Vĩnh Phúc: Công bố phát hiện dấu hiệu tiêu cực ở kỳ thi viên chức giáo dục (08/01/2015)

Dân trí Sáng 7/1/2015, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Dương Thị Tuyến và đại diện các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc với các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh thông tin về kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục năm 2014. Theo đó, nhiều dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi đã được tiết lộ.


Trên cổng thông tin – giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc đưa tin cuộc họp này giải thích khá chi tiết việc UBND tỉnh quyết định tổ chức thi tập trung ở cấp tỉnh. Theo đó, ngày 18/6/2014, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3276 về việc tuyển dụng giáo viên năm 2014. Ngày 19/6/2014, Sở Giáo dục- Đào tạo và Sở Nội vụ ra văn bản số 836 hướng dẫn tuyển dụng giáo viên tiểu học và hợp đồng giáo viên mầm non năm 2014 thông qua thi tuyển, UBND các huyện cũng đã có kế hoạch tuyển dụng giáo viên năm 2014.

Tuy nhiên, trước kỳ thi 2 ngày, do có nhiều đơn thư khiếu nại và nhận thấy có dấu hiệu tiêu cực, UBND tỉnh quyết định tổ chức thi tập trung ở cấp tỉnh, đồng thời, ban hành Quyết định số 2319 ngày 26/8/2014 về việc thành lập Hội đồng thi tuyển viên chức ngành GD-ĐT năm 2014 của tỉnh.

Thi tại tỉnh vẫn phát hiện dấu hiệu tiêu cực

Cổng thông tin – giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, kết thúc kỳ thi, các bài thi được niêm phong, giao Sở Nội vụ thuê một trường đại học chấm bài, sau khi có kết quả, Hội đồng chấm thi đã mời các ngành liên quan đến cùng mở kết quả. Tuy nhiên, đã phát hiện dấu hiện tiêu cực như: Không chấm độc lập 2 vòng thi; điểm thành phần bài thi khác so với tổng điểm bài thi… nên các thành viên Hội đồng thi biểu quyết không sử dụng kết quả chấm thi này mà thành lập một Hội đồng chấm thi mới, mời các nhà khoa học có uy tín, kinh nghiệm về chấm lại.

Việc chấm thi lần 2 được thực hiện rất khách quan, nghiêm túc, trách nhiệm và đúng với quy định của Bộ GD-ĐT. Tổng hợp kết quả chấm thi cho thấy, trong số hơn 3000 bài thi có 136 bài thi đã bị trừ điểm do vi phạm quy chế bị lập biên bản. Với những bài thi có dấu hiệu không bình thường đều được đưa ra chấm tập thể để đảm bảo tính công khai, minh bạch. Riêng với những bài thi giống với đáp án, không thể vì lý do này mà đánh giá có chuyện lộ đề vì trên thực tế ở những nội dung thi chung, nhiều thí sinh đã thuộc đến từng dấu chấm, dấu phẩy của bài.

Ngày 21/10/2014, Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe Hội đồng báo cáo về các nội dung liên quan đến việc tổ chức tuyển dụng và thống nhất cách xác định người trúng tuyển nêu tại văn bản số 6376 là: “Lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu tuyển dụng chung của tỉnh, theo từng ngành tuyển dụng và yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị hủy bỏ các văn bản liên quan đến tuyển dụng giáo viên năm 2014 đã ban hành” theo đúng quy định của Nghị định 29 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

Khẩn trương có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ

Thông tin trên Báo Vĩnh Phúc trích lời Phó Chủ tịch Dương Thị Tuyến cho biết, đối với một số đơn thư khiếu nại của các thí sinh, Hội đồng thi tuyển của tỉnh sẽ sớm xem xét, giải quyết thỏa đáng. Văn phòng UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ và Sở GD-ĐT để giải thích, làm rõ những thắc mắc xung quanh việc thi tuyển viên chức ngành giáo dục năm 2014 bằng văn bản, sớm gửi cho các cơ quan chức năng.

Trước đó, Bộ Nội vụ đã có công văn hỏa tốc đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương báo cáo cụ thể quá trình tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2014.

Nội dung báo cáo gồm: phân cấp thẩm quyền, kế hoạch tuyển dụng, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, các hướng dẫn của Hội đồng tuyển dụng, tiêu chuẩn, điều kiện dự tuyển, nguyên tắc xét điểm trúng tuyển, số lượng người đăng ký dự thi và chỉ tiêu tuyển dụng (theo từng huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh,…), nội dung và hình thức thi,…

Đồng thời, Bộ Nội vụ cũng yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc giải trình rõ những vấn đề mà dư luận báo chí đã nêu. Báo cáo cũng cần nêu rõ những kết quả, những sai phạm khi tiến hành tổ chức kỳ thi và hướng xử lí (nếu có).

S.H (tổng hợp)


Nguồn dantri.com.vnTRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG
Phương Đông - Uông Bí - Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.3854497 - Fax:02033.3854302
Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn
Ghi rõ nguồn "www.cic.edu.vn" khi phát hành thông tin từ website.