Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Các cháu cần phấn đấu vươn lên bằng trí tuệ” (03/11/2014)

(Dân trí) - “Các cháu là những hạt giống đỏ quý giá, cần cố gắng góp sức xây dựng đất nước, vươn lên bằng trí tuệ chứ không ỷ lại vào tài nguyên”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhắn gửi 82 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trong buổi gặp gỡ thân mật ngày 1/11.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số.

Chiều tối 1/11, 82 học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số tiêu biểu, học giỏi cùng 15 thầy cô giáo các trường đại học, cao đẳng, THPT đã được tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số.
82 học sinh, sinh viên được tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đây là các em đã đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi quốc gia và điểm cao kì thi đại học, cao đẳng 2014.

“Thanh niên dân tộc thiểu số hiện có gần 3,6 triệu người, chiếm 13,13% thanh niên toàn quốc. Trình độ văn hóa, đạo đức, lối sống của thanh niên dân tộc thiểu số có nhiều chuyển biến tích cực, đa số thanh niên dân tộc thiểu số có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức công dân, chấp hành pháp luật, có tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng; năng lực hội nhập, kĩ năng xã hội của thanh niên dân tộc thiểu số ngày nay được nâng lên.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo kính mong Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, nhất là trong học tập để tuổi trẻ dân tộc thiểu số trở thành nguồn nhân lực chủ đạo trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa vùng đồng bào dân tộc”, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh phát biểu mở đầu buổi tiếp kiến Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện với các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang động viên các em học sinh, sinh viên mạnh dạn bày tỏ những tâm tư, tình cảm.

Tại buổi tiếp kiến Chủ tịch nước, các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đã có cơ hội bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng tới Chủ tịch nước và được Chủ tịch nước động viên, khích lệ tinh thần ra sức học tập, tu dưỡng đạo đức.

Đại diện các em học sinh dân tộc thiểu số được tiếp kiến Chủ tịch nước, em Vừ Mý Kỵ (dân tộc Mông) - sinh viên Học viện An ninh nhân dân xin hứa: “Sẽ phấn đấu vượt mọi khó khăn học tập tốt hơn, xứng đáng với những gì mà các bác lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các các lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thầy cô giáo đã tin tưởng.

Em Vừ Mý Kỵ chia sẻ câu chuyện của mình.
Em Vừ Mý Kỵ chia sẻ câu chuyện của mình.

Được biết, Vừ Mý Kỵ quê ở xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Kỵ sinh ra trong một gia đình có 8 anh chị em, mẹ mất sớm, bố là nông dân, nhiều anh chị em không được đi học. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Vừ Mý Kỵ đã cố gắng vươn lên đạt một số thành tích về môn Lịch sử: Hai Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Duyên hải - Đồng bằng Bắc Bộ và Trại hè Hùng Vương năm 2013, nhận học bổng Vừ A Dính, học sinh nghèo vượt khó và trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2014, Kỵ đạt giải Nhì môn Lịch sử, đồng thời thi đỗ vào Học viện An ninh với số điểm 23,5.

Cũng tại buổi gặp gỡ này, Vừ Mý Kỵ đã mạnh dạn phản ánh tình trạng thiếu điện thắp sáng, học sinh phải thắp đèn dầu ngồi học ở bản mình.

Được sự động viên của Chủ tịch nước, em Hoàng Văn Chung (xóm Khuổi Lịch, xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê, Hà Giang) cũng mạnh dạn chia sẻ: “Ở quê cháu, trường tiểu học chưa được xây kiên cố, phải dùng vách tre làm tường. Để đi học trường cấp 3 ở trung tâm xã, các bạn phải bơi qua suối đi học. Những ngày mưa, các bạn phải nghỉ học. Cháu rất mong sẽ có một cây cầu bắc qua suối để các bạn yên tâm đến trường”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương sáng kiến tổ chức chương trình biểu dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số của Ủy ban Dân tộc.

Em Vừ Mý Kỵ chia sẻ câu chuyện của mình.
Cũng tại buổi gặp gỡ thân mật, Chủ tịch nước đã tặng quà các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số học giỏi.

“Những vấn đề các cháu chia sẻ bác sẽ đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan chức năng”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định.

Em Vừ Mý Kỵ chia sẻ câu chuyện của mình.

““Những học sinh, sinh viên giỏi, mong rằng các cháu là một trong những khâu quan trọng tiếp sức vào cải cách giáo dục và dùng tài trí xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Các cháu đi học xa nhà nhưng trong lòng vẫn canh cánh nỗi niềm quê hương. Mong rằng với những tình cảm sâu nặng, sau khi tốt nghiệp các cháu sẽ trở về góp sức xây dựng quê hương. Đừng quên miền núi, nơi đã sinh ra mình. Các cháu là những hạt giống đỏ quý giá, cần cố gắng góp sức xây dựng đất vươn lên bằng trí tuệ chứ không nên ỷ lại vào tài nguyên”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi gắm.

Các thầy cô giáo nhận quà của Chủ tịch nước.
Các thầy cô giáo nhận quà của Chủ tịch nước.

Các thầy cô giáo nhận quà của Chủ tịch nước.
Các đại biểu của Ủy ban Dân tộc, Bộ GD-ĐT, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được Chủ tịch nước tuyên dương về sáng kiến tổ chức lễ tuyên dương.

Phương Nhung


Nguồn dantri.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.