Chống thi hộ, thi thuê trong kỳ thi tuyển sinh đại học (01/07/2014)

Lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ cho biết đã tập huấn rất kỹ cho giám thị trong việc chống các hiện tượng gian lận thi cử trong kỳ tuyển sinh ĐH - CĐ 2014.

Chỉ còn 3 ngày nữa, ngày 4/7, thí sinh sẽ bước vào đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2014. Đến thời điểm này, các trường ĐH, CĐ trên cả nước đã hoàn tất công tác chuẩn bị.

Nhiều giải pháp

Để bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, vấn đề chống gian lận thi cử - đặc biệt là thi thuê, thị hộ - đã được các trường cũng như lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Bộ Công an đặc biệt quan tâm. Lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ cho biết đã tập huấn rất kỹ cho giám thị trong việc chống các hiện tượng gian lận thi cử.

Một trong những giải pháp hữu hiệu chống thi thuê, thi hộ là sử dụng bảng ảnh tại phòng thi để đối chiếu trực tiếp với thí sinh dự thi, riêng những trường hợp sử dụng ảnh khó nhận dạng, sẽ nhờ đến cơ quan chức năng vào cuộc. Với một số trường đã từng phát hiện tình trạng thi thuê, thi hộ như Học viện An ninh Nhân dân, Trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy, năm nay việc bảo đảm kỷ luật thi cử càng được nhấn mạnh.

Chống thi hộ, thi thuê trong kỳ thi tuyển sinh đại học - 1

Kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 - Ảnh: TẤN THẠNH

Một đại diện của Học viện An ninh Nhân dân cho biết thủ đoạn của những trường hợp thi thuê, thi hộ mà trường phát hiện năm ngoái là thí sinh dùng công nghệ Photoshop chỉnh sửa “trộn” 2 gương mặt người thi hộ và thí sinh vào nhau để tạo một gương mặt giống cả 2. Để ngăn chặn tình trạng này, năm nay, Bộ Công an đưa ra quy định thí sinh khi sơ tuyển sẽ được công an các quận, huyện nơi tiếp nhận hồ sơ chụp ảnh chứ không chấp nhận ảnh do thí sinh tự mang đến. Việc này sẽ ngăn chặn tiêu cực thi cử ngay từ vòng sơ tuyển.

Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh cũng tăng cường nhiều giải pháp chống thi hộ. Trong vòng sơ tuyển những môn năng khiếu, thí sinh có bài dự thi điều kiện ở diện nghi vấn đều được trường chuyển hồ sơ lên cơ quan an ninh.

Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cho biết để tránh gian lận trong kỳ thi, trường yêu cầu cán bộ coi thi đối chiếu ảnh trong thẻ dự thi với thí sinh đến thi, trường hợp trong thẻ dự thi không có ảnh, cán bộ coi thi báo cho thí sinh nộp 2 ảnh vào buổi thi môn 1 và nộp cho ban chỉ đạo điểm thi vào cuối buổi thi. Nhà trường cũng yêu cầu cán bộ coi thi thứ hai kiểm tra các vật dụng thí sinh mang vào phòng thi, chú ý thí sinh sử dụng khuy áo để chụp đề thi gửi ra ngoài, tuyệt đối không để thí sinh mang tài liệu vào phòng thi.

Viết, vẽ bậy vào bài thi sẽ bị đình chỉ

Liên quan đến kỷ luật phòng thi, Bộ GD-ĐT cũng lưu ý thí sinh tránh các vi phạm có thể dẫn đến việc đình chỉ thi. Cụ thể, thí sinh không được mang những vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi, không được đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; không được có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh năm nay, nếu thí sinh viết, vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi cũng sẽ bị đình chỉ thi.

Thí sinh bị kỷ luật đình chỉ thi trong khi thi môn nào sẽ bị điểm 0 môn đó; phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định của ủy viên phụ trách điểm thi; phải nộp bài làm và đề thi cho cán bộ coi thi và chỉ được ra khỏi khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài môn đó; không được thi các môn tiếp theo; không được dự các đợt thi kế tiếp trong năm đó tại các trường khác.

Hồ sơ tuyển sinh riêng vượt chỉ tiêu

Thống kê ban đầu của các trường tuyển sinh riêng cho thấy năm nay, việc tuyển sinh của các trường này rất khả quan. Nhiều trường như ĐH Đà Nẵng, ĐH Vinh, ĐH Đồng Tháp, ĐH Đông Á, ĐH Chu Văn An, ĐH Nguyễn Trãi... có số hồ sơ tuyển sinh riêng vượt so với chỉ tiêu dự kiến.

Do năm nay là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh riêng nên các trường đều kết hợp giữa tuyển sinh theo kỳ thi chung của bộ và tuyển sinh riêng theo đề án của trường. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, trong đề án tuyển sinh riêng của các trường, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào được tính dựa trên kết quả học tập và tốt nghiệp phổ thông từ 6 điểm trở lên đối với ĐH và 5,5 điểm trở lên đối với CĐ. Ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh, chia sẻ trường đã nhận được khoảng 200 hồ sơ của thí sinh. Lãnh đạo Trường ĐH Chu Văn An cũng cho biết trường đã nhận 300 bộ hồ sơ, đã phỏng vấn đợt 1 được 200 thí sinh và đã có 100 em đến nhập học. Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang cũng đã nhận được gần 1.400 hồ sơ đến thời điểm này. Trường ĐH Công nghệ TP HCM cũng nhận được gần 1.500 hồ sơ trong khi chỉ tiêu xét tuyển trên 1.300.

Bạn muốn nhận đáp án thi Đại Học 2013 của mình làm đúng hay sai sau khi hết giờ thi? Để nhận ngay đáp án, soạn tin:

DACD Mãkhối Mãmôn Mãđề gửi 8702 
Mã môn: TOAN, LY, HOA, SINH, VAN, SU, DIA, ANH, NGA, PHAP, TRUNG, NHAT, DUC 
Mã đề: là mã đề thi của thí sinh, nếu là môn thi tự luận thì không cần có mã đề 
VD: Bạn vừa thi xong môn Lý khối A mã đề thi số 123, bạn muốn biết đáp án mã đề này hãy soạn: 

DACD A LY 123 gửi 8702 
Xem hướng dẫn chi tiết BẤM ĐÂY!


Nguồn 24h.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.