Vụ Trưởng Phòng Giáo dục bị cách chức: Xem xét rút danh hiệu Nhà giáo ưu tú (08/12/2014)

Dân trí Liên quan đến việc Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) bị cách các chức vụ do mắc nhiều sai phạm, trong đó có việc khai man thành tích, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết sẽ xem xét và báo cáo Bộ GD-ĐT xin ý kiến chỉ đạo.

Trao đổi với phóng viên Dân trí liên quan đến vấn đề có hay không việc rút lại danh hiệu Nhà giáo ưu tú đối với ông Phạm Bá Luyến - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Quan Sơn khi có hành vi khai man thành tích, làm sai lệch hồ sơ để được xét công nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú, bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết, về việc này còn cần phải xem xét.

Ông Phạm Bá Luyến - nguyên Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).
Ông Phạm Bá Luyến - nguyên Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).

Theo bà Phạm Thị Hằng: “Sau khi chúng tôi có các quyết định xử lý chính thức gửi về cho Sở, trách nhiệm của Sở là báo cáo Bộ Bộ GD-ĐT xem xét danh hiệu Nhà giáo ưu tú của ông Phạm Bá Luyến và các phần liên quan đến xét danh hiệu Nhà giáo ưu tú, cái đó còn cần phải xin ý kiến cấp trên”.

Nêu quan điểm cá nhân về vấn đề này, bà Hằng cho rằng: “Nếu như trường hợp cá nhân mà khai man thành tích, khai man hồ sơ, thủ tục thì cái đó chắc chắn phải xử lý rồi, và bản thân anh (ý nói ông Phạm Bá Luyến - PV) cũng không xứng đáng với danh hiệu đó. Chúng tôi sẽ nắm lại thông tin, có gì sẽ báo cáo Bộ xem hướng chỉ đạo sắp tới việc thu hồi lại danh hiệu đó”.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa thì quy trình thẩm định hồ sơ là từ dưới cơ sở đưa lên. Trước hết là từ Phòng Giáo dục huyện Quan Sơn, tập thể Hội đồng xét tặng danh hiệu của phòng, rồi đến hội đồng của huyện xét, tất cả những cái gì xác nhận đều do cấp huyện ký. Khi khai quá trình công tác của bản thân người được xét phong tặng danh hiệu là do Phó chủ tịch huyện ký.

Còn theo ông Vũ Mỹ Long - Phó Chánh Văn phòng, phụ trách mảng thi đua khen thưởng của Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết, hiện đơn vị đã nhận được đơn xin rút danh hiệu Nhà giáo ưu tú của ông Phạm Bá Luyến. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT đang chờ xác nhận của chính quyền cấp huyện, sau đó sẽ chuyển ra Bộ để báo cáo, xem xét về vấn đề này.

Cũng theo ông Long nhận định, vấn đề này có sơ suất trong quá trình làm hồ sơ. “Sai thì dứt khoát rồi, chúng tôi cũng thấy sai, nhưng hồ sơ có dấu đỏ, mực đen sao mình không tin tưởng được”, ông Long cho biết.

Được biết, ông Luyến có 4 năm trực tiếp đứng lớp, sau đó được chuyển về Phòng GD-ĐT công tác, làm chuyên viên, chuyên trách và vẫn dạy các lớp xóa mù chữ. Thời gian mà ông Luyến về làm cán bộ phòng, phụ trách xóa mù chữ, vẫn tiếp tục lên lớp dạy.

“Thời gian đứng lớp chỉ được tính đối với người công tác tại trường, còn khi về làm công tác quản lý, dù anh có dạy trực tiếp thì cũng không được tính, vì lúc đó là ở góc độ chuyên viên quản lý rồi. Nhưng thực chất cũng phụ trách đi dạy lớp xóa mù chữ, về sự thật là vẫn đi dạy, nhưng quy định của Nhà nước, quy chế thì anh không phải là giáo viên trực tiếp đứng lớp mà anh là cán bộ chuyên viên nên không được tính thời gian đó vào cho việc xét tặng danh hiệu”, ông Long giải thích.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, trong quá trình công tác, ông Phạm Bá Luyến - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã để xảy ra nhiều sai phạm về xét tuyển, hợp đồng giáo viên; kê khai thành tích cá nhân; chỉ đạo mạo chữ ký của thư ký Hội đồng thi đua - khen thưởng cấp huyện; tự ý chỉ đạo phô tô chữ ký của bà Lương Thị Ngoan - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua - khen thưởng huyện Quan Sơn...

Việc làm của ông Luyến đã gây bức xúc trong đơn vị và nhiều giáo viên công tác trên địa bàn, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngành Giáo dục huyện Quan Sơn nói riêng và ngành Giáo dục Thanh Hóa nói chung.

Duy Tuyên


Nguồn dantri.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.