Tuyển sinh 2015: Thí sinh tự do dự thi thế nào? (05/12/2014)

Tuyển sinh 2015: Thí sinh tự do dự thi thế nào?
Tuyển sinh 2015, các trường ĐH,CĐ đều có phương án tuyển sinh riêng, thí sinh dự thi cần hết sức lưu ý.

Em muốn hỏi, đối với trường hợp thí sinh tự do sẽ dự thi như nào? (huyenki96.hk@gmail.com )

Nếu thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước, chỉ cần đăng kí thi các môn phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ. Ví dụ: thí sinh thi vào trường ĐH, CĐ có phương thức tuyển sinh các môn tương ứng với khối A thì chỉ đăng kí dự thi 3 môn: Toán, Vật lí, Hoá học.

Như vậy, thí sinh cần theo dõi thông tin cụ thể về điều kiện tuyển sinh của trường ĐH, CĐ mà mình có nguyện vọng xét tuyển để đăng kí dự thi các môn phù hợp.

Em năm nay dự kiến thi vào Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Em sẽ dự thi tuyển sinh vào đợt 1. Em muốn hỏi là điểm thi như thế nào thì đỗ ? Có phải trường sẽ lấy từ cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu không? (phuonganhsoo147@gmail.com)

Năm 2015, ĐHQGHN thống nhất dùng 1 bài thi đánh giá năng lực xét tuyển sinh đại học. Thí sinh dự tuyển vào ĐHQGHN sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổ chức vào 2 đợt tháng 5 và cuối tháng 7.

Bài thi đánh giá năng lực chung được xây dựng theo mô hình đề thi trắc nghiệm bao gồm phần bắt buộc và phần tự chọn với tổng số 140 câu hỏi, thời gian làm bài là 195 phút, được thực hiện trên máy tính. Tổng điểm tối đa là 140 điểm.

Phần bắt buộc bao gồm hai hợp phần, phần 1 gồm 50 câu hỏi cho kiến thức toán học và phần 2 gồm 50 câu hỏi cho kiến thức Ngữ văn. Phần tự chọn bao gồm 40 câu và thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 hợp phần: kiến thức khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc kiến thức khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Bài thi sẽ bao gồm 20% số câu ở cấp độ dễ, 60% số câu cấp độ trung bình và và 20% ở cấp độ khó.

Trên cơ sở kết quả điểm bài thi đánh giá năng lực, ĐHQGHN sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống điểm thấp (đến điểm sàn xét tuyển quy định theo ngành học, loại chương trình đào tạo). Kết quả kỳ thi chung tốt nghiệp THPT chỉ là điều kiện. Tất cả các thí sinh đã trúng tuyển theo điểm tuyển của bài thi đánh giá năng lực sẽ được vào học tại ĐHQGHN sau khi đạt điểm tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT.
 
Cho em hỏi trường ĐH Y dược TPHCM có xét học bạ hay không, hay dựa vào 100% kết quả thi quốc gia? Em đang luyện thi lại, vậy cách đăng ký thi như thế nào, và bao giờ thì đăng ký thi, cũng như ngày thi là vào tháng mấy? (minh77077@yahoo.com.vn)

Năm 2015, trường Đại học Y dược TPHCM xét tuyển căn cứ vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia do trường chủ trì theo khối B gồm ba môn Toán, Hóa, Sinh (không nhân hệ số), không tổ chức thi bổ sung. Em vào trang web của trường để xem chi tiết thông tin tuyển sinh của trường.

Kỳ thi quốc gia THPT 2015, Bộ vẫn tổ chức thi theo cụm. Về cách đăng ký thi, cũng như ngày thi… Bộ sẽ công bố vào tháng 3 năm 2015. Hiện Bộ GD-ĐT đang xây dựng Quy chế tuyển sinh 2015 và sẽ công bố dự thảo Quy chế này vào tháng 12 để trưng cầu ý kiến.
 
Em hiện nay đã học xong chương trình học đào tạo của trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội. Bây giờ em đang muốn thi liên thông đại học cùng đợt thi đại học năm 2015. Nhưng hiện nay tổ chức thi tốt nghiệp rồi lấy kết quả xét đại học. Vậy những người muốn thi liên thông như chúng em thi ở các cụm thi tốt nghiệp hay là thi liên thông theo trường đại học sắp xếp. (smile.ohp@gmail.com)

Thi liên thông được quy định trong Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012. Những thí sinh có bằng tốt nghiệp TCCN, CĐ chưa đủ 36 tháng thì dự thi kì thi THPT quốc gia nhưng chỉ cần đăng ký thi những môn cần thiết để xét vào các ngành của trường ĐH, CĐ lựa chọn. Em dự thi theo cụm thi đại học.

