Vượt đường xa, con trai đưa bố đi thi đại học (09/07/2014)

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Hoàng (SN 1962, ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), dự thi khối C, ngành sư phạm lịch sử Trường ĐH Đà Lạt.

Vượt đường xa, con trai đưa bố đi thi đại học - 1

Thí sinh Nguyễn Văn Hoàng dự thi vào ngành Sư phạm Lịch sử, Trường ĐH Đà Lạt

Suốt buổi sáng 7/7, anh Nguyễn Minh Toàn (SN 1995, sinh viên ngành sư phạm toán Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã chạy xe máy đưa cha là ông Nguyễn Văn Hoàng từ thành phố biển Nha Trang lên để kịp bổ sung hồ sơ dự thi tuyển sinh đợt II vào Trường ĐH Đà Lạt. Trưa cùng ngày, cha con anh Toàn đã có mặt tại Đà Lạt.

Vừa đến nơi, cha con anh Toàn được các bạn sinh viên tình nguyện ân cần đón tiếp. Vì nghĩ cha đưa con đi thi nên tình nguyện viên hướng dẫn ông Hoàng vào làm thủ tục bổ sung hồ sơ dự thi cho con trai. Ông Hoàng giải bày ông mới là người dự thi chứ không phải cậu con trai… Xem qua giấy báo thi, các bạn trẻ tình nguyện mới vỡ lẽ và tỏ ra khâm phục trước nghị lực của thí sinh cao tuổi này.

Theo ông Hoàng, trước đây, giảng đường ĐH là mơ ước cháy bỏng nhưng do hoàn cảnh gia đình, ông đành phải gác lại, học lấy một nghề thực tế để kiếm sống. Sau đó, ông thi vào Trường Trung cấp Công nghiệp Phú Khánh (nay là Khánh Hòa) và được bố trí theo học ngành tổng hợp nguội.

Năm 1985,  ra trường ông Hoàng được bố trí về làm việc tại Nhà máy Dệt Nha Trang. Mặt dù học ngành cơ khí nhưng tại đây, ông lại được bố trí phụ trách công tác Đoàn vì có tài ăn nói. Đến năm 2012, ông nghỉ hưu. Vì là đảng viên (25 tuổi Đảng) nên ông được địa phương tiếp tục mời tham gia công tác mặt trận với chức danh Trưởng ban Mặt trận tổ dân phố.

“Trong thời gian làm công tác mặt trận, tôi có điều kiện tích lũy thêm kiến thức lịch sử. Câu nói của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam: "Dù làm cán bộ cao hay thấp cũng cần có trình độ nghiệp vụ…” đã tiếp thêm động lực để tôi quyết thực hiện mơ ước vào ĐH” – ông Hoàng bộc bạch.

Theo ông Hoàng, sau khi quyết định và nộp hồ sơ dự thi, ông âm thầm tìm sách vở và tài liệu ôn thi khối C để học. Chỉ gần đến ngày thi, ông mới thông báo cho vợ và các con. Lúc đầu, vợ ông không tin, cho rằng ông "giỡn chơi" nhưng nghe con trai nói đã tận mắt nhìn thấy giấy báo thi mang tên cha, bà mới tin và nhiệt tình ủng hộ.

Vượt đường xa, con trai đưa bố đi thi đại học - 2

Thí sinh Hoàng cùng con trai ở KTX Đại học Đà Lạt  

Sau khi biết cha quyết định thi ĐH, anh Toàn lục lại toàn bộ sách vở trước đây vẫn còn cất làm kỷ niệm để giúp ông ôn lại kiến thức. Anh còn kiểm tra lại bài thi thử cho cha và thấy kết quả làm bài rất khả quan. “Tôi tin cha sẽ đậu ở kỳ thi này” - anh Toàn tự hào.

Khi được hỏi vì sao lại chọn vào ngành sư phạm lịch sử, ông Hoàng cho rằng người Việt phải biết sử Việt. Ông mong muốn học để nâng cao kiến thức và góp phần truyền đạt kiến thức lĩnh hội được cho lớp trẻ. “Nếu như vào được ĐH, tôi sẽ có điều kiện học tập và nghiên cứu, từ đó mới có thể nâng cao kiến thức về lịch sử đất nước cho mình” – ông Hoàng bày tỏ.

Ông Hoàng cho biết gần đây, khi Trung Quốc ngang nhiên mang giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam, ông luôn theo dõi và tổng hợp thông tin thời sự từ báo chí, không chỉ để phục vụ kỳ thi mà còn nhằm hiểu thêm về tình hình chủ quyền biển đảo quê hương.

Bạn muốn nhận đáp án thi Đại Học 2014 của mình làm đúng hay sai sau khi hết giờ thi? Để nhận ngay đáp án, soạn tin:

DADH Mãkhối Mãmôn Mãđề gửi 8702 
Mã môn: TOAN, LY, HOA, SINH ,VAN, SU, DIA, ANH, NGA, PHAP, TRUNG,NHAT, DUC 
Mã đề: là mã đề thi của thí sinh, nếu là môn thi tự luận thì không cần có mã đề 
VD: Bạn vừa thi xong môn Lý khối A mã đề thi số 123, bạn muốn biết đáp án mã đề này hãy soạn: 

DADH A LY 123 gửi 8702 
Xem hướng dẫn chi tiết BẤM ĐÂY!


Nguồn 24h.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.