từ khắp cả nước đã lần lượt về thắp hương cho người mẹ của 9 liệt sĩ hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng lãnh đạo cao cấp Trung ương, lãnh đạo các địa phương đã gửi vòng hoa và trực tiếp đến phúng viếng hương hồn mẹ Thứ.

Đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi dâng vòng hoa viếng mẹ Thứ. Ảnh: Trí Tín
Đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi dâng vòng hoa viếng mẹ Thứ. Ảnh: Trí Tín

Dọc theo lối ngõ vào nhà người mẹ Việt Nam anh hùng đầy ắp vòng hoa. Từng đoàn người nối tiếp nhau thành kính thắp hương trong niềm tiếc thương vô hạn. Trong đoàn người về viếng tang, rất nhiều người chưa từng được gặp mẹ Thứ một lần.

Trước linh cữu mẹ Thứ, Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân khấn nguyện: “Mẹ mãi mãi là tấm gương để bao thế hệ con cháu Việt Nam noi theo, là người mẹ Việt Nam vĩ đại muôn đời”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Sơn ghi lại cảm xúc: “Hôm nay tôi mang theo tình cảm của mình như một người con trong gia đình về thắp nén hương viếng hương hồn mẹ mãi bất tử ở cõi đời này. Những người mẹ ở dải đất miền Trung trong chiến tranh đã chịu quá nhiều đau khổ, mất mát. Mẹ Thứ là người mẹ điển hình nhất cho sự hy sinh cao cả với khát vọng tự do, hạnh phúc dân tộc. Cuộc đời mẹ xứng đáng hóa thân thành tượng đài bất tử trong hàng triệu người Việt Nam anh hùng”.

Bà Lê Thị Kim Đơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum rưng rưng xúc động: “Đất nước mất đi một người mẹ của những người con anh hùng. Huyện Điện Bàn mất đi một người mẹ sinh ra những người con làm nên những trang vàng cho thế hệ mai sau còn nhớ mãi”.

Theo bà Đơn, tri ân mẹ Thứ không chỉ riêng địa phương Quảng Nam, mà là trách nhiệm cả nước cần có những cử chỉ, hành động thiết thực thể hiện tình cảm của mình đối với sự mất mát, hy sinh to lớn của mẹ.TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.