Hàn Quốc nỗ lực giảm căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc (23/12/2010)

(Dân trí) - Chính quyền Seoul đang làm việc chặt chẽ với Bắc Kinh nhằm giảm nguy cơ căng thẳng ngoại giao song phương sau vụ tàu cá Trung Quốc bị chìm ở Hoàng Hải khiến hai người chết và mất tích - các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm qua xác nhận.

 

Một tàu đánh cá bên cạnh tàu tuần duyên Hàn Quốc ở Hoàng Hải

 
Theo các quan chức trên, một cuộc tranh cãi ngoại giao xung quanh vụ việc này có thể gây phương hại đến cả hai nước.

Tín hiệu trên được Seoul phát đi một ngày sau khi Trung Quốc đã đòi Hàn Quốc phải trừng phạt những người có liên quan đến vụ va chạm và phải bồi thường thiệt hại. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chính Hàn Quốc là phía có lỗi trong sự cố này.

Seoul đã bác bỏ lời quy kết của Bắc Kinh, cho rằng tàu cá của Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã đánh bắt cá trên vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc, và khi bị chận giữ thì đã kháng cự dữ dội làm bốn lính Hàn Quốc bị thương.

Phía Seoul đã mời đại diện của Sứ quán Trung Quốc tại nước này lên cho xem đoạn băng ghi lại vụ va chạm và hình ảnh từ màn hình radar cho thấy vụ việc do phía tàu đánh cá Trung Quốc “châm ngòi” trước.

Tuy vậy, trong bối cảnh đang cần đến Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, Hàn Quốc cần phải duy trì một quan hệ hữu hảo với Bắc Kinh. Một quan chức bộ Ngoại giao Hàn Quốc xin giấu tên nói với báo giới rằng cả hai bên đều thấy cần phải tham khảo ý kiến chặt chẽ với nhau để giải quyết vụ này một cách ổn thỏa.

Theo quan chức này, các cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm xác định cụ thể diễn biến của sự cố. “Chúng tôi rất lấy làm tiếc về thiệt hại về người trong sự cố này”, ông nói.

Trả lời phỏng vấn Yonhap, một quan chức khác của chính phủ cho biết là Seoul sẵn sàng cùng tham gia điều tra với Trung Quốc; chính quyền Hàn Quốc không hề muốn vụ này biến thành một sự cố ngoại giao.

Vụ việc xảy ra hôm 18/12, khi chiếc tàu Trung Quốc bị đắm sau khi va chạm với tàu tuần duyên Hàn Quốc tại vùng biển cách cảng Gunsan của Hàn Quốc 72 dặm về phía tây bắc. Một thủy thủ Trung Quốc bị thiệt mạng, trong khi một người khác vẫn mất tích.TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.