Hiệu trưởng trường dân lập kiện Chủ tịch UBND thành phố (25/06/2014)

Một trường tiểu học dân lập sau 22 năm hoạt động hiệu quả bỗng nhiên bị lãnh đạo thành phố ra quyết định thanh tra tài chính kể từ khi lập trường đến nay. Quá bức xúc, hiệu trưởng đã làm đơn kiện Chủ tịch UBND thành phố.

Ngày 5/8/2013, Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ký quyết định số 4662/QĐ-UBND về việc lập Đoàn Thanh tra, để thanh tra hoạt động tài chính đối với trường Tiểu học dân lập (THDL) Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đây là một trong những trường tiểu học dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng dạy và học, nên đầu năm học nào, THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng bị quá tải nghiêm trọng do lượng hồ sơ xin vào học quá nhiều, không đủ chỗ tiếp nhận.

Hiệu trưởng trường dân lập kiện Chủ tịch UBND thành phố - 1

 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ông Nguyễn Đình Long - Hiệu trưởng - cho biết: THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm là cơ sở giáo dục đã được xã hội hóa, hoạt động như một doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục ngoài công lập. Từ khi thành lập, để đầu tư đầy đủ mọi trang thiết bị tiên tiến nhất phục vụ tốt cả việc dạy và học lẫn tiện nghi bán trú, trường đã phải vay vốn nhiều nguồn như vay ngân hàng, giáo viên công tác tại trường và phụ huynh học sinh. Tất cả các khoản thu, chi đều được thực hiện đúng theo Luật Kế toán, Luật Doanh nghiệp và đóng thuế đầy đủ.

Đầu tháng 8/2013, khi trường đang trong thời gian gấp rút chuẩn bị cho năm học mới thì nhận được quyết định thanh tra tài chính của Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột. Ban giám hiệu nhà trường đã kiến nghị UBND thành phố gia hạn đến sau khai giảng sẽ tiếp đoàn thanh tra, nhưng bị UBND thành phố bác bỏ.

Ông Long 2 lần làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh và UBND tỉnh đã ban hành công văn chỉ đạo UBND thành phố Buôn Ma Thuột giải quyết vụ việc đúng Luật Khiếu nại.

Tuy nhiên, UBND thành phố lại ra công văn trả lời khiếu nại đề nghị Nhà trường hợp tác với Đoàn Thanh tra theo quyết định đã ban hành. Đến tháng 4/2014, UBND thành phố ra quyết định số 2261/QĐ-UBND không công nhận khiếu nại của ông Nguyễn Đình Long đối với quyết định thanh tra tài chính trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Mới đây, ông Long đã làm đơn gửi TAND thành phố khởi kiện hành chính đối với hai quyết định 4662/QĐ-UBND và 2261/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột. 

“Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm thực chất là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục ngoài công lập, độc lập về tài chính, nếu có thanh tra trường thì chỉ thanh tra các khoản do ngân sách hỗ trợ, nguồn tiền vay từ quỹ hỗ trợ đầu tư quốc gia, không thể thanh tra toàn bộ hoạt động tài chính của trường được”, ông Long bức xúc.

Ông Tạ Quang Tòng - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk - cho biết: “Theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 27 Luật Thanh tra thì nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra cấp huyện là: “Thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật và nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, của UBND cấp xã”.

Chiếu theo luật thì trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm là trường ngoài công lập, không phải là cơ quan chuyên môn của UBND cấp huyện nên không thuộc đối tượng thanh tra.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Trung - Chánh văn phòng UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết: “Vụ việc đang được TAND thành phố thụ lý, chúng tôi chưa có gì để nói với báo chí!”.


Nguồn 24h.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.