Hệ thống mô phỏng lái xe ôtô (Vehicle Simulator) (27/02/2013)

Sử dụng hệ thống mô phỏng trong giảng dạy lái xe là phương pháp giảng dạy nhanh hơn và hiệu quả hơn, bởi vì việc học lái xe sẽ có hiệu quả hơn trên một hệ thống mô phỏng tốt với các bài học chất lượng cao. Trong việc học lái xe thì hệ thống mô phỏng có nhiều ưu điểm nổi bật, bởi vì lái xe là một công việc phức tạp, nó đòi hỏi phối hợp nhiều động tác phải được thực hiện đồng thời. Số lượng các hành động tương tác trong khi lái xe lớn hơn nhiều trong khi bay hay bơi.

 

Do đó cần nhiều thời gian để học viên thực hành lái xe trên đường. Giá thành giảng dạy trên hệ thống mô phỏng thấp hơn đối với phương pháp giảng dạy trực tiếp bằng xe ô tô. Thêm nữa, nhiều học viên lại rất thích học trên hệ thống mô phỏng. Ưu điểm lớn nhất của việc giảng dạy bằng hệ thống mô phỏng đó là giảm được đáng kể thời gian yêu cầu dành cho giảng dạy so với việc học trực tiếp trên xe thật. Thực tế cho thấy rằng: giảng dạy trên hệ thống mô phỏng 6 đến 8 giờ cho kết quả tương đương với học trên xe thật khoảng 10 giờ (tương đương với vài bài học).

Thông thường, người học phải trải qua 30 đến 40 bài học với xe thực trên đường cùng với một giáo viên đi kèm trước khi họ thi lấy bằng. Nhưng kinh nghiệm từ các trường dạy lái xe cho thấy sau 6 đến 8 giờ học trên hệ thống mô phỏng, và chỉ cần 10 đến 15 bài học bằng xe thật trên đường. Điều này cho thấy rằng, việc giảng dạy bằng hệ thống mô phỏng cho hiệu quả rất cao. Cùng với các lợi ích này, giá thành khoá đào tạo thấp hơn so với phương pháp dạy truyền thống. Cũng vậy, thời gian khoá đào tạo được giảm đi. Điều này cho phép các trường dạy lái xe áp dụng các mô hình đào tạo mới, các bài học lý thuyết kết hợp với các bài học trên hệ thống mô phỏng và ở cuối khoá học mới học trên xe thật trên đường. Với hệ thống mô phỏng, một giáo viên có thể hướng dẫn nhiều học viên cùng một lúc.
Trên hệ thống mô phỏng của chúng tôi, người học đóng vai trò là một thành phần tham gia giao thông, họ phải chấp hành các nguyên tắc tham gia giao thông giống như trong thực tế, họ được học cách nhận biết và xử lí các tín hiệu giao thông trong các tình huống giao thông thực trên môi trường mô phỏng. Đó chính xác là các kỹ năng yêu cầu rất nhiều thời gian để học trên xe thật trên các tuyến đường.

Giảng dạy trên hệ thống mô phỏng của chúng tôi hiệu quả hơn nhiều so với phương pháp giảng dạy truyền thống. Có một số các lý do đó là:

  • Các bài học được phát triển theo hướng để dạy một cách có hiệu quả các hành vi yêu cầu của người lái. Trong suốt các bài học, các tình huống giao thông đơn giản được đưa ra trước tiên, sau đó các bài học sẽ phát triển theo hướng các tình huống giao thông phức tạp dần. Điều này cho kết quả là, người học nhận thức các tình huống và phản ứng nhanh hơn. Đối với học lái xe bằng phương pháp truyền thống trên xe thật, trên các tuyến đường thì có vô số các sự vật khác nhau yêu cầu người học cần phải chú ý, điều này có thể gây quá tải cho những học viên mới bắt đầu. Họ phải thực sự chú ý và phải thực hiện một số các hành động đồng thời, trong khi họ vẫn chưa có đủ các kỹ năng cần thiết. Vì vậy, phương pháp giảng dạy lái xe truyền thống trên các tuyến đường không hiệu quả bằng học trên hệ thống mô phỏng. Trên hệ thống mô phỏng, các kỹ năng được dạy theo cách để tránh quá tải cho người học.
  • Trong suốt bài học ở phương pháp dạy lái xe truyền thống trên các tuyến đường, các tình huống xảy ra hoàn toàn ngẫu nhiên. Do đó, việc học các tình huống hoàn toàn phụ thuộc vào các sự kiện ngẫu nhiên xảy ra trên đường. Tuy nhiên với các bài học trên hệ thống mô phỏng, rất nhiều các tình huống được đặt ra, nhưng theo cách giúp người học nhận thức một cách từ từ. Do đó, một bài học trên hệ thống mô phỏng có tác động dần dần đến người học.
  • Hệ thống mô phỏng đóng vai trò là một “giáo viên ảo”, và sẽ đáng giá kết quả của học viên liên tục và tức khắc. Hệ thống ngay lập tức đưa ra phản hồi khi học viên phạm phải một lỗi. Tín hiệu phản hồi rất nhanh và có hệ thống này làm tăng khả năng tiếp thu nhanh nhậy của học viên. Sau mỗi bài học, hệ thống sẽ đưa ra một báo cáo chi tiết về các điểm mạnh và điểm yếu của học viên.
  • Trên hệ thống mô phỏng, học viên được học trong môi trường an toàn tuyệt đối và không bị stress. Hậu quả của việc học viên phạm một lỗi trên hệ thống mô phỏng thấp hơn nhiều trên một chiếc xe thật. Điều này cho kết quả là việc học được thoải mái hơn: người học sẽ học tốt hơn khi họ được thoải mái và cảm thấy an toàn.


Mô phỏng là giải pháp tốt nhất để sử dụng trong giảng dạy lái xe ôtô hiện nay, vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao và đạt được độ an toàn 100%. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người học sẽ học nhanh hơn 2 đến 3 lần trên hệ thống mô phỏng so với phương pháp dạy lái xe truyền thống. Điều này đạt được bởi vì có nhiều kịch bản được tạo ra cho người học trên hệ thống mô phỏng. Kết quả là hệ thống mô phỏng có thể giảm đáng kể thời gian học lái xe thực tế, do đó giảm giá thành cho một khóa dạy lái xe ôtô.
Mô phỏng lái xe còn được sử dụng trong giải trí, chúng cũng được sử dụng cho mục đích nghiên cứu các phản ứng của con người khi lái xe để kiểm soát hành vi, hiệu quả và sự chú ý khi lái xe. Trong công nghiệp xe hơi, chúng được sử dụng để thiết kế, đánh giá các loại động cơ mới, hay các hệ thống trợ giúp lái xe mới.
Các hệ thống mô phỏng lái xe ôtô ngày càng được sử dụng nhiều trong giảng dạy lái xe trên toàn thế giới. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hệ thống mô phỏng lái xe là công cụ giảng dạy hiệu quả và thiết thực để truyền đạt các kỹ thuật lái xe an toàn tuyệt đối cho tất cả những người học lái.

(Hanoitech & Simtech)

 TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.