Hiện nay, chưa có quy định nào về vấn đề ưu tiên cho thí sinh thuộc thi liên thông này.
 
Em tốt nghiệp năm trước, năm nay em thi lại đại học, cao đẳng thì phải đăng kí và thi như thế nào? Vì không còn kì thi đại học như mọi năm nữa, vậy cho em hỏi trong Quy chế tuyển sinh 2015 có mục nào nói rõ về những trường hợp như của em không? (linh989997@gmail.com)

Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước, chỉ cần đăng kí thi các môn phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ. Ví dụ: thí sinh thi vào trường ĐH, CĐ có phương thức tuyển sinh các môn tương ứng với khối A thì chỉ đăng kí dự thi 3 môn: Toán, Vật lí, Hoá học.

Như vậy, thí sinh cần theo dõi thông tin cụ thể về điều kiện tuyển sinh của trường ĐH, CĐ mà mình có nguyện vọng xét tuyển để đăng kí dự thi các môn phù hợp.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang xây dựng Quy chế tuyển sinh 2015, do đó em chờ để biết thông tin chi tiết.
 
Năm nay em thi lại đại học khối A, có cần thi ngoại ngữ không? Và làm hồ sơ như thế nào? (trunghieuhoadau1k9@gmail.com)

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ thi các môn phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ.

Em cần nghiên cứu kỹ phương án tuyển sinh 2015 của trường đại học mà em đăng ký dự thi để biết ngành thi của em thi những môn nào. Bởi năm nay, các trường được xác định tổ hợp môn thi theo ngành học.

Em hiện nay đang là chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong lực lượng CAND, em nhập ngũ tháng 9 năm 2013. Theo quy định đến kỳ tuyển sinh năm 2015 em sẽ được tham dự kì thi tuyển sinh vào các trường khối công an, năm nay em muốn dự thi vào trường khối công an thì em sẽ phải làm làm những thủ tục như thế nào cho trường hợp của em:

Thứ nhất, trước khi nhập ngũ em đã học và tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2007 tại trưởng THPT Đồng Gia (huyện Kinh Thành, tỉnh Hải Dương), sau đó em thi đỗ học tiếp Trường Đại học Hàng hải, em chuyển khẩu về hải phòng năm 2013 em đi nghĩa vụ theo chỉ tiêu của tỉnh Hải Phòng. Vậy năm nay em sẽ dự thi cụm thi nào? Thứ hai, khi em học THPT em đã học tiếng Pháp, nếu năm nay phải thi Ngoại ngữ em sẽ thi như thế nào? Có hội đồng thi ngoại ngữ tiếng Pháp cho em không ?

Thứ ba, em muốn dự thi 2 khối A và C có được không và em phải thi đủ cả 6 môn trong đợt thi này như thế nào? (nguyentiencong358@gmail.com)
 
Theo phương thức tuyển sinh của khối trường Công an nhân dân năm 2015, chiến sỹ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự (theo hộ khẩu thường trú); chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong CAND (theo nơi đóng quân) có nguyện vọng dự tuyển vào các trường CAND phải đăng ký, thi kỳ thi THPT quốc gia ở các cụm thi quy định của Bộ GD-ĐT. Như vậy, em dự thi theo hộ khẩu ở cụm thi Hải Phòng theo quy định của Bộ.

Theo quy định, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hoá học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

Các cụm thi đại học vẫn có Hội đồng thi môn ngoại ngữ theo nguyện vọng của thí sinh. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT có quy định em nghiên cứu thêm: Thí sinh không học môn ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng dạy học, được chọn môn thi thay thế trong số các môn tự chọn. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của Bộ GDĐT sẽ được xem xét miễn thi môn ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Về môn thi, khối xét tuyển, Tổng cục XDLL CAND đã hướng dẫn, năm 2015 quy định môn thi, khối xét tuyển vào các học viện, trường đại học CAND như năm 2014, khối A (Toán, Lý, Hóa); khối C (Văn, Sử, Địa). Như vậy, em vẫn phải đăng ký dự thi đầy đủ 6 môn theo quy định.

Ban Tư vấn Tuyển sinh


Nguồn dantri.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.